Nếu doanh nghiệp của bạn đang thiếu vị trí cho phòng quản lý nhân sự. Và trong khi đợi có nhân viên mới cùng làm với bạn thì bạn phải một mình xoay sở với một đống công việc rất nhiều hằng ngày. Vậy đâu là bí quyết quản lý nhân sự một mình hiệu quả? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây ngay, chúng tôi có một vài lời khuyên dành cho bạn.

Bí quyết quản lý nhân sự đầu tiên là lập kế hoạch.

Bạn nên có cho mình một kế hoạch về những gì bạn phải làm, bạn phải hoàn thành trong thời gian cụ thể.  Tạo ra một kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn đi đúng hướng hơn, kịp tiến độ để bạn làm rất nhiều công việc trong một ngày.

Bạn phải lập một kế hoạch công việc cụ thể cho bản thân
Lập kế hoạch

Các công việc bạn phải làm trong phòng nhân sự là rất nhiều: báo cáo tình hình sử dụng lao động, theo dõi phép, tính lương và đóng bảo hiểm định kỳ hoặc rất nhiều các công việc khác.

Bên cạnh một kế hoạch dài hạn thì bạn nên có kế hoạch ngắn hạn cho ngày, tuần hay tháng để dễ dàng quản lý hơn.  Một khi bạn biết được mình cần làm gì các bước đi của bạn sẽ nhanh hơn để đạt được mục tiêu.

>>>Xem thêm:

Cập nhật thông tin hằng ngày

Là người duy nhất trong bộ phận, việc quan trọng là bạn phải nắm bắt được tình hình thông tin đang xảy ra xung quanh và có liên quan đến nhân sự.

Hãy bổ sung cho mình thông tin có ích bằng cách xem bản tin, đọc báo. Hoặc bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia có chuyên môn, những người có thể cho bạn lời khuyên và ý kiến hay.

Bạn nên cập nhật thông tin hằng ngày khi bạn quản lý nhân sự một mình.
Cập nhật thông tin hằng ngày

Nếu có cơ hội và khả năng tài chính hãy tham dự các hội thảo để gặp gỡ và mở rộng mối quan hệ với nhiều người có cùng lĩnh vực với mình hơn.

Thấu hiểu nhân viên

Việc tiếp cận và thấu hiểu tất cả các nhân viên từ cấp dưới đến cấp trên là điều hết sức quan trọng.

Hãy lên lịch gặp gỡ các trưởng bộ phận và những ai có liên quan đến quy trình tuyển dụng, sa thải và đánh giá hiệu quả nhân viên. Mục đích cuộc họp này là để bạn có thể lắng nghe ý kiến đóng góp từ các bộ phận, giúp nhìn nhận các vấn đề mình cẩn phải giải quyết là gì? Đâu là điều mình cần phát huy và đâu là điều cần khắc phục trong quá trình quản lý nhân sự của mình.

Bạn cần thấu hiểu nhân viên để dễ dàng quản lý hơn
Thấu hiểu nhân viên

Thường xuyên giao tiếp với các quản lý sẽ giúp bạn nắm bắt kịp thời những thay đổi hướng kinh doanh sắp tới. Để bạn có thể chỉnh kế hoạch kịp thời những vấn đề liên quan đến sự.

>>> Xem thêm: Bí quyết giúp quản lý nhân lực hiệu quả

Tận dụng công cụ truyền thông xã hội

Việc tuyển dụng nhân sự ngày này đang được doanh nghiệp sử dụng hình thức đăng quảng cáo tuyển dụng và thu hút hồ sơ trên các trang mạng xã hội. Vì vậy truyền thông xã hội có vai trò rất lớn trong việc tuyển dụng và gắn kết  nhân sự cho doanh nghiệp.

Đồng thời qua các công cụ truyền thông xã hội bạn có thể học thêm được nhiều xu hướng quản lý nhân sự quan trọng. Đồng thời mở rộng thêm kiến thức của mình nhờ theo dõi các trang web/blog trong ngành như:

  • Blog quản trị nhân sự: trang này chia sẻ các cuốn sách hay về quản trị, các kiến thức bổ ích về quản trị nhân sự và các biểu mẫu, văn bản liên quan.
  • HR share- cộng đồng nhân sự
  • SHRM đã định vị bản thân thành 1 nguồn thông tin vượt trội cho những chuyên gia HR.
  • HR.BLR.com cung cấp người dùng một loạt các công cụ và nguồn tài nguyên. Đặc biệt là 1 công cụ tìm kiếm rất mạnh giúp người dùng tìm được những bài báo chuyên môn HR phù hợp với bản thân
  • …….
Tận dụng công cụ truyền thông để quản để nhân sự
Đọc thêm kiến thức trên các blog, website

Sử dụng phần mềm quản lý công việc Jobchat

Bạn nên ứng dụng phần mềm quản lý công việc Jobchat vào việc quản lý công việc của nhân viên.

Sử dụng phần mềm quản lý công việc Jobchat
ứng dụng phần mềm vào quản lý nhân sự

Phần mềm Jobchat sẽ giúp bạn dễ dàng trao đổi công việc giữa các bộ phận, các phòng ban một cách linh hoạt nhờ tính năng Mychat của phần mềm.

>>>Xem thêm: Phần mềm phân công công việc – lợi ích tuyệt vời cho người quản lý

Còn với tính năng Job công việc của các nhân viên sẽ được bạn quản lý chi tiết, cụ thể. Bạn có thể quản lý công việc online từ xa mà không cần phải gặp mặt trực tiếp.

Sử dụng Jobchat sẽ tiết kiệm thời gian cho bạn. Giúp bạn có thời gian để làm các công việc khác của mình.