Công nghiệp 4.0 là gì?

Công nghiệp 4.0 là xu hướng hiện thời trong việc tự động hóa và trao đổi dữ liệu trong công nghệ sản xuất. Nó bao gồm các hệ thống không gian mạng thực-ảo, Internet Vạn Vật, điện toán đám mây và điện toán nhận thức.

Nguyên tắc của nền công nghiệp 4.0?

  • Khả năng tương tác: Khả năng giao tiếp và kết nối của những cỗ máy, thiết bị, máy cảm biến và con người. Kết nối và giao tiếp với nhau qua mạng lưới vạn vật kết nối internet hoặc mạng lưới vạn người kết nối internet.
  • Minh bạch thông tin: Khả năng của những hệ thống thông tin để tạo ra 1 phiên bản ảo của thế giới thực tế. Bằng việc làm giàu những mô hình nhà máy kỹ thuật số bằng dữ liệu cảm biến. Điều này yêu cầu sự tập hợp những dữ liệu cảm biến thô đến thông tin ngữ cảnh có giá trị cao hơn.
  • Công nghệ hỗ trợ: Đầu tiên khả năng của những hệ thống hỗ trợ con người. Bằng việc tập hợp và hình dung thông tin một cách bao quát cho việc tạo những quyết định. Được thông báo rõ ràng và giải quyết những vấn đề khẩn cấp qua những ghi chú ngắn gọn. Thứ nhì, khả năng của những hệ thống không gian mạng-vật lý. Để hỗ trợ con người thực hiện những nhiệm vụ. Cái mà không dễ chịu, tốn quá nhiều sức lực hoặc không an toàn đối với con người.
  • Phân quyền quyết định: Hệ thống không gian mạng thực-ảo có quyền cho phép tự đưa ra quyết định và thực hiện nhiệm vụ một cách tự động nhất có thể. Chỉ trong trường hợp ngoại lệ bị nhiễu. Hoặc mục tiêu đề ra bị mâu thuẫn với nhau sẽ được ủy thác cho cấp cao hơn.

Cuộc cách mạng 4.0 diễn ra ở 3 lĩnh vực chính:

  • Công nghệ sinh học: tập trung nghiên cứu để tạo ra những bước nhảy trong Nông nghiệp, Y dược, chế biến thực phẩm, bảo vệ môi trường, hóa học và vật liệu,…
  • Kỹ thuật số: Trí tuệ nhân tạo (AI), Bạn vật nối (IoT), và dữ liệu lớn (Big Data)
  • Vật lý: Robot thế hệ mới, máy in 3D, xe tự lái, công nghiệp nano,…

Vậy Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam nên làm gì chuẩn bị cho cuộc cách mạng 4.0?

Kinh tế 4.0: Chính phủ phải đi đầu

Theo Grant Thorton, Việt Nam đang đứng số 3 về mức độ hấp dẫn so với các quốc gia trong khối ASEAN. Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) 2018 mới đây. Việt Nam xếp ở vị trí thứ 77 trong tổng số 140 nền kinh tế được đánh giá. Tức đã tăng nhẹ 0,2 điểm so với cách đây năm 2017.

Đáng chú ý là sức bật của khu vực tư nhân ngày càng thể hiện vai trò là động lực tăng trưởng của nền kinh tế. Tất cả cho thấy Việt Nam đang nỗ lực hết mình trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, chuyển đổi mô hình.

“Cách mạng 4.0 ở Việt Nam cơ bản là cuộc cách mạng về thể chế”, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Đình Thiên nhấn mạnh. Chính phủ và khối tư nhân phải làm cùng nhau, trong đó Chính phủ phải là người đi đầu trong cuộc tái cơ cấu này.

Thứ hạng cạnh tranh 4.0 trong asean

Top 10 sàn thương mại điện tử Đông Nam Á: Phân nửa thuộc về Việt Nam

tổng lượng truy cập vào các trang thương mại điện tử của các nước ASEAN

Trong 6 tháng đầu năm 2019, để phát triển mạnh mẽ trong nền công nghiệp 4.0 Việt Nam đã không ngừng nỗ lực và đạt được những thành tích cao. Điều này được thể hiện rõ nhất trong ngành Thương mại điện tử.

Báo cáo của iPrice Group cũng đồng thời chỉ ra rằng so với cùng kỳ năm trước, lưu lượng truy cập vào top 10 website TMĐT tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm tăng 11%. Số liệu này cho thấy website vẫn đang đóng vai trò quan trọng cho TMĐT tại Việt Nam, mặc dù có sự cạnh tranh đáng kể từ các nền tảng mạng xã hội và ứng dụng di động.

Báo cáo của iPrice Group đặc biệt nêu bật hai cái tên là Tiki và Sendo.

Trong đó, báo cáo này chỉ ra rằng lưu lượng truy cập vào website của Tiki đã tăng đến 69% chỉ trong vòng một năm để từ gần 20 triệu lượt truy cập / tháng tăng lên đến 33,7 triệu – xếp thứ 6 Đông Nam Á.

10 web TMDT truy cập nhiều nhất các nước ASEAN

Những bước tiến bộ vượt bậc đó đến không lâu. Sau khi sàn TMĐT này hoàn tất vòng gọi vốn C và nhận 44 triệu USD tiền đầu tư từ JD.com vào tháng 1/2018. Còn hiện tại, Tiki đang trong quá trình kêu gọi vốn vòng D.

Nền công nghiệp 4.0 mang lại rất nhiều cơ hội phát triển cho nền kinh tế toàn cầu nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng. Nó thúc đẩy nền kinh tế phát triển nhanh toàn diện. Nó giúp tối ưu quá trình làm việc và đưa đến kết quả cao.

Ngoài ra, trong nền công nghiệp 4.0 tính cạnh tranh được nâng cao. Các doanh nghiệp cố gắng vươn lên, Phần mềm quản lý công việc từ đó được sinh ra để hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp trong quá trình quản lý công việc, nâng cao hiệu suất làm việc.

>> Xem thêm : 5 Xu hướng sản xuất giữa cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Tài liệu tham khảo: Wikipedia