Có lẽ công ty của mình trở thành một công ty lớn là ước muốn của tất cả startup-er luôn nhắc đến khi nói về mục tiêu trong tương lai của họ. Tuy nhiên mỗi người sẽ có một khái niệm về công ty “lớn” nhưng doanh thu là nguồn sống của bất kỳ doanh nghiệp nào. Những bước dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện dòng tiền mặt và lợi nhuận của công ty bạn


>>>Xem thêm: Doanh Nghiệp Nhỏ Quản Lý Tài Chính? .

1. Sử dụng các phương pháp kế toán hiệu quả

Việc cập nhật thông tin liên tục sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại thành công cho doanh nghiệp. Đặc biệt phải chú trọng trong lĩnh vực kế toán. Những thông tin cần phải kiểm soát như những người nợ bạn là ai? Bao lâu họ sẽ trả? Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc đặt hàng cũng như thanh toán của bạn.

Bên cạnh việc đem lại giá trị cho bộ phận tài chính của doanh nghiệp. Các thông tin được cập nhật cũng giúp bạn tự tin hơn khi có sự giao dịch với các nhà cung cấp. Xây dựng một hệ thống kế toán để đáp ứng các hoạt động kinh doanh theo thời gian thực và đưa ra những con số có thể cải thiện được dòng tiền.

Sử dụng các phương pháp kế toán hiệu quả

Sử dụng các phương pháp kế toán hiệu quả

2. Thiết lập mối quan hệ với nhà cung cấp

Chắc hẳn trong quá trình kinh doanh, mọi chủ doanh nghiệp đều hiểu được một điều lả ở mọi thời điểm đều có người nợ tiền mình. Đó chính là khoản tiền mặt của bạn và nó rất cần thiết để tiếp tục duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Thường doanh nghiệp thường dùng để trả cho nhà cung cấp.

Nếu các điều khoản thanh toán với nhà cung cấp tốt thì tác động lên dòng tiền mặt của bạn càng ít. Để tạo dựng nên mối quan hệ gắn kết với khách hàng không chỉ qua một đêm. Nó là một quá trình giao dịch thông qua trả tiền mặt đúng hạn hết lần này qua lần khác. Việc cung cấp một giá tốt hay thời hạn thanh toán dài hơn đều có ảnh hưởng tích cực đến việc cải thiện dòng tiền của bạn.

3. Kiểm soát các điều khoản và điều kiện thanh toán của khách hàng.

Giống như đối với nhà cung cấp, bạn cần có những phương pháp để cân bằng giữa sự hài lòng và việc thanh toán đúng hạn của khách hàng. Để làm được điều đó, bạn phải sở hữu cho mình những nhân viên kinh doanh khéo léo biết cách thúc đẩy khách hàng thanh toán các tài khoản của họ.

các điều khoản và điều kiện thanh toán

Bạn có thể tham khảo cách áp dụng giảm giá cho các tài khoản thanh toán đúng hoặc sớm hơn thời hạn. Ngược lại sẽ tính thêm phí đối với các tài khoản trễ. Việc này sẽ khuyến khích khách hàng thanh toán đúng hạn.

4. Quản lý hiệu quả hàng tồn kho – Cải thiện dòng tiền mặt

Một trong những cách để cải thiện dòng tiền cho doanh nghiệp là quản lý tốt hàng tồn kho. Nơi dành cho sản phẩm của bạn không phải là nhà kho hay trên thùng xe tải giao hàng mà ở ngay trên kệ của khách hàng.

Cải thiện dòng tiền mặt

Đầu tư vào công nghệ có một phần mềm quản lý hàng tồn kho hiệu quả. Nó là công cụ hữu hiệu để bạn giám sát tình hình sự biến động của hàng tồn kho thông qua hệ thống. Bạn có thể biết được thông tin bất cứ thời điểm nào từ lúc đặt hàng đến lúc gửi tiền mặt vào tài khoản ngân hàng.

Quản lý hàng tồn kho càng chặt chẽ, bạn sẽ nắm giữ ít hàng hóa dự trữ hơn cũng như đưa ra các báo cáo phân tích dòng tiền chính xác hơn.hiến lược giá thông minh.

5. Chiến lược giá thông minh

Việcáp dụng một chiến lược giá linh hoạt . Giúp doanh nghiệp dễ dàng đưa hàng hóa từ kho lên kệ của khách hàng. Từ đó đưa doanh thu đi lên và cải thiện dòng tiền mặt. Một chiến lược giá thông minh còn giúp doanh nghiệp giải phóng lượng tiền để sử dụng cho việc mở rộng thị trường hay sản phẩm mới.