Các công việc phân tích tài chính nắm giữ vai trò trọng yếu trong việc quản lý của doanh nghiệp. Bài viết này sẽ giúp bạn phần nào hiểu rõ các công việc của chuyên viên phân tích tài chính cần làm mỗi ngày. Và bí quyết để bạn có thể thành một chuyên viên phân tích tài giỏi.

Công việc của chuyên viên phân tích tài chính

Các nhà phân tích tài chính là những người đảm nhận việc thu thập thông tin tài chính, phân tích các xu hướng từ những thông tin đó và dự báo cho nhà quản trị, khách hàng của họ. Ngoài ra, họ phải tổng kết những bản báo cáo kinh doanh và  thống kê tài chính mỗi ngày. 

Công việc của chuyên viên phân tích tài chính.
Công việc của chuyên viên phân tích tài chính.

Vậy nói một cách cụ thể, chuyên viên phân tích tài chính, đầu tư sẽ thực hiện các công việc sau: 

  • Tham gia thu thập thông tin tài chính của các công ty, doanh nghiệp, thị trường đầu tư khác. Từ đó, sàng lọc thông tin, xem xét các khía cạnh để phân tích xu hướng và rủi ro.
  • Thực hiện và đánh giá các nghiên cứu thị trường tài chính, thị trường chứng khoán…  
  • Xác định cơ hội đầu tư tốt nhất bằng cách cẩn trọng đánh giá về các rủi ro và cơ hội, 
  • Lập kế hoạch, báo cáo tài chính cho doanh nghiệp
  • Hỗ trợ cho khách hàng về những vấn đề về tài chính, đầu tư.

Những tố chất mà chuyên viên phân tích tài chính cần có 

Ngoài trang bị cho mình các kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm. Chuyên viên phân tích tài chính cần trau dồi và rèn luyện cho mình thêm các tố chất, kỹ năng nghiệp vụ sau: 

Giỏi toán, nhạy bén với các con số

Khả năng tính toán nhạy bén sẽ giúp bạn đi xa trong ngành nghề này. Toán học sẽ theo bạn 4 năm đại học. (Tất cả các khối ngành tài chính đều phải học các môn chuyên ngành về toán học: tài chính doanh nghiệp,, tư duy logic, toán cao cấp,…). Và theo bạn suốt đời nếu bạn theo nghề tài chính. Vậy nên, khả năng toán học sẽ giúp bạn đi nhanh hơn.

Kỹ năng giao tiếp 

Nhà phân tích tài chính cần có kỹ năng đàm phán và giao tiếp.
Nhà phân tích tài chính cần có kỹ năng đàm phán và giao tiếp.

Một nhà phân tích tài chính tài ba là người kết hợp nhuần nhuyễn các kỹ năng mềm. Tính chất công việc buộc bạn phải tiếp xúc nhiều khách hàng khác nhau. Bạn cần thấu hiểu nhu cầu của họ và trau dồi cho mình các kỹ năng về đàm phán và giao tiếp để quá trình được diễn ra thuận lợi.

Kỹ năng này không phải có thể học được trong một ngày hay một tuần. Hãy trau dồi kỹ năng này ngay từ khi còn trẻ.

Kỹ năng quản lý và lập kế hoạch 

Chuyên viên phân tích tài chính sẽ đối mặt với một khối lượng công việc rất nhiều. Mỗi người cần trang bị cho mình kỹ năng hoạch định và quản lý thời gian. Điều này giúp họ kiểm soát được công việc, đảm bảo công việc kết thúc đúng hạn, tối ưu.

Nhạy cảm về các biến động tài chính

Không cần phải nói nhiều bởi kỹ năng này chắc chắn mỗi nhà tài chính đều cần có. Thị trường luôn biến động, xu hướng cũng khó đoán, khó có thể kiểm soát được. Bạn phải luôn tiên phong trước các biến động thị trường, tự mình tìm hiểu, làm mới kiến thức tài chính từ sách vở, báo chí. Nếu không, chúng ta sẽ mang đến những rủi ro và vấn đề cho doanh nghiệp.

Trước áp lực của đặc thù công việc. Nhiều người bị stress, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống. Họ cần một phần mềm quản trị công việc/phần mềm quản lý công việc hiệu quả.

Ứng dụng quản lý công việc tài chính

Trước những thách thức và vấn đề của công việc phân tích tài chính, một ứng dụng quản lý công việc tài chính có thể sẽ là trợ lý đắc lực cho bạn. Phần mềm quản lý công việc – Jobchat sẽ hỗ trợ bạn những chức năng như dưới đây:

  • Quản lý công việc cá nhân: Lên kế hoạch các công việc cần làm, Jobchat thông báo và nhắc nhở bạn mỗi ngày. Tránh sót việc, thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín.
  • Quản lý dữ liệu, báo cáo tài chính: Lưu trữ các thông tin tài chính, báo cáo tài chính, kế toán từ nhanh chóng dễ dàng. Tích hợp các dữ liệu trên một ứng dụng, tìm kiếm nhanh chóng và không thể mất cắp.
  • Báo cáo chi tiết: Jobchat được xây dựng trên nền tảng AI và dữ liệu Realtime giúp báo cáo công việc của bạn chi tiết, rõ ràng hơn
  • Quản lý thông tin khách hàng: Tất cả dữ liệu khách hàng đều được lưu trữ và phân chia theo nhóm. Dễ tra cứu, hiểu nhu cầu từng khách hàng.
  • Người dùng có thể trao đổi công việc qua chat hoặc gọi miễn phí ở bất cứ đâu.
Ứng dụng quản lý công việc tài chính - Jobchat
Ứng dụng quản lý công việc tài chính – Jobchat

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về công việc của chuyên viên phân tích tài chính. Bạn cũng có thể thử ngay ứng dụng quản lý công việc tài chính Jobchat, để giảm bớt khối lượng công việc ngay.

Sử dụng miễn phí tại đây: https://app.jobchat.vn/

Download ứng dụng tại: