Trong bước tiến xã hội, thế giới công nghệ thông tin “lợi hại” thế nào chắc hẳn nhiều người còn chưa thể nhận thức rõ về vấn đề này. Cuộc chiến công nghệ thông tin giúp cho chúng ta có cái nhìn trực quan hơn đối với ngành công nghệ thông tin này.

Công nghệ thông tin lợi hại thế nào?
Nền công nghiệp 4.0 đang phủ khắp toàn cầu

>>>Tài liệu liên quan: Lịch Sử Tiến Hóa Sim Số

1.Công nghệ thông tin là gì?

Ở Việt Nam, khái niệm Công nghệ Thông tin được hiểu và định nghĩa trong Nghị quyết Chính phủ 49/CP ký ngày 4 tháng 8 năm 1993: “Công nghệ thông tin là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kĩ thuật hiện đại – chủ yếu là kĩ thuật máy tính và viễn thông – nhằm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội”.

Công nghệ thông tin là ngành quản lý công nghệ và mở ra nhiều lĩnh vực khác nhau như phần mềm máy tính, hệ thống thông tin, phần cứng máy tính, phần cứng máy tính, ngôn ngữ lập nhưng lại không giới hạn một số thứ như các quy trình và cấu trúc dữ liệu.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong các lĩnh vực có những ngoài nâng cao chất lượng thì đi kèm với nó là những khó khăn, hạn chế. Công nghệ thông tin lợi hại thế nào? Có thể công nghệ thông tin được xem như “con dao hai lưỡi”.

2.Lợi ích của công nghệ thông tin

tiện ích công nghệ thông tin mang lại
Công nghệ thông tin mang lại nhiều lơi ích cho người dùng.

Nền công nghiệp 4.0 đã bao phủ toàn cầu, nó không còn là khái niệm xa lạ với mọi người mà nó trở nên gắn bó mật thiết, hỗ trợ con người rất nhiều trong tất cả mọi việc.

 • Giảm trầm cảm tăng nhận thức
 • Mở ra nhiều cơ hội học tập cho mọi người
 • Cải thiện nền kinh tế Quốc gia
 • Tạo thêm nhiều việc làm: Công việc của lập trình viên đang được đánh giá cao với mức lương cao. Nếu bạn có tấm bằng công nghệ thông tin thì nó sẽ là tấm vé chắc chắn cho bạn một mức lương đáng mong đợi.
 • 95% các doanh nghiệp sử dụng công nghệ thông tin
 • Tạo ra nhiều dịch vụ mới
 • Rút ngắn khoảng cách của mọi người
 • Gắn kết yêu thương

>>>Xem thêm: 4 Phương pháp gắn kết nhân viên bằng công nghệ. (Phần 1)

3.Tác hại của công nghệ thông tin

Bên cạnh những đóng góp thiết thực của công nghệ thông tin đối với sự phát triển toàn cầu thì nó cũng có những tác hại nhất định.

 • Gây mất ngủ
 • Gây phân tâm, không thể tập trung
 • Giảm trí nhớ
 • Quên nhanh hơn, nhiều hơn
 • Không thể tập trung

>>>Xem thêm: Quản Lý Công Việc Tối Ưu Trong Doanh Nghiệp

4.Doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin “lợi hại”?

Sự phát triển của công nghệ thông tin đã làm thay đổi mô hình và cách thức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Mô hình đầu tư công nghệ thông tin trong doanh nghiệp được tổng hợp theo 4 giai đoạn kế thừa nhau:

Ứng dụng công nghệ thông tin
Phủ khắp công nghệ thông tin trong doanh nghiệp

Giai đoạn 1: Đầu tư cơ sở về công nghệ thông tin

Đây là bước khởi đầu của doanh nghiệp đầu tư vào côn gngheej thông tin bao gồm các thiết bị cơ bản về phần cứng, phần mềm và nhân lực. Cơ sở hạ tầng được trang bị đủ để triển khai một số ứng dụng thường xuyên của doanh nghiệp.

Giai đoạn 2: Tăng cường ứng dụng điều hành, tác nghiệp

Đây là bước phát triển tự nhiên của hầu hết các doanh nghiệp. Các đầu tư nhằm tự động hóa các quy trình tác nghiệp.

Giai đoạn 3: Ứng dụng toàn diện nâng cao năng lực quản lý và sản xuất

Mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin phủ khắp doanh nghiệp. Triển khai giải pháp đồng bộ giúp giúp doanh nghiệp thay đổi chất lượng quản lý nội tại, nâng cao năng lực điều hành, tăng hiệu quả,…

Giai đoạn 4: Đầu tư để biến đổi doanh nghiệp, tạo lợi thế cạnh tranh quốc tế

Đây là giai đoạn đầu tư CNTT vào các sản phẩm và dịch vụ để tạo nên ưu thế về giá, tạo nên sự khác biệt, và các sản phẩm khác, phù hợp với chiến lược cạnh tranh của doanh nghiệp.

5. Phần mềm quản lý công việc

Phần mềm quản lý công việc – Jobchat hiện đang là phần mềm ứng dụng trong doanh nghiệp mang lại kết quả cao. Sử dụng phần mềm quản lý công việc có thể giúp bạn tối đa hiệu suất lên đến 250%. Các tính năng của phần mềm quản lý công việc giúp bạn có thể quản lý nhân sự, quản lý dự án,…

Việc hệ thống hóa công việc một cách khoa học sẽ giúp bạn theo dõi tiến độ dự án để có những giải pháp kịp thời, đảm bảo thời gian tiến hành dự án. Ngoài ra, phần mềm còn giúp bạn theo dõi quá trình làm việc của nhân viên để bạn cố thể sử dụng nguồn nhân lực một cách hiệu quả.