Vấn đề tài chính là vấn đề gây khó khăn không chỉ với doanh nghiệp nhỏ mà nó còn là vấn đề khó khăn đối với toàn bộ các doanh nghiệp. Việc doanh nghiệp nhỏ quản lý tài chính sẽ có những khó khăn tìm đến bằng nhiều phương thức khác nhau. Làm thế nào để doanh nghiệp quản lý tài chính tốt? JobChat sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức về quản lý tài chính của doanh nghiệp nhỏ cần lưu ý.

doanh nghiệp nhỏ quản lý tài chính

1.Tối thiểu hóa chi phí cuộc sống

Nguyên tắc vô cùng quan trọng trong những năm đầu tiên của doanh nghiệp nhỏ đó chính là tính toán xem bạn cần bao nhiêu tiền để trang trải cuộc sống hàng tháng và rút đúng số tiền đó từ thu nhập của doanh nghiệp bạn.

Đối với phần lợi nhuận còn lại thì đầu tư vào công ty. Đây có thể được xem như khoản tiền phục vụ cho sự tăng trưởng.

Phần lớn chúng ta thường tận hưởng ngay trên những thành quả chúng ta đạt được. Thói quen này có thể giết chết doanh nghiệp của bạn trên con đường phát triển.

Tối thiểu hóa chi phí cuộc sống

2.Quản lý doanh nghiệp nhỏ – Không thuê nhân viên quá sớm

Đối với một doanh nghiệp non trẻ thì việc thuê nhân viên quá sớm sẽ tốn chi phí rất lớn. Theo khảo sát thực tế thì chi phí lớn nhất doanh nghiệp trẻ chi trả cho đến thời điểm hiện tại đó chính là tiền lương nhân viên.

Hãy thuê nhân viên khi doanh nghiệp của bạn trở nên bận rộn hơn và bạn đang cảm thấy quá tải công việc. Nhưng  bạn chỉ tuyển nhân viên khi thực sự đó là điều cần thiết.

Sau khi tuyển nhân viên thì bạn nên yêu cầu nhân viên làm việc với tất cả hiệu suất làm việc mà họ có thể đạt được. Điều này sẽ giúp bạn giảm chi phí thuê nhân lực khá tốt.

Không thuê nhân viên quá sớm

3.Sử dụng chiến lược “JIT”

Bạn có biết JIT là gì không? JIT là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Just In Time. Cụm từ có nghĩa là vừa đúng lúc. Đây là chiến lược giảm chi phí các khoản tiền vay và hàng tồn kho.

Theo nguyên tắc này, bạn có thể sẽ giảm được khoản lớn số lãi phải trả cho ngân hàng nếu như bạn có vay ngân hàng một khoản tiền lớn và sử dụng hết số tiền đó đến cuối năm. Từ đó, banjc ó thể tiết kiệm được khoản tiền lớn sau một thời gian dài.

>>> Xem thêm: Quản Lý Chiến Lược Doanh Nghiệp?

4.Thỏa thuận với nhà cung cấp

Thời gian giao dịch với các nhà thấu hoặc nhà cung cấp bên ngoài thì bạn đừng ngần ngại thương lượng các điều khoản hợp đồng. Từ đó, bạn có thể lựa chọn các nhà cung cấp cho phép bạn thanh toán sau 30 ngày kể từ khi nhận hóa đơn dịch vụ thay vì phải trả tiền ngay lập tức.

Trong khoảng thời gian bạn được phép nợ khoản tiền kia, bạn có thể quản lý tốt tài chính hơn và sắp xếp được hóa đơn theo thứ tự ưu tiên.

Thỏa thuận với nhà cung cấp

5.Đừng nên tiêu tiền vào các khoản trích theo lương

Theo quy định Luật thuế nhà nước quy định thì các doanh nghiệp phải tríchmột khoản tiền bên cạnh tiền lương nhân viên như Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế,… Các doanh nghiệp sẽ có một khoản thời gian gia hạn nhất định trước khi phải nộp báo cáo quỹ này.

