Chứng khoán đang là thị trường thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Đầu tư chứng khoán đã mang lại khoản lợi nhuận khổng lồ cho nhiều nhà đầu tư nhưng cũng khiến nhiều nhà đầu tư khuynh gia bại sản. Làm sao để có thể đầu tư chứng khoán hiệu quả? Làm sao nắm được bản chất của vấn đề? Làm sao đứng lên sau những lần thất bại trên thị trường chứng khoán.

Hướng Dẫn Đầu Tư Chứng Khoán
Hướng dẫn đầu tư chứng khoáng

1.Hướng dẫn học cách đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu.

Mở tài khoản đăng ký chơi chứng khoán

Đây là bước đầu tiên cũng như là bước cơ bản nhất mà người chơi chứng khoán cần biết. Về cơ bản thì việc mở tài khoản chứng khoán giống như việc bạn mở tài khoản ngân hàng. Tài khoản giúp bạn giao dịch mua bán cổ phiếu. Bạn có thể mở tài khoản Chứng khoán ở bất kỳ Công ty Chứng khoán nào trong 70 Công ty Chứng khoán ở Việt Nam.

Mở tài khoản đăng ký chơi chứng khoán

Mở tài khoản đăng ký chơi chứng khoán

Cách xem Bảng giá Chứng khoán

Chú thích các tên và ký hiệu các cột trong bảng giá Chứng khoán:

 • Mã cổ phiếu (chứng khoán)
 • ĐCGN (giá đóng cửa gần nhất)
 • Giá trần (ký hiệu CE)
 • Giá sàn (ký hiệu FL)
 • Bên mua (hay Dư mua)
 • Bên bán (Dư bán)
 • Cao nhất (giá khớp cao nhất trong phiên)
 • Thấp nhất (giá khớp thấp nhất trong phiên)
 • Khớp lệnh, giá khớp, KLTH (khối lượng thực hiện mỗi lệnh hay KL khớp)
 • Thay đổi (+/- so với giá Tham chiếu)
 • TKL đã khớp (tổng khối lượng khớp)
 • Thỏa thuận (giao dịch thỏa thuận qua khớp lệnh trực tiếp trên sàn)
 • NN mua (nước ngoài mua), NN bán (nước ngoài bán)…
Bảng giá Chứng khoán

>>> Xem thêm: 5 mẹo đầu tư thành công của các triệu phú thế giới

2.Phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả

Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng là gì?

Đầu tư theo đà tăng trưởng hay còn gọi là chiến lược Smart Money là phương pháp dựa vào mức giá của cổ phiếu trong quá khứ để định khoảng tăng giá của cổ phiếu trong những lần thị trường có nhịp sóng tăng.

Chiến lược đầu tư theo đà tăng trưởng có phù hợp với nhà đầu tư cá nhân không?

Không chỉ mang đến số lượng giao dịch có tỷ suất lợi nhuận cao, chiến lược Smart Money còn là lựa chọn hàng đầu của những nhà đầu cá nhân bởi những lý do sau đây:

 • Những cổ phiếu theo đà tăng trưởng là những cổ phiếu đang sở hữu quán tính tăng mạnh.
 • Nhà đầu tư cá nhân thường có tiềm lực tài chính không quá lớn nên tìm ra cổ phiếu đang trên đà tăng giá luôn là lựa chọn khôn ngoan.
 • Thực tế có thế thấy hầu hết các nhà đầu tư giành được lợi nhuận nhiều hơn khi thị trường đi lên, và đa số họ đều thua lỗ khi giao dịch khi thị trường đi xuống.

Chọn danh mục đầu tư

Thị trường chứng khoán hiện nay có đến hơn 700 mã cổ phiếu khác nhau, mỗi một cổ phiếu lại có những tiềm năng phát triển riêng. Quy luật cung cầu là quy luật áp dụng đối với tất cả các loại hàng hóa, trong đó có chứng khoán. Nhà đầu tư hãy quan sát thị trường và phân tích kỹ tiềm năng phát triển của cổ phiếu để chọn danh mục đầu tư phù hợp nhất.

