Hằng năm chúng ta sẽ tuyển thêm các nhân viên mới. Vì nhân viên cũ điều động công tác ở chỗ khác, nhân viên nghỉ việc, hay mở rộng quy mô công ty,… . Và bạn cần phải nắm bắt các cơ hội này để lấy được các thông tin chính xác và nhanh chóng từ các ứng viên. Chỉ trong một thời gian ngắn để phỏng vấn họ thì bạn cần phải làm gì? Sau đây là cách chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn ứng viên hiệu quả.

Cách đặt câu hỏi:

Bạ có thể điều khiển câu hỏi của ứng viên bằng cách đặt nhiều câu hỏi khác nhau. Và bạn nên nhớ, những câu hỏi mở sẽ giúp cho các ứng viên sẽ cởi mở hơn. Họ sẽ suy nghĩ và trình bầy được quan điểm. Cũng như cho bạn thấy được khả năng trao đổi của ứng viên đó. Bên cạnh đó, còn biết thêm được thông tin chi tiết về họ.

Cách đặt câu hỏi phỏng vấn ứng viên

Những câu hỏi bắt đầu bằng những từ: “Cái gì?”, “Khi nào?”,”Tại sao?”,”Như thế nào?”… . Những câu hỏi mở cũng có thể bắt đầu bằng những câu nói có thể là về bản thân bạn, sau đó là một câu hỏi. Những câu hỏi này thường dẫn đến những câu trả lời khẳng định hay phũ định đơn giản hơn là những câu hỏi trả lời về thông tin.

Hiểu được các câu hỏi giả định:

Sử dụng những câu hỏi đóng để làm rõ những quan điểm chưa rõ. Và những câu hỏi này cũng rất có ích để xác nhận những chi tiết trong sơ yếu lý lịch của các ứng viên.

 Các câu hỏi làm cho nhân viên phản ứng lại với các tình huống giả định mà bạn đặt ra. Nếu như bạn muốn kiểm tra mức độ ứng viên chấp nhận được công việc. Bằng cách hỏi: “Bạn nghĩ là khi nào có thể đi Munich làm việc?”.

Nếu câu trả lời của ƯV là: “Chúng ta có vội vã quá không?”.Bạn sẽ biết chắn chắn rằng ứng viên đó vẫn chưa thật sự sẵn sàng để làm việc. Tuy nhiên, nếu như ứng viên đó thật sự sẵn sàng, thì việc giả định này gần như hoàn tất việc thương thảo. Tuy nhiên, bạn nên tránh những câu hỏi có giọng điệu công kích.

>>>Xem thêm:

Sử dụng câu hỏi:

Việc của bạ làm trước khi phỏng vấn các ứng viên đó là chuẩn bị một danh sách các câu hỏi. Thế nhưng, trong lúc phỏng vấn bạn cũng nên quá cứng nhắc theo thứ tự của các danh sách. Vì trong phỏng vấn chúng ta cần có sự trao đổi giữa hai chiều.

Sử dụng câu hỏi đúng mục đích

Mục đích chính của sanh sách câu hỏi phỏng vấn này là đảm bảo đã bao quát hết các vấn đề. Mà nó như một kim chỉ nam giúp bạn bám vào nó để xác định được mục tiêu cũng như tham khảo cần.

>>>Xem thêm:

Danh sách chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn cơ bản cho các ứng viên:

Dưới đây là những câu hỏi phỏng vấn cho các ứng viên mà bạn có thể tham khảo. Tùy theo từng công ty cũng như từng mục tiêu lựa chọn ứng viên của bạn mà sẽ có các câu hỏi cũng như các hướng khác nhau.

Ví dụ về mẫu câu hỏi bạn có thể tham khảo:

 • Bạn có thể tự giới thiệu về bản thân?
 • Mô tả một chút về cách làm việc của bạn?
 • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì?
 • Theo bạn, đâu là điểm mạnh nhất của bạn?
 • Điểm nào làm bạn không hài lòng nhất trong sự nghiệp của bạn?
 • Bạn có kinh nghiệm gì trong việc giải quyết các vấn đề?
 • Kinh nghiệm của bạn trong công việc này?
 • Mục tiêu dài hạn của bạn là gì và bạn nghĩ làm cách nào để có thể đạt được mục tiêu đó?
 • Tại sao bạn lại muốn thay đổi công việc vào thời điểm này?
 • Bạn mong muốn gì ở công ty?
 • Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?
 • Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi không?

Mong bài viết này đem lại cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích. Và bạn có thể áp dụng được tốt nhất.

lập kế hoạch quản lý các câu hỏi phỏng vấn ứng viên

Ngoài ra, để giúp cho bạn quản lý công việc của mình cũng như hướng dẫn các nhân viên mới. Bạn cần có một phần mềm hổ trợ tối ưu nhất, để quản lý họ thật tốt. Phần mềm JobChat sẽ giúp bạn tối ưu công việc quản lý cũng như giúp cho những nhân viên mới tiếp cận được công việc tốt nhất.

Ngoài ra, phần mềm còn giúp cho bạn quản lý nhân viên cũng như công việc họ đạt được. Nhưng họ lại không cảm thấy bị áp lực hay có cảm giác bị quản lý.

Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: