Dưới đây là 5 chức danh công việc trong Startup JobChat giới thiệu đến các bạn mà khi bắt đầu Startup bạn sẽ phải nghe rất nhiều về nó:

1. Chức danh công việc trong Startup: Người sáng lập – Đồng sáng lập (Founder và Co-founder)

Fouder là ai?

Fouder là tên gọi của người sáng lập, một nhà sáng lập nên công ty hay tổ chức. Có thể là nhà sáng chế,.. Giám đốc của bộ phận nào đó trong công cũng có thể gọi là fouder.  

Nếu một công ty có hai người làm chủ trở lên thì những người đó được gọi là Co-founder. Hình thức đồng sáng lập công ty, doanh nghiệp hiện nay khá phổ biến, đặc biệt với các doanh nghiệp Startup

Người sáng lập – Đồng sáng lập
Người sáng chế ra iphone

Đừng bất ngờ khi có một đứa vừa tháng trước còn than vãn đang thất nghiệp. Đùng một phát đã lên chức fouder /co-fouder. Có thể họ không giỏi lắm nhưng họ có một đặc điểm chung là liều và dám làm. Đa số trong giai đoạn đầu lập nghiệp họ thường nghèo, như sau này có thể trở thành những doanh nhân thành công.

Sự khác nhau giữa Fouder và Co-founder

Không giống như Co-founder, founder là người trực tiếp điều hành cũng như xác định hướng đi cho công ty một cách độc lập. Họ không cần phải dùng  vốn người khác hay tham khảo ý kiến với người đồng sáng lập.

Đối với founder, việc phân chia cổ phần , lợi ích và nghĩa vụ là những vấn đề quan trọng cần quan tâm khi xem xét mở công ty startup.

>>> Xem thêm:

2. Venture Partners – Quỹ đầu tư mạo hiểm

Đây là những công ty tiềm kiếm startup để rót tiền vào hay còn gọi là những nhà đầu tư mạo hiểm. Khi một cộng đồng startup càng phát triển thì càng có nhiều quỹ đầu tư startup mạo hiểm vào Việt nam để tìm chỗ tiêu tiền. Công việc chính của họ là dùng vốn của mình để tài trợ cho các công ty khởi nghiệp hoặc công ty nhỏ nhưng có tiềm năng phát triển cao. Tuy ẩn chứa nhiều rủi ro cao nhưng tỉ suất lợi nhuận hấp dẫn.

Vốn đầu tư mạo hiểm

Vốn không phải lúc nào cũng là tiền mặt, mà có thể được cung cấp dưới dạng chuyên môn kỹ thuật hoặc dự quản lý chuyên môn.

3. Nhà đầu tư cá nhân – Angel investor

Nhà đầu tư cá nhân hay còn gọi một cái tên rất kêu là Angel investor. Đây là người sẽ rót tiền vào các startup trong bước đầu khởi nghiệp. Thuật ngữ “angle” bắt nguồn từ những cá nhân tài trợ tiền cho các vở kịch từ các nhà hát Boardway, nếu không thì nó sẽ bị đóng cửa.

Các công ty khởi nghiệp đến một lúc nào đó sẽ rơi vào tình trạng thiếu hụt kinh phí, Tiền vốn họ gom góp được trở nên kiệt quệ nhưng sản phẩm đang xây dựng không đủ điều kiện đẻ xin vốn tạo các quỹ đầu tư mạo hiểm. Ở giai đoạn này, bạn nên tìm đến đến những nhà đầu tư cá nhân

Nhà đầu tư cá nhân

Những người này thường có rất nhiều tiền. Quan trọng hơn hết là những người này có các mối quan hệ cá nhân rộng lớn. Có như vậy họ mới đủ khả năng để che chở và bao bọc cho một startup mới và đem lại tiền cho họ.

4. Chức danh công việc trong startup lớn thứ 2 – giám đốc điều hành COO

COO và CEO đều hiểu là giám đốc điều hành. Nhưng làm sao để phân biệt 2 thuật ngữ này? Nếu CEO nắm giữ vai trò quan trọng nhất công ty, CEO hiểu là “cái đầu” thì COO là cánh tay đắc lực của CEO. Nếu CEO là người hoạch định chiến lược thì COO là người thực hiện hóa những chiến lược đó. Không phải công ty nào cũng có COO, thường thì những công ty lớn mới có vị trí này. Nhưng hiện nay một vài công ty Startup đã bắt đầu xuất hiện thuật ngữ này.

Chức danh công việc trong startup lớn thứ 2 - COO

Đặc điểm của những COO là làm việc ăn khớp với CEO, đa số là giỏi vì họ vừa có kiến thức nghề nghiệp cũng như về kỹ năng quản trị.

5. Giám đốc phát triển cộng đồng – Community Manager

Đối với những startup có số lượng người dùng lớn và đặc trưng thì sẽ có chức danh này. Đây là những người có nhiệm vụ kết nối và phát triển cộng đồng những người đang sử dụng hoặc có tiềm năng sử dụng sản phẩm. Bạn đã từng nghe đến cụm từ “commutity of fans”, họ thường thực hiện công việc của một marketing và chăm sóc khách hàng.

Nhu cầu của cộng đồng khác nhaub ở từng doanh nghiệp. Nhưng có một đặc điểm chung là họ phải tìm hiểu sâu sắc về đối tượng khách hàng của doanh nghiệp. Từ đó thúc đẩy lòng trung thành và phát triển các mối quan hệ mới, Đảm bảo sự phát triển liên tục cho tổ chức.

Để công việc trong giai đoạn đầu khởi nghiệp diễn ra trôi chảy và xuyên suốt. Đầu tư vào các công cụ quản lý là sự lựa chọn thông minh. Cho dù là bất kỳ hình thức kinh doanh nào. Phần mềm quản lý công việc online JobChat cũng có thể đáp ứng một cách hoàn hảo nhất.

>>>Xem thêm: SMEs và Start Up – Bạn Có Đang Nhầm Lẫn Không ?