Nếu có một phần nào đó mà quan trọng đến mức khởi nghiệp của bạn sẽ thất bại thì đó có thể là community manager. Bởi cộng đồng chính là thế lực mạnh mẽ để mang đến sự thành công cho startup. Các công ty khởi nghiệp phải tìm hiểu những khía cạnh của yếu tố tăng trưởng như xây dựng cộng đồng khách hàng trung thành, người dùng mới,.. Những nhà sáng lập thường bỏ bê yếu tố cộng đồng mà theo đuổi sự đầu tư. Bài viết sau đây sẽ giúp các startup-er hiểu rõ cách community manager tác động startup.

1. Công việc của một community manager tác động startup?

Nhu cầu cộng động ở mỗi doanh nghiệp khác nhau tùy thuộc vào từng doanh nghiệp. Một community manager có vai trò xây dựng một cộng đồng những khách hàng trung thành và những khách hàng mới tiềm năng của thương hiệu.

 • Thu hút người dùng qua email marketing hoặc các kênh truyền thông xã hội\
 • Tiếp cận những khách hàng mới mà có thể sau này sẽ trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp
 • Mở rộng và phát triển những mối quan hệ có tầm ảnh hưởng trong ngành
 • Làm việc với nhóm phát triển sản phẩm để cung cấp những thông tin từ cộng động
 • Tổ chức các chương trình sự kiện cộng đồng
 • Đối phó với các khủng hoảng trong vấn đề PR
Công việc của một Community manager?

2. Kỹ năng một community manager cần có

Để tìm một người hoàn hảo cho vị trí community manager. Bất kể là một người đầy ắp kinh nghiệm hay một sinh viên mới ra trường để cần chú ý những điểm sau:

 • Biết cách giao tiếp:  Đây là yếu tố quan trọng hàng đầu của một community manager. Để xây dựng các mối quan hệ với mọi người, họ cần phải có khả năng giao tiếp. Đặc biệt là khi sử dụng các kênh kỹ thuật số và phương tiện truyền thông xã hội cần phải tương tác tốt với mọi người.
 • Có kỹ năng lắng nghe: Community manager phải nhạy bén trong việc để bắt kịp những quan tâm của cộng đồng, hiểu được những vấn đề họ đang gặp phải và kịp thời cung cấp những hộ trợ caafnt hiết để đạt được sự hài lòng của khách hàng.
Kỹ Năng Của Community Manager Tác Động Startup
 • Sẵn sàng thay đổi: Trong thế giới công nghệ không ngừng thay đổi, những community manager cần nhanh chóng thích nghi với những thay đổi đó. Các chiến lược có thể nhanh chóng bị lỗi thời, chính vì vậy chìa khóa cho sự thành công chính là biết thay đổi khi cần thiết.
 • Khả năng phân tích: Community manager không chỉ xoay quanh những mối quan hệ và họ còn làm việc với những con số. Thông qua nghiên cứu dữ liệu, các con số báo cáo từ cộng đồng để đảm bảo doanh nghiệp đang đi đúng hướng

>>> Xem thêm: 5 Chức Danh Công Việc Trong Startup Cần Phải Biết

3. Cách Community Manager Tác Động  Startup Như Thế Nào?

Thu hút khách hàng mới

Người quản lý cộng động đưa người dùng mới tiếp cận với doanh nghiệp. Họ sẽ phải có các chiến lược để chào đón người dùng mới cảm thấy thoải mái nhất để họ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp hơn so với đối thủ cạnh tranh

Giữ chân khách hàng cũ

Nếu không có ai chăm sóc khách hàng hiện tại, họ sẽ nhanh chóng rời đi để tìm đến những nơi họ có được sự đối đãi tốt nhất. Có thể bạn chưa biết, chi phí tiếp thị để thu hút một khách hàng mới tốn hơn 80% so với chi phí giữ chân khách hàng hiện có. Bạn luôn tập trung chi tiền để có thêm khách hàng mới nhưng không bao giờ nhận ra khách hàng cũ của bạn đang rời đi khi không có người giữ chân.

Cách Community Manager Tác Động Startup Như Thế Nào?

Tăng cường lòng trung thành của khách hàng

Một community manager có nhiệm vụ tạo ra các chương trình để thúc đẩy môi trường cộng đồng tích cự để họ tiếp tục sử dụng sản phẩm và dịch vụ hoặc khích thích họ tìm hiểu thêm. Hơn nữa, khuyến khích cộng đồng truyền bá những lời khen về doanh nghiệp. Nếu người tiêu dùng đạt được sự hài lòng về doanh nghiệp của bạn sẽ đảm bảo được sự trung thành trong thời gian dài.

Tăng cường lòng trung thành của khách hàng

Quản lý mối quan hệ với những người có ảnh hưởng

Những người có sức ảnh hưởng trong ngành như người nổi tiếng, blogger hoặc ngôi sao. Đây là một chiến thuật thông minh để đưa thương hiện đến gần hơn với khán giả. Community manager nuôi dưỡng những mối quan hệ đóng góp cho sự phát triển của startup.

Để giúp community manager làm tốt nhiệm vụ của mình thì phần mềm quản lý công việc cá nhân sẽ công cụ hỗ trợ rất có ích cho họ đấy !!!