Bề dày thiết kế, sản xuất đồ gỗ và nội thất Việt Nam đã có từ rất lâu. Nhưng rất ít những đơn vị tự thiết kế và sản xuất nội thất dựa trên nghiên cứu thị trường và có chuyên môn cao. Vậy nên, chúng tôi chia sẻ các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất. Giúp cá nhân, đơn vị tham khảo để có thêm thông tin, hỗ trợ công việc được tốt hơn.

Tỷ lệ thiết kế đồ gỗ và nội thất

Bố cục, tỷ lệ của sản phẩm thiết kế quy định sản phẩm tạo thành như thế nào. Vì thế, người thợ đồ gỗ hay người thiết kế luôn chú trọng đến kích thước và hình dáng.

Tỷ lệ thiết kế đồ gỗ và nội thất
Tỷ lệ thiết kế đồ gỗ và nội thất
  • Diện phẳng: Thiết kế đồ gỗ trang trí nội thất là một bố cục ba chiều. Nhưng bằng mắt thường chúng ta quan sát là hai chiều. Việc nhìn nhận không gian 3 chiều phụ thuộc vào sự xuy xét hội tụ các đường song song. Vì thế, cần chú ý đến diện phẳng hay nói cách khác là diện phẳng.
  • Hình vuông và hình chữ nhật: Tư thế đứng thẳng của người so với mặt đất và vị trí nằm ngang của mắt. Mỗi sản phẩm đồ gỗ người ta đều phải cân xứng thông qua kích thước hình vuông và hình chữ nhật của từng chi tiết.
  • Muốn bố cục và tỷ lệ thiết kế hài hòa. Có thể áp dụng nguyên tắc 11 hình chữ nhật cân đối, tỷ lệ vàng và chuẩn vuông góc.

Sự đồng bộ và hài hòa trong phong cách

Đảm bảo sự hài hòa trong phong cách trang trí nội thất. Cần phác họa không gian và xác định vị trí chính xác của mỗi sản phẩm bên trong. Để chúng tạo được cảm giác tốt cho người nhìn và sử dụng. Nên đồng bộ hóa trong thiết kế phong cách, màu sắc và chi tiết, họa tiết.

phong cách nội thất
phong cách nội thất

Vì thế, trước khi bắt đầu thiết kế nội thất cho một không gian nào. Cần phải xác định rõ những ý tưởng chủ đạo của căn phòng. Sử dụng loại gỗ nào, phong cách ra sao, màu sắc thế nào.

Có điểm nhấn trong thiết kế

Điểm nhấn của một không gian tổng thể luôn là yếu tố được khách hàng yêu cầu. Chi tiết mỗi sản phẩm trên thiết kế đồ gỗ nội thất sẽ quyết định không gian tổng thể thế nào. Vì thế, một là cách sắp xếp bố cục hoặc màu sắc, hai là phải tạo điểm nhấn chi tiết. Để căn phòng toát lên sự sắc nét và nổi bật. Tránh gây nhàm chán và nhạt nhòa.

Cân bằng màu sắc và ánh sáng

Đi vào nhận thức của con người qua chính đôi mắt không gì khác chính là màu sắc và ánh sáng. Chúng kích thích cảm giác và ảnh hưởng đến quyết định của mỗi người.

Cân bằng màu sắc và ánh sáng trong thiết kế nội thất
Cân bằng màu sắc và ánh sáng trong thiết kế nội thất

Yếu tố ánh sáng lạnh và ánh sáng ấm được dân kỹ thuật gọi tên nhiều nhất trong thiết kế. Chúng ta có nguyên lý ánh sáng bóng tối cần được áp dụng vào thiết kế. Có thể nói không có ánh sáng cũng sẽ không có màu sắc. Với ánh sáng xanh dương cường độ lớn nó sẽ làm màu sắc tươi sáng, mát mẻ. Còn ánh sáng đỏ có cường độ cao làm không gian ấm áp và chói hơn. Tùy vào mỗi người thích ngày tháng 11 u ám hoặc ngày tháng 5 tươi sáng mà chọn ánh sáng phù hợp.

Mọi vật thể đều được nhận biết thông qua màu sắc mà chúng mang. Người ta chứng minh rằng màu sắc là kết quả của khúc xạ ánh sáng. Vậy nên với vòng tròn màu sắc chủ đạo là đỏ, xanh lam và vàng. Bạn có thể dựa trên màu chủ đạo đó để sáng tạo những tông màu khác nhau dựa vào ánh sáng.

Tuy nhiên, người Việt Nam chúng ta chuộng phong thủy. Vậy nên, bên cạnh yếu tố kĩ thuật phối trộn màu sắc hay chất liệu quyết định màu sắc. Bạn cần xét đến phong thủy, mệnh của chủ sở hữu.

Tính ứng dụng và giá trị thẩm mỹ trong thiết kế

Để đảm bảo sản phẩm không cần đến hướng dẫn sử dụng. Người thiết kế nên hiểu rõ sản phẩm đó dùng cho mục đích gì. Thiết kế sản phẩm cần phải đạt tính thẩm mỹ mà phải hữu dụng.

Chất lượng trang trí và độ bền sản phẩm cũng là yếu tố cần lưu ý trong thiết kế đồ gỗ và nội thất. Chủ yếu dựa vào việc chọn lựa chất lượng gỗ sử dụng.

Ứng dụng tư vấn dịch vụ
ứng dụng quản lý công việc thiết kế nội thất Jobchat

Như vậy, trên đây là các quy tắc cơ bản về thiết kế đồ gỗ và nội thất. Ngoài ra, chúng tôi có cung cấp ứng dụng quản lý công việc thiết kế nội thất Jobchat. Hỗ trợ lên kế hoạch, thực hiện, nhắc việc, trao đổi công việc. Jobchat – phần mềm quản trị công việc duy nhất miễn phí tại Việt Nam.

Hãy sử dụng phần mềm Jobchat miễn phí tại đây: https://app.jobchat.vn/

Download ứng dụng tại: