Hoạt động nghiên cứu khoa học thường xuyên được tiến hành nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu và phát triển. Không chỉ là học thuật mà còn là cách để phát triển trong kinh tế, phát triển đất nước. Trong nghiên cứu khoa học thì đối tượng nghiên cứu là gì? Chắc có lẽ nhiều người chưa biết đến. Nên chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Hiểu rõ về khái niệm nghiên cứu khoa học

nghiên cứu khoa học
nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học là tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu, thực nghiệm, quan sát để tìm ra những số liệu, tài liệu, dữ liệu. Nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu, đánh giá rút ra những quy lật, kiến thức mới cho sự vật, hiện tượng bất kỳ. Áp dụng được cho sự phát triển và sáng tạo của thực tiễn.

Các bước nghiên cứu khoa học

Cho dù bạn là một sinh viên hay một chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu. Thì việc thực hiện đầy đủ các bước để nghiên cứu khoa học cũng được thực hiện theo một trình tự nhất định.

Bước 1. Tìm ý tưởng

Tìm ý tưởng nghiên cứu khoa học
Tìm ý tưởng nghiên cứu khoa học

Có thể nhiều người đã ấp ủ ý tưởng từ trước nhưng cũng có người loay hoay tìm ý tưởng. Và cách để tìm kiếm ý tưởng nhanh nhất là sách báo, internet, nghe video chia sẻ…hoặc thông qua thực tế. Chọn một đề tài và hướng nghiên cứu phù hợp sẽ giúp quá trình nghiên cứu trở nên dễ dàng hơn.

Bước 2. Xác định hướng đề tài nghiên cứu

Một đề tài thì quá chung chung, nó còn có thể mổ xẻ những chi tiết theo trăm ngã. Nên chọn đúng một hướng nhất định để nghiên cứu để đạt được sự chuyên sâu nhất. Sau đó tìm đọc nhiều tài liệu liên quan đến nó ở bất cứ nguồn tin cậy nào.

Bước 3. Chọn tên đề tài nghiên cứu chính thức

Đây là lúc bạn nên đúc kết cho đề tài một cái tên cụ thể. Ngắn gọn, phải thể hiện mục tiêu hướng đến, chủ thể thực hiện… đó là những yêu cầu cơ bản của tên đề tài.

Bước 4. Lập đề cương nghiên cứu

Với những gạch đầu dòng sau đây, bạn có thể sử dụng nó để làm nên đề cương cho đề tài nghiên cứu: Đặt vấn đề, mục đích nghiên cứu, phạm vi, phương pháp, đối tượng nghiên cứu, câu hỏi, giả thuyết, số liệu, tài liệu tham khảo. Và không quên phần chính là báo cáo quá trình nghiên cứu và kết quả thu được.

Đối tượng nghiên cứu khoa học

Đối tượng nghiên cứu khoa học

Trong một đề tài nghiên cứu sao thiếu được đối tượng nghiên cứu. Nó chính là bản chất sự vật, hiện tượng cần được phân tích, làm rõ, trong nghiên cứu. Bạn đừng nhầm lẫn giữa đối tượng nghiên cứu và đối tượng thực hiện nghiên cứu.

Với đối tượng thực hiện nghiên cứu tức là những người có vai trò thực hiện trong quá trình nghiên cứu. Họ có thể là những người chưa có kinh nghiệm như học sinh, sinh viên. Hoặc có thể là giáo sư, giảng viên ở các cơ sở đào tạo. Họ cũng có thể là những chuyên gia ở các lĩnh vực, các công ty, các viện nghiên cứu.

Hình thức tổ chức nghiên cứu khoa học

Cùng với nhiều đối tượng nghiên cứu đó là hình thức nghiên cứu cũng trở nên phong phú. Cụ thể hình thức tổ chức nghiên cứu như sau:

  • Đề tài nghiên cứu
  • Chương trình khoa học nghiên cứu
  • Đề án khoa học
  • Dự án khoa học nghiên cứu

Đối tượng nghiên cứu khoa học một phần nào được giải thích rõ hơn ở trên. Mong rằng bạn sẽ hiểu rõ và áp dụng nó đúng nhất. 

ứng dụng giúp quản lý Marketing Online
Ứng dụng quản lý công việc nghiên cứu

Chúng tôi nghiên cứu công việc này và nhận thấy có nhiều hơn những công việc khó khăn cần thực hiện. Ứng dụng quản lý công việc nghiên cứu hiệu quả mang tên Jobchat ra đời. Không ngừng cập nhật những tính năng tốt nhất phục vụ công việc nghiên cứu tốt hơn.

Bạn có thể bỏ ra 15 giây để tải phần mềm về dùng thử. Bạn sẽ nghiện đấy!! Hi vọng bài viết chia sẻ đối tượng nghiên cứu là gì sẽ giúp bạn có thêm khái niệm chính xác hơn. Và áp dụng vào công tác nghiên cứu hiệu quả hơn.

Hãy sử dụng phần mềm Jobchat miễn phí tại đây: https://app.jobchat.vn/

Download ứng dụng tại: