Lợi ích của một nền văn hóa doanh nghiệp vững mạnh đều mang tính trực quan và được hỗ trợ bởi khoa học xã hội. Văn hóa doanh nghiệp có thể chiếm 20 – 30% về hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Nhưng câu hỏi nằm ở đây là điều gì tạo nên một nền văn hóa doanh nghiệp? Mỗi nền văn hóa đều sở hữu những nét độc đáo cùng các yếu tố đan cài bao quanh. Có ít nhất 5 yếu tố tạo nên một văn hóa doanh nghiệp. Việc tích hợp các yếu tố cốt yếu văn hóa doanh nghiệp đó có thể là bước đầu tiên để xây dựng một nền văn hóa khác biệt và một tổ chức lâu dài phát triển trường tồn.

>>>Xem thêm: 3 nguyên tắc xây dựng giá trị cốt lõi cho doanh nghiệp

Yếu tố cốt yếu văn hóa doanh nghiệp 1: Tầm nhìn

Tầm nhìn được xem là bức tranh trong tương lai mà bạn muốn tạo ra trong doanh nghiệp bạn. Một nền văn hóa vĩ đại luôn bắt đầu với tầm nhìn đa diện.

Yếu tố cốt yếu văn hóa doanh nghiệp 1: Tầm nhìn

Từ tầm nhìn ta có thể bao quát được những mục tiêu xa hơn, rồi từ mục tiêu đó giúp định hướng bước đi rõ ràng hơn. một doanh nghiệp khi xác định được hướng đi, họ sẽ tiến hành thực hiện từng bước một.

Một tầm nhin được công bố tuy là yếu tố đơn giản nhưng lại là nền tảng của cả một nền văn hóa. Tầm nhìn như là một kim chỉ nam cho mọi quyết định và hành động.

Yếu tố cốt yếu văn hóa doanh nghiệp 2: Giá trị

Yếu tố cốt lõi văn hóa doanh nghiệp chính là giá trị của chính doanh nghiệp đó. Mặc dù tầm nhìn cho thấy được mục tiêu của doanh nghiệp nhưng nhờ những giá trị đó làm thướt đo, tiêu chuẩn để cân chỉnh những hành vi, quan điểm cần thiết để đạt được tầm nhìn đó.

Và nhiều doanh nghiệp cũng tìm thấy các giá trị của họ xoay quanh vài chủ đề đơn giản như: nhân viên, khách hàng, tính chuyên nghiệp,… chính sự độc đáo của những giá trị đó góp phần làm nên một văn hóa doanh nghiệp.

>>> Bài viết cùng chủ đề:

Yếu tố cốt yếu văn hóa doanh nghiệp 3: Thực tiễn

Một sự thật cho thấy rằng, các giá trị sẽ trở nên ít quan trọng trừ khi chúng được tôn trọng trong thực tiễn của một doanh nghiệp. Nếu một tổ chức tuyên bố “con người là tài sản lớn nhất của chúng tôi” thì tổ chức ấy nên trực tiếp đầu tư vào con người theo những cách thức mà họ từng tuyên bố.

Yếu tố cốt yếu 3: Thực tiễn

Tương tự như vậy, nếu một tổ chức có giá trị “khá thấp” thì buộc doanh nghiệp ấy phải khuyến khích từ những nhân viên cho tới các quản lý cùng thảo luận đưa ra những ý kiến về “giá trị chung”, tránh sự thụ động cũng như bị ảnh hưởng bởi tiêu cực.

Và bất kể giá trị nào của tổ chức, đều phải được cân nhắc dựa trên các tiêu chí đánh giá và các chính sách hoạt động của doanh nghiệp, từ đó mới có thể chuyển hóa “giá trị tinh thần” ấy thành hiện thực.

Yếu tố cốt yếu văn hóa doanh nghiệp 4: Con người

Nhân tố quan trọng nhất để góp phần xây dựng nền văn hóa mạch lạc trong trong doanh nghiệp đó chính là con người. Đây được xem là lý do tại sao các công ty lớn trên thế giới đều có một số chính sách tuyển dụng nghiêm ngặt nhất nhằm tìm ra những nhân tố sáng giá cho doanh nghiệp.

Yếu tố cốt yếu văn hóa doanh nghiệp 4: Con người

Yếu tố cốt yếu văn hóa doanh nghiệp 5: Xây dựng môi trường làm việc “mở”

Xây dựng môi trường làm việc hiệu quả chính là xây dựng một nền văn hóa doanh nghiệp thành công. Trong môi trường làm việc năng động và chuyên nghiệp như hiện nay.

Bên cạnh việc sáng tạo để tìm ra những cách riêng giúp làm việc nhanh hơn và đạt hiệu quả cao hơn thì có một cách khá tốt để xây dựng giá trị bản thân đó là hình thành những thói quen, lề lối làm việc, phương cách ứng sử cùng hành vi văn minh, lịch sự.

Yếu tố 5: Xây dựng môi trường làm việc “mở”

Kiến trúc mở mang lại nhiều thuận lợi hơn khi làm việc văn phòng iển hình như sự hợp tác. Một số thành phố và quốc gia có nền văn hóa khác nhau có thể sẽ không tán thành với yếu tố này. Bởi vì văn hóa doanh nghiệp từng nơi từng quốc gia, luôn đa dạng và phong phú.

Chính những yếu tố này góp phần làm nên nét độc đáo riêng cho từng văn hóa doanh nghiệp ở từng nơi.

Phần mềm quản lý công việc JobChat – hỗ trợ công việc hiệu quả nhất.

Ứng dụng quản lý công việc JobChat được xem là app quản lý công việc hiệu quả nhất hiện nay, bên cạnh đó nó có thể tùy biến để phù hợp công việc của bạn.

Phần mềm hỗ trợ công việc hiệu quả nhất.

JobChat có thể hổ trợ bạn theo dõi tiến độ nhân viên bạn đang thực hiện cũng như tiến độ phát triển bản thân. JobChat hỗ trợ tạo công việc đơn giản nhất giúp các bạn dễ dàng. Ngoài ra, JobChat hiện đã được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Phần mềm quản lý công việc hiệu quả nhất.

JobChat hiện đã có bản Web và bảng app cho iOS và Android giúp bạn dễ trong việc quản lý và giám sát công việc ở mọi nơi.

JobChat có thể giúp bạn Chat ở mọi nơi đâu, bạn có thể chat cá nhân, chat nhóm, kể cả chat phần công việc, đơn giản và thuận tiện.