Đúng thời điểm rất quan trọng

Thời điểm đầu tư

Thời điểm mà nhà đầu tư nên đặt lệnh mua là:

 • Cổ phiếu cần mua đang nằm trong vùng tích lũy
 • Khi cổ phiếu tích lũy lượng đủ một lượng nhất định sẽ có cơ hội tăng bật giá. Đó chính là cơ hội cho nhà đầu tư cá nhân kiếm lời

 Kiểm soát lãi/ lỗ

Nhà đầu tư cần quản lý danh mục đầu tư dựa theo quy trình sau:

 • Xác định rõ mục tiêu đầu tư.
 • Lên kế hoạch phân bổ nguồn vốn, đa dạng hóa danh mục đầu tư.
 • Quan sát diễn biến thị trường so với mức độ rủi ro và lợi nhuận theo kỳ vọng bạn đầu.
 • Điều chỉnh danh mục đầu tư tương thích với diễn biến thị trường và mục tiêu đầu tư.

3.Lời khuyên cách đầu tư chứng khoán hiệu quả

Không lựa chọn theo cảm tính

Bạn hãy tìm hiểu về tiềm năng của cổ phiếu, phân tích báo cáo tài chính của công ty phát hành cổ phiếu và phân tích biến động giá trong quá khứ của mã chứng khoán này.

Không lựa chọn theo cảm tính khi đầu tư chứng khoán

Luôn có kỷ luật

Xác định rõ mục tiêu đầu tư, khoảng giá cắt lỗ, chốt lời và nghiêm túc thực hiện theo những nguyên tắc đó. Bạn sẽ đạt được lợi nhuận khổng lồ nếu bạn luôn kỷ luật trong giao dịch chứng khoán.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Rất hiếm khi tất cả các ngành đều giảm sụt giá theo một tốc độ và cùng một mốc thời gian thời gian cho nên phương pháp này sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro của thị trường. Vậy nên bạn nên đầu tư nhiều hạng mục để có thể giảm nguy cơ thất bại.

Học phân tích biểu đồ chứng khoán

Học phân tích biểu đồ chứng khoán

Đây là công cụ hỗ trợ hữu ích trong đầu tư chứng khoán. Từ đó, chúng ta có thể đưa ra lựa chọn đầu tư cùng thời điểm giao dịch hiệu quả. Nhà đầu tư cần tìm hiểu về các phân tích các thông số trên biểu đồ để đưa ra được những quyết định đầu tư chính xác nhất.

Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp

Bạn hãy tìm hiểu và chọn lựa những người thực sự có năng lực, có uy tín cao và đặc biệt tận tâm với khách hàng để được tư vấn. Bởi thị trường chứng khoán không phải cuộc chơi dễ dàng và bạn luôn cần có người bên cạnh tư vấn.

Một số phần mềm chơi chứng khoáng

Phần mềm ActiceD

Đây là phần mềm hữu ích để đặt lệnh nhanh và cung cấp các thông tin cổ phiếu một cách tổng quan nhất, tích hợp nhiều chức năng để phục vụ cho việc tham gia vào các giao dịch trên thị trường hiệu quả.

Phân tích chứng khoán hiệu quả với nhiều hình thái như đồ thị, bảng giá, tin tức,.. Giúp người dùng quản lý các danh mục đầu tư chính xác và được cập nhật liên tục

Phần mềm chứng khoán VnChart

VnChat cũng là một phần mềm phân tích chứng khoáng chuyên sâu khác. Cho phép người quan sát trực tuyến tại các sàn giao dịch lớn tại Việt Nam. Trình diễn dưới thời gian thực , dễ dàng lập nhiều nhóm cổ phiếu với nhau để dễ dàng quan sát.

JobChat đã chia sẻ cách đầu tư chứng khoán hiệu quả. Tuy nhiên, bất kỳ cách đầu tư nào luôn tồn tại rủi ro nhất định. Bạn cần tỉnh táo để cân nhắc mỗi khi ra quyết định. Chúc bạn đầu tư chứng khoán thành công.

Sử dụng phần mềm quản lý công việc online sẽ giúp bạn quản lý được việc đầu tư chứng khoán của bản thân tốt hơn.