Là một chủ doanh nghiệp, điều quan trọng là phải giữ cho các khoản tiền quỹ đó riêng biệt so với các quỹ khác.Không sử dụng số tiền này để đầu tư hoặc trang trải chi phí hàng ngày.

Hãy để tiền vào một khoản riêng biệt mà bạn không được đụng vào. Điều này sẽ giúp bạn tránh phải tiêu đến các khoản tiền mà không thực sự phải của mình. Đó là một thói quen tốt, nó sẽ ngăn công việc kinh doanh của bạn không mắc những vi phạm tài chính vào cuối mỗi tháng.

6.Những điều doanh nghiệp nhỏ quản lý tài chính tốt nên làm

 • Học kế toán cơ bản trước khi đi vào kinh doanh. Đến một lớp học kế toán là cần thiết.
 • Tham khảo ý kiến và trao đổi thường xuyên với một kế toán thành thạo trong loại hình doanh nghiệp của mình trước khi bắt đầu (doanh nghiệp thuộc loại hình thương mại & dịch vụ, sản xuất & gia công hay thi công & lắp đặt).
 • Quyết định phần mềm kế toán tốt nhất cho doanh nghiệp.
 • Lúc mới bắt đầu bạn nên tự ghi chép sổ sách để có được kiến thức kế toán về doanh nghiệp của bạn.
 • Thiết lập chính sách kiểm tra và kiểm soát nội bộ bao gồm các biện pháp bảo vệ chống lại việc thiếu trung thực, gian lận.
 • Đối chiếu số dư tiền vay, tiền gửi, tiền lãi mỗi tháng một lần với báo cáo của ngân hàng.
 • Duy trì và cập nhật báo cáo dòng tiền hàng tháng.
 • Lập kế hoạch thuê ngoài dịch vụ chi trả lương và thông báo việc việc này cho một đơn vị cung cấp dịch vụ trả lương.
 • Chuẩn bị báo cáo tài chính hàng tháng.
 • Giữ tài khoản kinh doanh riêng biệt với tài khoản cá nhân.
Những điều doanh nghiệp nhỏ quản lý tài chính tốt nên làm

>>>Tài liệu liên quan: 3 bí quyết quản trị hiệu quả trong doanh nghiệp

7.Những điều doanh nghiệp nhỏ không nên làm khi quản lý tài chính

 • Ủy thác việc ký giấy tờ, hóa đơn cho người nào đó.
 • Sử dụng khoản tiền khấu trừ từ lương nhân viên và thuế thu nhập cho các mục đích khác.
 • Trộn lẫn tài sản cá nhân vào tài sản doanh nghiệp.
 • Giao phó việc dự báo dòng tiền cho người khác.
 • Lạc quan về dự báo bán hàng hoặc bảo thủ về dự toán chi phí.
 • Dựa vào các thỏa thuận miệng về các vấn đề quan trọng trong đó có việc mua bán.
 • Thanh toán hóa đơn mà không phù hợp với trình tự mua hàng của bạn.
 • Dựa vào mối quan hệ để cho vay tiền.
 • Trì hoãn lập kế hoạch vay vốn mãi cho đến khi có nhu cầu về tài chính.
 • Không tìm kiếm lời khuyên từ các kế toán và luật sư về các vấn đề tài chính kế toán & thuế quan trọng.

Phần mềm quản lý doanh nghiệp nhỏ

JobChat đã chia sẻ cho bạn những lưu ý khi quản lý tài chính ở doanh nghiệp nhỏ. Đặc biệt, trong quá trình làm việc doanh nghiệp của bạn nên dùng ứng dụng quản lý công việc để có thể tối ưu hiệu suất công việc.

Việc sử dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp vào trong quá trình làm việc của doanh nghiệp sẽ hỗ trợ nhà quản lý kiểm soát được tình hình doanh nghiệp chặt chẽ hơn. Điều này giúp doanh nghiệp giảm được một phần lớn chi phí phát sinh trong quá trình làm việc. Chúc doanh nghiệp của bạn quản lý tài chính tốt và chúc thành công!