Một chiến lược bình thường chỉ có thể áp dụng thành công một lần. Quân đội cũng không dùng đi dùng lại một cách đánh. Vì vậy làm cách mạng marketing chính là thay đổi bộ mặt cho doanh nghiệp.

Hãy cùng phần mềm quản lý công việc tìm hiểu cụ thể thêm qua bài viết dưới đây nào.

Sự xuất hiện lực lượng khách hàng mới.

Hoạt động marketing đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng vào giữa vòng đời của nó. Nền kinh tế thị trường tự do đã làm sản sinh ra một loại khách hàng mới mà nhu cầu và mong muốn của họ hoàn toàn khác.

Họ đòi hỏi khắt khe hơn về cách tiếp cận, tương tác và giao tiếp qua phân khúc thị trường, sản phẩm  và kênh bán hàng.

Việc giữ chân và thu hút khách hàng với chi phí thấp là điều quá khó khăn đối với mỗi doanh nghiệp. Chỉ khi nhận diện và hiểu được lực lượng khách hàng mưới này thì công tác marketing mới thành công trong thời đại.

khi xuất hiện lực lượng mới thì chúng ta phải cách mạng marketing
Sự xuất hiện lực lượng khách hàng mới

Khách hàng ngày một khác biệt

Ngày nay thế giới trải nghiệm và mua sắm đã trở thành mục tiêu của cuộc sống. Ngày nay việc sản xuất sản phẩm hàng loạt không còn là chỗ đứng mà thay vào đó là các sản phẩm phải được đáp ứng theo nhu cầu cá nhân.

Cũng chính vì sự thay đổi này mà các ngành kinh doanh dịch vụ như giải trí, vui chơi, mua sắm… Theo đó mà ngày càng phát triển.  Các câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe, spa, nhà hàng hoặc hộp đêm trong các thành phố trên thế giới ngày càng tăng lên.

Mức thu nhập cao giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn. Vì thế các sản phẩm được tạo ra cũng có thêm nhiều phân khúc. Ví dụ nước cam, chúng ta cũng có rất nhiều lựa chọn(cam tươi, cam có tép, cam đặc..) thậm chí có cùng nhãn hiệu nhưng đủ loại với các hương vị chanh, dâu, nho…

Những thay đổi trong lĩnh vực bán lẻ cũng thay đổi hành vi của khách hàng. Họ tỏ ra cực kỳ xuất sắc trong việc đưa ra các quyết định mua sắm và có khả năng lựa chọn trong số rất nhiều dịch vụ. Chính sự thay đổi này đã thay đổi hình thức marketing của chúng ta ngày nay. Không còn marketing truyền thống mà thay vào đó là marketing 4.0.

cách mạng marketing khi khách hàng ngày một thay đổi
khách hàng ngày một khác biệt

>>>Xem thêm: Xu Hướng Marketing Trong Thời Đại Công nghệ 4.0

Có thêm nhiều lựa chọn

Cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt trong hầu hết các ngành công nghiệp đã gián tiếp làm cho người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn.

Lấy ví dụ về bốn ngành công nghiệp đã cách mạng hóa kể từ năm 1940 như sau:

  • Trong ngành công nghiệp ô tô: từ 1975 đến 1955, số lượng mẫu xe ở thị trường Mỹ đã tăng gấp 10 lần, từ 60 lên trên 600. Ngay cả số xe lửa cũng tăng từ 5 lên hơn 30.
  • Lĩnh vực thời trang: 1980 đến 1990 khi số lượng mỗi cỡ trung bình giảm 10 lần thì số lượng kiểu mẫu sản xuất ở xưởng tăng 5 lần.
  • Trong lĩnh vực bột giặt: ngày càng có thêm nhiều sản phẩm chuyên biệt hóa và đa dạng để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Bột giặt dạng bột, dạng nước… Có thể dùng cho các loại vải theo màu: trắng, xanh, đỏ…
  • Trong lĩnh vực đồ uống: Mẫu mã, hình dáng nhiều loại, nhiều kích thước. Thậm chí Coca-Cola đã có đến 50 kích cỡ và kiểu dáng bao bì khác nhau.

Trong cuộc chiến marketing nhằm tiếp cận lực lượng khách hàng, bạn phải đi tiên phong trong việc tìm ra các phương thức mới để giao tiếp với khách hàng. Phải cách mạng marketing của doanh nghiệp.

cách mạng lại marketing khi khách hàng có sự chọn lựa
có thêm nhiều lựa chọn

>>>Xem thêm: Bài học marketing qua câu chuyện bán lược cho sư thầy

Nhu cầu nâng cao trải nghiệm của khách hàng

Trọng tâm của marketing là phải hướng vào trải nghiệm khách hàng với thương hiệu và dịch vụ của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần tác động vào cảm xúc, cây dựng lòng trung thành để định vị được thương hiệu của mình vào trong tâm trí khách hàng.

Các bộ phận marketing cần tác động vào toàn bộ quá trình tiếp xúc với khách hàng. Các quy trình giao tiếp phải được thiết kế sao cho có thể tăng tối đa giá trị thương hiệu. Cần tạo lợi thế giao tiếp và cạnh tranh, không nên xem chúng như những hoạt động đơn thuần.

cách mạng marketing
nhu cầu nâng cao trải nghiệm khách hàng

Cách mạng marketing khi môi trường khách hàng thay đổi.

Kiểu marketing dựa trên thông điệp quảng cáo, sản phẩm khác biệt và tư tưởng “một cỡ áo cho tất cả các khách hàng” đang trở nên phi hiệu quả trong thị trường hiện nay. Khách hàng không thể nghe được gì nhiều từ rất nhiều công ty quảng cáo cùng lúc. Không nên gia tăng số lượng thông điệp mà khách hàng phải tiếp xúc mỗi ngày.

Doanh nghiệp phải nhận điện được các khách hàng đáng giá nhất tại các điểm tiếp xúc. Lấy khách hàng làm trọng tâm , đặt khách hàng lên vị trí ưu tiên hàng đầu.

Có thể lấy ví dụ minh họa từ ngành hàng không: các hãng máy bay vận chuyển giá rẻ vẫn duy trì mức lợi nhuận trong một thị trường. Trong khi đó các hãng máy bay với dịch vụ trọn gói phải đấu tranh vật vã.