Việc nhà quản lý quyết định sáng suốt trong công việc là kỹ năng quản lý cần được bồi dưỡng. Kỹ năng này ảnh hưởng đến sức khỏe, sự an toàn, các mối quan hệ, thăng tiến sự nghiệp,… tổng thể của bạn. Muốn đưa ra các quyết định quyết đoán với tính sáng suốt cao, chẳng có phương pháp nào tốt hơn là tìm ra những kẻ thù cản trở và loại bỏ chúng.

Xem lại phần 1 tại đây!

Điều 3: Thiếu các dữ liệu đầu vào.

Khi bạn là một nhà quản lý , bạn là người tổng hợp các ký kiến rồi đưa ra quyết định chung, cũng như là người đưa ra quyết định cuối cùng cho các cuộc họp. Để tăng độ nhanh nhạy và sáng suốt cho các quyết định của bạn, hãy đảm bảo bạn có thông tin kỹ càng về cuộc họp. Điều này áp dụng cho cả các cuộc họp bạn đứng ra tổ chức hay chỉ là người tham dự.

Thiếu các dữ liệu đầu vào.

Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần có thêm thời gian để cân nhắc các thông tin được cân nhắc các thông tin được cung cấp trong cuộc họp. Bởi vậy, bạn nên thiết lập văn hóa cho phép  bạn và những người khác có thể đóng góp ý kiến sau cuộc họp là điều cần thiết.

Điều 4: Đa tác vụ / đa nhiệm.

Hầu hết các nhà quản lý hiện nay đều rơi vào tình trạng đa nhiệm (multitask) với số lượng lớn các đầu việc lớn nhỏ, có lẽ bạn cũng không phải ngoại lệ. Điều đáng buồn ở đây là, nghiên cứu cho thấy hiệu suất làm việc, bao gồm hiệu quả của việc ra quyết định, bị ảnh hưởng tới 40% khi chúng ta tập trung vào hai nhiệm vụ nhận thức cùng một lúc.

Đa tác vụ / đa nhiệm.

Khi bạn cần đưa ra quyết định quan trọng, hãy khắc sâu nhiệm vụ này và cam kết dành ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày để tập trung sâu hơn vào một mình nó. Các vấn đề khác cũng nên được sắp xếp giải quyết lần lượt theo hướng đơn tác vụ như vậy.

Điều 5: Cảm xúc tiêu cực nhất thời.

Đối với sự thất vọng, phấn khích, tức giận, vui vẻ,… là một phần tất yếu mà chúng ta phải trải qua hằng ngày, hằng giờ. Và trong khi chúng ta có một ý tưởng lớn lao trong đời sống của chúng ta, có lẽ bạn không cần phải xem thêm nghiên cứu để biết rằng vẫn chính những cảm xúc nhất thời này, đặc biệt là những khoảnh khắc giận dữ tột đỉnh, có thể cản trở khả năng đưa ra quyết định một cách sáng suốt.

Cảm xúc tiêu cực nhất thời.

Là nhà quản lý, là người nắm quyền lực trong tay và cũng là người cần quan tâm tới uy tín cũng như hình ảnh cá nhân. Bởi thế bạn hãy chú ý hơn trong trạng thái cảm xúc và rèn luyện kỹ năng tự tự kiểm soát bản thân. Quá trình chống lại cám dỗ của sự bùng nổ cảm xúc là điều không hề dễ.

Điều 6: Tê liệt phân tích.

Thời đại công nghệ thông tin và văn hoá dữ liệu đã ban tặng cho chúng ta rất nhiều thông tin, dữ liệu và số liệu có thể truy cập không giới hạn. Tuy nhiên, đối với việc ra quyết định, càng có nhiều thông tin phải xem xét thì quá trình này càng mất nhiều thời gian và dễ rơi vào tình trạng nhiễu loạn.

Lựa chọn tốt nhất mà bạn có thể áp dụng là hãy đặt một thời hạn nhất định cho việc ra quyết định, đồng thời chọn lọc một cách thông minh các thông tin trước khi bắt đầu phân tích.

Tê liệt phân tích của nhà quản lý quyết định sáng suốt

Các phần mềm quản lý có khả năng tự động phân tích số liệu và xuất báo cáo tự động có thể là người thư ký đắc lực cho bạn trong trường hợp này. Thay vì phải tìm đọc một xấp dày cộp các dữ liệu thô, giờ đây bạn luôn có sẵn trong tay các chỉ số quan trọng nhất – một cách tức thời.

Kết luận

Gần như không thể tránh khỏi, tất cả chúng ta đều đưa ra một số quyết định tồi tệ mỗi ngày, kể cả bạn có là một nhà quản lý tài giỏi đi chăng nữa. Nhưng nếu bạn nhận thức được 6 kẻ thù của việc ra quyết định này và thực hiện theo các bước để vượt qua chúng, bạn hoàn toàn có thể tối ưu tính sáng suốt của các quyết định.

Chúc bạn thành công và bài viết trên giúp bạn đưa ra được ý kiến sáng suốt nhất!

Sử dụng ứng dụng quản lý công việc JobChat giúp nhà quản lý đưa ra quyết định sáng suốt.

Phần mềm quản lý công việc miễn phí JobChat thì giúp nhà quản lý cũng như nhân viên. Đối với nhà quản lý việc sử dụng phần mềm quản lý công việc giúp cho nhà quản lý giảm thiểu thời gian giám sát công việc cũng như tiến độ làm việc. Sử dụng phần mềm còn giúp công việc nhà quản lý tăng 250% năng suất.

JobChat giúp nhà quản lý đưa ra quyết định sáng suốt.

JobChat được hoàn thiện hơn với nhiều tính năng nổi bật và rất dễ sử dụng. Đặc biệt bạn có thể tra cứu và tìm kiếm tin nhắn liên quan đến công việc một cách dễ dàng trong phần My Job.

JobChat có thể hổ trợ bạn theo dõi tiến độ nhân viên bạn đang thực hiện cũng như tiến độ phát triển bản thân. JobChat hỗ trợ tạo công việc đơn giản nhất giúp các bạn dễ dàng. Ngoài ra, JobChat hiện đã được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

ứng dụng jobchat

Những lý do bạn nên chọn phần mềm quản lý công việc JobChat

  • Độ bảo mật hoàn toàn tuyệt đối
  • Dữ liệu Realtime
  • Hệ thống Al thông minh
  • Công việc được phân công và quản lý dễ dàng
  • Giao diện thân thiện với người sử dụng

JobChat hiện đã có bản Web và bảng app cho iOS và Android. Giúp bạn dễ trong việc quản lý và giám sát công việc ở mọi nơi. JobChat có thể giúp bạn Chat ở mọi nơi. Bạn có thể chat cá nhân, chat nhóm, kể cả chat phần công việc, đơn giản và thuận tiện.