Giao việc cho nhân viên đúng cách sẽ tăng hiệu quả công việc lên rất nhiều lần. Việc giao việc cho nhân viên tưởng chừng đơn giản nhưng đây là kỹ năng không phải nhà quản lý nào cũng có. Vậy thì làm thế nào để nhà quản lý có được cách giao việc hiệu quả cho nhân viên?

Khi bạn là một người quản lý của dự án, nhóm hay trưởng phòng, thì cách giao việc hiệu quả là việc đóng vai trò tối đa hóa năng suất hiệu quả công việc. Giao việc là một kỹ năng, mà đã là kỹ năng thì việc này có thể được học và cải thiện theo thời gian.

>>>Xem thêm: 5 Quy Tắc Cần Biết Để Tổ Chức Cuộc Họp Hiệu Quả

Cách giao việc hiệu quả:

* Chọn đúng người, giao đúng việc:

Bạn là nhà quản lý, khi giao việc cho nhân viên nhưng không phù hợp hay không có khả năng làm những công việc đó, kết quả sẽ không đúng với những tiêu chí đã đặc ra và thậm chí còn tệ hơn. Ngoài ra khi giao việc không đúng cho nhân viên có thể dẫn đến sự bất đồng và gây xung đột mâu thuẫn nội bộ giữa quản lý và nhân viên.

Cách Giao việc hiệu quả là giao đúng người, giao đúng việc

Cách giao việc hiệu quả cho nhân viên không phải là chọn người giỏi nhất, mà khi giao việc nhà quản lý cần đánh giá, nhìn nhận điểm mạnh, kỹ năng, chuyên môn của từng nhân viên. Điều này sẽ giúp cho nhà quản lý sẽ chọn đúng người, giao đúng việc.

>>>Xem thêm: Lợi ích của việc quản lý công việc hiệu quả

* Trao quyền tự chủ cho nhân viên:

Quyền tự chủ là môi trường tự do mà ở đó nhân viên có thể phát huy tốt nhất năng lực của mình. Ở những môi trường năng động, đòi hỏi sự sáng tạo thì quyền tự chủ là điều kiện cần để thúc đẩy chất lượng công việc.

Trao quyền tự chủ cho nhân viên

Tuy nhiên, trao quyền tự chủ cho nhân viên không đồng nghĩa với việc nhà quản lý để mặc cho nhân viên của mình làm theo ý thích mà cần phải có khuôn khổ, rào cản nhất định. Dưới đây là 5 cách giúp nhà quản lý trao quyền tự chủ cho nhân viên hiệu quả hơn:

Xác định được mục tiêu chung:

Nhà quản lý cần cho cả nhân viên đều biết đến tầm nhìn, sứ mệnh và chiến lược chung của cả tổ chức. Điều này sẽ khiến nhân viên không chỉ phục vụ mục tiêu cá nhân họ mà còn phục vụ cho mục tiêu chung của công ty. Vì thế, các nhà quản lý cần thường xuyên trao đổi với nhân viên để nhân viên có thể hiểu và đồng tình với các mục tiêu đề ra.

Không lên án sai lầm:

Khi trao quyền tự chủ cho nhân viên, nhà quản lý mong muốn nhân viên sẽ có những ý tưởng, những cách làm mới và những cái mới không thể tránh được sai lầm. Do đó, nhà quản lý không nên quá khắt khe với những sai lầm mà nên coi đó là một cơ hội giúp nhân viên rèn luyện năng lực sáng tạo, đổi mới và giúp nhân viên trưởng thành hơn.

Duy trì tương tác hai bên:

Theo mô hình quản lý tự chủ, sự hiện diện của cấp trên không quá nhiều. Mọi sự quản lý đều theo những quy tắc, quy định, khuôn khổ được thiết lập rõ ràng. Tuy nhiên, không vì vậy mà các nhà quản lý không giám sát công việc của nhân viên. Mỗi tháng, nhà quản lý nên tổ chức ít nhất 1 cuộc họp để cập nhật trình trạng công việc và đưa ra định hướng cho dự án mới.

Chọn nhân viên trao quyền tự chủ:

Không phải nhân viên nào cũng phù hợp để làm việc theo mô hình tự chủ. Những nhân viên mới, nhân viên làm những công việc cần sự tương tác hàng ngày là những đối tượng không phù hợp làm việc tự chủ mà cần sự giám sát hoặc tương tác thường xuyên. Do đó, nhà quản lý cần xác định nhân viên nào phù hợp với mô hình làm việc nào để trao quyền tự chủ một cách chính xác.

Xây dựng niềm tin cho nhân viên:

Dù có được trao quyền tự chủ, kết quả công việc của nhân viên cũng sẽ kém nếu nhân viên không tự tin vào bản thân và phát huy hết khả năng của mình. Nhà quản lý hãy quan tâm, thấu hiểu nhân viên. Một khi nhà quản lý tạo được cho nhân viên cảm giác rằng cấp trên hiểu mình, nhân viên sẽ nhận thức được giá trị bản thân, tự tin hơn và thể hiện bản thân tốt hơn.

>>> Bài viết cùng chủ đề:

* Phổ biến cách làm và kết quả mong muốn:

Nếu nhà quản lý không truyền đạt cho nhân viên biết những mong đợi của nhà quản lý rõ ràng về chính xác kết quả muốn đạt được. Vì nhà quản lý không truyền đạt cho nhân viên những mong muốn kết quả muốn đạt được, nên những kết quả thường không như ý. Khi giao việc nhà quản lý nên đề cập những vấn đề sau:

Phổ biến cách làm và kết quả mong muốn
  • Kết quả mong đợi phải rõ ràng và có tiêu chuẩn đánh giá
  • Thời gian cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ
  • Lượng tài nguyên tối đa và các công cụ được sử dụng
  • Tên và cấp bậc của các bên liên quan
  • Báo cáo nên được gửi khi nào và như thế nào

Tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc là nhân tố quan trọng nhằm tạo tính minh bạch mà bất kỳ nhân viên nào cũng phải nắm được. Phổ biến tiêu chí đánh giá sẽ giúp nhân viên có động lực và mục tiêu rõ ràng hơn để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

* Ghi nhận, đánh giá kết quả công việc của nhân viên một cách tích cực:

Khi kết thúc công việc người quản lý không chỉ chia sẻ trách nhiệm với nhân viên mà còn chia sẻ kết quả và phần thưởng xứng đáng. Nếu quản lý hài lòng với công việc và những thể hiện của nhân viên trong công việc, hãy cho người nhân viên đó biết. Điều này sẽ mang lại giá trị tinh thần to lớn, thúc đẩy nhân viên phát triển bởi một trong những động lực lớn nhất đối với nhân viên là được cấp trên đánh giá cao.

Ghi nhận, đánh giá tích cực kết quả công việc của nhân viên

Sự công nhận không nhất thiết phải là tiền thưởng hay những sự kiện trao giải xa hoa. Nó có thể đơn giản chỉ là một cái vỗ lưng, một lời khen chân thành hoặc một email cảm ơn hay một lời chào thân thiện tại nơi làm việc.

>>>Tài liệu tham khảo: Bạn Có Đang Hiểu Đúng Về OKR và KPI ?

Phần mềm quản lý công việc JobChat – phần mềm giao việc tốt nhất.

Phần mềm quản lý công việc JobChat thỏa mãn với tất cả một nhà quản lý cũng như nhân viên cần để quản lý công việc của mình. Đặc biệt với vấn đề giao việc cho nhân viên. JobChat có đầy đủ các tính năng tiên tiến nhất giúp nhà quản lý vừa có thể giao việc cho nhân viên vừa kiểm soát hiệu quả nhất.

cách lên bảng bổ trợ

JobChat với giao diện dễ sử dụng, ngoài ra phần mềm quản lý công việc còn giúp nhắc nhở deadline, tùy chỉnh gắn nhãn ưu tiên để sắp xếp công việc quan trọng để phân bố công việc cụ thể.

JobChat là sự kết hợp giữa trình quản lý công việc dựa trên phương pháp kanban và trình giao tiếp trò chuyện trao đổi công việc rất tiện lợi. Cả 2 tính năng này được chạy song song cùng nhau, bổ trợ cho nhau để đảm quả tăng hiệu quả và năng suất làm việc cho người dùng.

phần mềm giao việc tốt nhất

Và dù bạn có làm bất cứ ngành nghề nào thì JobChat vẫn có khả năng tùy biến để giúp bạn có thể sử dụng một phần mềm có độ tương thích phù hợp cao với ngành nghề của bạn nhất.

​JobChat hiện đã có bản Web và bảng app cho iOS và Android giúp bạn dễ trong việc quản lý và giám sát công việc ở mọi nơi.

Download ứng dụng tại: