Nhà hoạch định chiến lược thương hiệu Robbie Richards nhận định rằng: “Không giống như các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động ổn định, startup trong giai đoạn sớm thiếu hụt nhiều cơ sở để định giá. Bao gồm doanh thu, lợi nhuận , chi phí và dòng tiền,..”.Dù là phương pháp nào thì mọi ước tính cũng sẽ phụ thuộc vào các thỏa thuận giữa startup và các nhà đầu tư khi gọi vốn. Startup cần đặt lên bàn cân những yếu tố cốt lõi tác động đến định giá doanh nghiệp Startup bao gồm:

1. Yếu tố tác động đến định giá doanh nghiệp Startup – Khả năng tăng trưởng

Có các con số liên quan đến hoạt động của các doanh nghiệp khởi nghiệp để các nhà đầu tư đánh giá tiềm năng. Đầu tiên là có các chứng cứ cho thấy startup đang được quan tâm trên thị trường. Tập khách hàng càng rộng càng cho thấy mô hình kinh doanh và sản phẩm hấp dẫn.

Theo sau đó là hiệu quả marketing, nếu các chiến lược marketing thu hút được nhiều khách hàng trung thành thì càng tiết kiệm nhiều chi phí tiếp thị, giá trị doanh nghiệp càng tăng.

Các yếu tố tác động đến định giá Startup

Mọi sự tăng trưởng về nguồn vốn, số lượng sản phẩm, người dùng đều là những cơ sở đáng giá để thuyết phục nhà đầu tư tin tưởng vào tốc độ tăng tưởng trong tương lai.

2. Đội ngũ sáng lập

Với trường hợp doanh nghiệp chưa mang về những kết quả ấn tượng, nhà đầu tư sẽ nhìn vào khả năng của những nhà sáng lập và tiềm năng thành công của doanh nghiệp. Những yếu tố như kinh nghiệm, kiến thức của nguồn nhân lực là cơ sở để giới đầu tư đánh giá.

Kế đến là một người lãnh đạo có năng lực chuyên môn ở mọi ngành nghề để đảm bảo xử lý linh hoạt mọi vấn đề.

Yếu tố cuối cùng là mức cam kết của đội ngũ với startup. Bất kỳ nhà đầu tư nào cũng  muốn đồng hành với những đội ngũ gắn bó hoạt động lâu dài cho đến khi startup đạt thành công.

Đội ngũ sáng lập startup

3. Nguyên mẫu sản phẩm tác động đến định giá doanh nghiệp Startup

Nguyên mẫu sản phẩm có thể là một bản thử là cần thiết để trình bày về mô hình sản phẩm của Startup. Điều này như là một tín hiệu để biết được sản phẩm có sẵn sàng tung ra thị trường hay không, nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến giá trị doanh nghiệp.

>>> Xem thêm:

4. Lượng Cung – Cầu

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải trả lời câu hỏi: Doanh ngiệp của bạn mang lại giá trị gì cho khách hàng. Nó được tạo ra để giải quyết những vấn đề gì ?  Điều này có nghĩa là cần xác định cán cân cung cầu khi định giá doanh nghiệp.Một số yếu tố khác cũng có thể tác động như: tính cạnh tranh, sản phẩm tương tự,..

Một ý tưởng độc đáo có thể giúp startup trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư. Tuy nhiê vẫn chưa đủ điều kiện để xác định vì chưa biết ý tưởng, sản phẩm có được thị trường đón nhận trong tương lai hay không.

Lượng Cung – Cầu

5. Xu hướng thị trường

Công nghệ ngày nay phát triển vượt bậc khiến những ngành mới nổi như thương mại điện tử, trí tuệ nhân tạo,.. có sức hấp dẫn lớn. Chính vì thế mà mô thị trường rộng mở dẫn đến nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ gia tăng. Đây là cơ hội tốt để startup ghi dấu ấn, giá trị doanh nghiệp nhờ đó cũng gia tăng.

6. Biên lợi nhuận giúp định giá doanh nghiệp Startup dễ dàng hơn

Các nhà đầu tư thường sẽ bỏ qua những sản phẩm có biên lợi nhuận thấp. Vì vậy sẽ khó khăn trong việc huy động vốn. Chi phí cao, lợi nhuận không như mong đợi dẫn đến giá trị doanh nghiệp cũng giảm. Tuy vậy, mô hình kinh doanh tốt là một tiềm năng thành công của Startup trong những lĩnh vực có biên lợi nhuận không hấp dẫn nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư thường sẽ bỏ qua những sản phẩm có biên lợi nhuận thấp

>>>Xem thêm: Các chiến lược định giá trong marketing giúp doanh nghiệp tăng doanh thu.

7. Phần mềm quản lý doanh nghiệp

Một doanh nghiệp khởi nghiệp từ khi bắt đầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì vây, tìm cho mình một công cụ để hỗ trợ là một điều tất yếu. Bất kể bạn đang khởi nghiệp trong bất kể ngành nghề, lãnh vực nào thì cũng cần phải biết cách quản lý công việc.

Để tập trung nhiều hơn vào các chiến lược phát triển, bạn cần phân bổ công việc thành những nhiệm vụ nhỏ cho nhân viên của mình.

Tạo dựng một hệ thống quản lý thành công sẽ giúp doanh nghiệp ngày càng phát triển, giá trị doanh nghiệp gia tăng, dễ dàng trong việc kêu gọi nhà đầu tư định giá doanh nghiệp Startup. Phần mềm quản lý công việc online sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường đi đến thành công.

>>>Xem thêm: