Bạn là người quản lý, việc làm thế nào để dẫn dắt một nhóm cộng tác hiệu quả? Người đứng đầu luôn đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định hiệu quả công việc của mình. Với vai trò là người dẫn dắt và quản lý, bạn không chỉ phải quan tâm đến hiệu quả công việc, mà bên cạnh đó phải tìm ra cách thúc đẩy năng suất của cả nhóm. Bài viết dưới đây giúp cho bạn định hướng được cách thúc đẩy đoàn kết nhóm hiệu quả.

>>>Xem thêm: Làm việc nhóm – thời đại công nghệ

Xác định được phương hướng đoàn kết nhóm:

Xây dựng phương hướng đoàn kết nhóm

-Có mục tiêu rõ ràng, cụ thể:

Khi bạn làm việc trong một nhóm, tập thể thì việc không có mục tiêu chẳng khác nào bạn đang bị mất phương hướng tìm mãi không ra lối thoát.

Vậy nên bạn là một người trưởng nhóm, việc đầu tiên làm là bạn cần phải có phương hướng cụ thể và cần xác định trước, thì sau đó bạn mới có thể dẫn dắt cả nhóm cùng nhau làm việc, cùng nhau phát triển. Có như vậy thì hiệu quả làm việc đoàn kết nhóm mới được đảm bảo.

Khi bạn ra mục tiêu chung bạn cần phải có số liệu ước lượng cụ thể. Việc cụ thể hóa giúp cho các thành viên trong nhóm có được đích đến, từ đó họ sẽ hình thành và trách nhiệm đạt được mục tiêu đó.

-Kết hợp cả hai phong cách lãnh đạo Pháp trị (task-oriented) và Nhân trị (people-oriented):

Pháp trị (task-oriented) được xem là phong cách lãnh đạo theo hướng nhiệm vụ, giám sát nghiêm khắc các công việc cần làm cũng như kết quả đạt được của các thành viên.

Không ngần ngại phê bình hay chỉ trích nhân viên nếu như họ không hoàn thành tốt công việc hay trách nhiệm của họ.

Kết hợp cả hai phong cách lãnh đạo

Nhân trị (people-oriented) là cách quản trị mềm mỏng, nhẹ nhàng khuyên bảo và chia sẽ cùng nhân viên, từ đó kêu gọi sự đoàn kết và phát huy tinh thần làm việc đoàn kết nhóm giữa các thành viên.

Nhìn chung nghe Nhân trị có vẻ đơn giản hơn Pháp trị, nhưng thực chất nó lại yêu cầu kỹ năng phức tạp hơn.

Bởi lẽ, mọi nhiệm vụ công việc đều có thể đo kết quả bằng phương pháp data-driven (định hướng dữ liệu), trong khi tình cảm và lòng tin rất khó để kiểm soát.

Bạn cần phải kết hợp hai phong cách này song song với nhau, bởi nếu bạn có thiên hướng Pháp trị quá mức, người lãnh đạo có thể biến thành người độc đoán.

Ngược lại, nếu quá lạm dụng thiên hướng Nhân trị, có thể dẫn tới tình trạng vô tổ chức, tự do quá trớn. Vì vậy, người đóng vai trò leader cần linh hoạt kết hợp cả hai phong cách trên.

>>> Bài viết cùng chủ đề:

Xây dựng được cơ cấu nhóm:

-Nhóm có sự đa dạng về nhân khẩu học

Công việc thường sẽ dễ dàng hơn khi trong nhóm của bạn có đội ngũ nhân sự đa dạng về nhân khẩu học. Các thành viên ở các độ tuổi, giới tính hay dân tộc,…

Khác nhau sẽ có được những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, những mối quan tâm, trình độ hiểu biết  và độ chín chắn trong từng suy nghĩ sẽ khác nhau, nên nhóm của bạn sẽ được những cái nhìn đa chiều và khách quan trong mỗi tình huống khác nhau.

Tuy nhiên, việc tạo ra những cuộc tranh luận hoà bình và thống nhất ý kiến cuối cùng sẽ khó khăn hơn.

1 nhóm nên có sự đa dạng về nhân khẩu học

-Từng thành viên sẽ có những phẩm chất và tư duy khác nhau:

Khích lệ các thành viên cần rèn luyện phẩm chất.

  • Có tinh thần đóng góp, xây dựng ý kiến tích cực cho nhóm đoàn kết.
  • Biết chia sẻ thẳng thắn và cởi mở với các thành viên trong nhóm về cảm nhận và quan điểm.
  • Biết lắng nghe và đôi lúc phải nhìn nhận vấn đề dưới góc nhìn của người khác.
  • Luôn giải quyết vấn đề thay vì kêu ca, phàn nàn.
  • Khích lệ sự tiến bộ của các thành viên khác trong nhóm.
  • Tôn trọng sự khác biệt giữa mình và các thành viên khác.
  • Luôn khuyến khích nhân viên làm việc giúp đỡ lẫn nhau.
Khích lệ các nhân viên rèn luyện phẩm chất

>>>Xem thêm: 7 Ý Tưởng Khích Lệ Nhân Viên Làm Việc Hiệu Quả

Các thành viên hiểu rõ trách nhiệm và giới hạn của mình.

Việc làm việc chung với hau, giúp các nhân viên hiểu nhau hơn, họ sẽ cần dành nhiều thời gian và công sức hơn để xây dựng niềm tin lẫn nhau.

Ngược lại, những nhóm đoàn kết có thành viên đã biết nhau tin tưởng lẫn nhau, hay thậm chí làm việc ăn ý với nhau từ trước, họ sẽ trở nên ngày càng gắn kết và nhanh chóng.

Nếu các thành viên trong nhóm không có trách nhiệm với công việc hoặc không biết mình cần phải làm gì, hiển nhiên, công việc của cả nhóm sẽ bị chậm trễ.

Có nhiều lý do khiến thành viên không có trách nhiệm với công việc. Điển hình có thể kể đến là thói quen lười biếng, nước đến chân mới nhảy, hoặc đơn giản là sợ thất bại.

Vì vậy, để đảm bảo là thành viên trong nhóm hiểu rõ trách nhiệm và giới hạn của mình, bạn có thể bắt đầu bằng việc trò chuyện và hỏi han họ.

Hãy để họ chia sẻ suy nghĩ và có thể cả những khó khăn. Sau đó, bạn hãy đưa ra lời khuyên từ chính kinh nghiệm của mình.

>>>Xem thêm: Bài học từ câu chuyện đoàn kết

Phần mềm quản lý công việc JobChat – hỗ trợ đoàn kết nhóm hiệu quả nhất.

Bạn là người đứng đầu, để công việc cũng như quản lý trở nên chuyên nghiệp bạn nên sử dụng phần mềm quản lý công việc JobChat.

Phần mềm quản lý công việc miễn phí JobChat thỏa mãn với tất cả một nhà quản lý cũng như nhân viên cần để quản lý công việc của mình.

JobChat với giao diện dễ sử dụng, ngoài ra phần mềm quản lý công việc còn giúp nhắc nhở deadline, tùy chỉnh gắn nhãn ưu tiên để sắp xếp công việc quan trọng để phân bố công việc cụ thể.

phần mềm hỗ trợ cho nhóm đoàn kết

JobChat là sự kết hợp giữa trình quản lý công việc dựa trên phương pháp kanban và trình giao tiếp trò chuyện trao đổi công việc rất tiện lợi. Cả 2 tính năng này được chạy song song cùng nhau, bổ trợ cho nhau để đảm quả tăng hiệu quả và năng suất làm việc cho người dùng.

Và dù bạn có làm bất cứ ngành nghề nào thì JobChat vẫn có khả năng tùy biến để giúp bạn có thể sử dụng một phần mềm có độ tương thích phù hợp cao với ngành nghề của bạn nhất. JobChat hiện đã có bản Web và bảng app cho iOS và Android giúp bạn dễ trong việc quản lý và giám sát công việc ở mọi nơi.

Download ứng dụng tại: