Con người của thời đại công nghệ không còn phải cố nhớ quá nhiều vấn đề mà họ tạo nên những bộ máy với bộ nhớ siêu phàm. Trí nhớ của con người dần được thay bằng bộ nhớ máy móc. Bằng bước tiến không ngừng của nền công nghệ số thì bộ nhớ máy móc ngày càng trở nên thông dụng. Điều này mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng mang đến những hệ lụy cho con người ngày nay.

bộ nhớ máy móc thời đại công nghệ số
Điện toán đám mây là bộ nhớ lưu trữ dữ liệu tiên tiến của thời kỳ công nghệ số.

1. Người và máy hợp nhất

Kurzweil đã từng dự đoán rằng:”Đến một ngày nào đó, cơ thể chúng ta, bộ não của chúng ta, và những cỗ máy xung quanh chúng ta sẽ hợp nhất lại.”

Thực tế đang dần chứng minh cho chúng ta thấy rằng điều mà Kurzweil nói dần trở thành hiện thực. Máy móc được chế tạo ra đôi khi còn thông minh hơn những gì chúng ta tưởng tượng.

Robot giúp việc

Những gia đình thượng lưu thường sẽ tuyển những người giúp việc về nhà để có thể tiện lợi trong việc dọn dẹp. Nhưng trong thời đại công nghệ số thì điều này dần được thay thế bằng những con robot.

Những con robot có thể có hình dạnh giống như con người làm theo những gì chúng ta sai khiến. Hay chia nhỏ từng lĩnh vực thì cò những con robot bút bụi, hệ thống đèn điện cảm ứng,…

người và máy hợp nhất
Tương lai gần – Cyborg: Hiện nay, đã có khoảng 20.000 người cấy ghép các thiết bị vào cơ thể cho phép họ có thể mở khóa cửa.

Tương lai gần – Thế hệ Cyborg

Tương lai gần – Cyborg: Hiện nay, đã có khoảng 20.000 người cấy ghép các thiết bị vào cơ thể cho phép họ có thể mở khóa cửa. Neil Harbisson, người có thể cảm nhận màu sắc bằng âm thanh thông qua chiếc ăng-ten được cấy vào đầu, nhận thấy một tương lai tươi sáng với công nghệ này.

Dangerous Things tuyên bố đã bán được 10.500 con chip RFID và các thiết bị cấy ghép dưới da khác. Giống như bất kỳ giống loài nào khác, chúng ta là sản phẩm của hàng triệu năm tiến hóa. Tuy nhiên, bây giờ chúng ta có thể tự quyết định hình thức tiến hóa tiếp theo của mình.

>>> Bài viết cùng chủ đề:

2. Cấu tạo bộ nhớ máy móc

Não của con người có khoảng 100 tỷ nơ-ron thần kinh, mỗi nơ-ron sẽ tạo ra khoảng 1.000 khớp thần kinh để lưu trữ dữ liệu. Nếu nhân lên, não bộ về mặt lý thuyết có thể chứa 100 terabyte (TB) dữ liệu. Để so sánh, một trong các siêu máy tính mạnh nhất thế giới là Titan có tổng bộ nhớ hệ thống bằng 710 TB.

Vùng nhớ dữ liệu, đối tượng và cách truy cập

Bộ nhớ bên trong PLC được tạo bởi các vi mạch bán dẫn và mỗi vi mạch có khả năng chứa 2000 – 16000 dòng lệnh.

 • RAM (Random Access Memory) có thể nạp chương trình nhưng nội dung sẽ bị mất nếu nguồn điện nuôi bị mất.
 • EPROM (Electrically Programmable Read Only Memory) là bộ nhớ người dùng chỉ có thể đọc chứ không thể ghi và nội dung gắn sẵn trong máy sẽ không bị mất khi mất nguồn điện.
Cấu tạo bộ nhớ máy móc

Cấu trúc bộ nhớ máy móc

Vùng chứa chương trình ứng dụng

 • Obx (Organisation block) bao gồm: Khối OB1, OB10, OB20, Khối OB35, Khối OB40
 • FC (Function) bao gồm: FC 1, FC7, FC30, SFC
 • FB (Function block)

Vùng chứa các tham số hệ điều hành và chương trình ứng dụng

 • I (Process image input): Miền bộ đệm dữ liệu các ngõ vào số.
 • Q (Process image output):  Miền bộ đệm dữ liệu các ngõ ra số.
 • M (memory): Miền các biến cờ.
 • T (Timer): Miền nhớ phục vụ bộ thời gian.
 • C (Counter): Miền nhớ phục vụ bộ đếm.
 • PI: Miền địa chỉ cổng vào của các module.
 • PQ: Miền địa chỉ cổng ra của các module.

3. Hành trình phát triển của bộ nhớ lưu trữ

Năm 1973, CDC sản xuất SMD 9760. Thiết bị này chứa được 40MB dữ liệu. Dù với dung lượng ít nhưng nó là đại diện cho bước khởi đầu theo tiêu chuẩn IBM cho bộ nhớ lưu trữ ổ đĩa.

Những năm 1970, Storage Module Drive cảu CDC trở thành tiêu chuận công nghệ.

Năm 1979, hãng tạo ra ổ đĩa 8 inch đầu tiên với biệt danh Piccolo, lưu trữ 64MB trên đĩa từ.

Năm 1981, IBM ứng dụng công nghệ mảng mỏng để cho ra một ổ đĩa gấp 4 lần dung lượng của ổ đĩa tiền nhiệm.

Hành trình phát triển của bộ nhớ lưu trữ

Năm 1984, Sun Microsystems giới thiệu Network File System, một giao thức phân tán cho phép các máy chủ chia sẻ không gian lưu trữ với các máy tính trong cùng một mạng.

Dung lượng của bộ nhớ ngày càng được cải tiến. Chúng ta có thể nhận biết các thẻ nhớ với nhiều loại dụng lượng 64MB, 128GB, 256MB,…

4. Quản lý bộ nhớ trong hệ điều hành

Quản lý bộ nhớ là công việc của hệ điều hành với sự hộ trợ của phần cứng nhằm sắp xếp cũng như phân phối các tiến trình trong bộ nhớ sao cho hiệu quả.

Bước tiến công nghệ là không ngừng. Bộ nhớ máy móc cũng trở nên ngày càng trở nên thông dụng. Phần mềm quản lý công việc cá nhân ra đời giúp các doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu theo hệ thống khoa học và bảo mật cao. Các tính năng tích hợp của phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp của bạn nâng cao hiệu suất. Chúc doanh nghiệp của bạn thành công!

>>>Tài liệu liên quan: Lịch Sử Tiến Hóa Sim Số