Có lẽ bạn chưa biết hết những công dụng của tiếng cười. Nó còn hơn cả thuốc tốt nhất. Không chỉ hiệu quả với sức khỏe, nó cũng góp phần giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo tốt hơn. Bài viết này sẽ cho thấy sức mạnh sự hài hước của nhà lãnh đạo là như thế nào?

Sức mạnh sự hài hước của nhà lãnh đạo

Có thể nói hài hước như là một thanh gươm hai lưỡi. Nó có thể che chắn và cũng có thể đâm ngược lại bạn một cách dễ dàng. Nói vậy cũng có thể hiểu được rằng hài hước không phải là một trò đùa. Đó là một  cách để đưa ra một cái nhìn mới và là cách để thay đổi quan điểm.

hài hước như là một thanh gươm hai lưỡi
hài hước như là một thanh gươm hai lưỡi

Dù đây không phải là một thuộc tính để trở thành nhà lãnh đạo nhưng nó là yếu tố mà nhà lãnh đạo cần có. Sự hài hước không chỉ làm giảm căng thẳng mà còn làm giảm các hormone liên quan đến căng thẳng. Như đã biết, tiếng cười giải phóng endorphin và tạo cảm giác hạnh phúc trong ta. Giữa những dự án căng thẳng, có ai mà không cần những yếu tố tích cực đó

>>>Xem thêm: Sự Khác Nhau Của Lãnh Đạo Xưa Và Nay

Stress tác động đến con người như thế nào

Theo một cuộc điều tra của Gallup, các nhân viên thảnh thơi nơi làm việc có thể làm giảm lợi nhuận của tổ chức và phá vỡ tinh thần làm việc của đồng nghiệp. Ước tính riêng ở Mỹ chi phí là 300 tỷ đô la năng suất bị mất.

Lợi ích của tiếng cười là gì?

Một số lợi ích của tiếng cười trong môi trường doanh nghiệp được liệt kê như sau:

  • Giảm căng thẳng xấu
  • Nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề
  • Tạo ra một viễn cảnh mới
  • Nâng cao tâm trạng
  • Thúc đẩy giao tiếp tốt hơn
  • Cải thiện sự hợp tác và sự đồng cảm giữa mọi người.
Lợi ích của tiếng cười
Lợi ích của tiếng cười

Có thể thấy rằng, tiếng cười không chỉ giúp giảm căng thẳng mà còn có lợi ích trên nhiều mặt khác nhau nữa. Góp phần tạo nên một môi trường làm việc lành mạnh và hiệu quả cao trong công việc.

Cách nhà lãnh đạo sử dụng tiếng cười

Sự hài hước của nhà lãnh đạo là con dao hai lưỡi

Như đã nói ở trên, tiếng cười không chỉ có lợi mà nó còn là mối nguy hiểm. Nó có thể làm suy yếu thẩm quyền của một nhà lãnh đạo, đó là điều đáng bận tâm. Ngược lại sự hài hước của nhà lãnh đạo cũng giúp mọi người nhận thức được các nhà lãnh đạo dễ tiếp cận và thoải mái trao đổi hơn. Đó cũng là một điểm cộng khiến các nhóm làm việc tốt hơn.

>>>Xem thêm:

Các cách nhà lãnh đạo sử dụng tiếng cười

Đây là những gợi ý mà một nhà lãnh đạo có thể làm để thể hiện sự hài hước nhưng ko làm suy yếu thẩm quyền của mình:

  • Điều chỉnh phong cách lãnh đạo của mình và sử dụng trí tuệ cảm xúc để đồng cảm và thấu hiểu hơn về nhu cầu và cảm xúc của người khác.
  • Chia sẻ những câu chuyện của bản thân để mọi người nhận thấy mọi người nhận ra nhiều điểm tương đồng hơn là khác biệt với bạn.
  • Cho phép có tiếng cười nơi làm việc: Đây là cách để mọi người có không gian để có thêm năng lượng để tiếp tục làm việc.
Điều chỉnh phong cách lãnh đạo của mình
Điều chỉnh phong cách lãnh đạo của mình

Tip: Sử dụng một số trò chơi gắn kết đồng đội

Khi bạn đã học được cách kết hợp hài hước theo cách có thể chấp nhận được  thì bạn sẽ thấy được rằng sự hài hước đang giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn. Hài hước là chất xúc tác giúp mọi người kết nối và giao tiếp thoải mái hơn.  Nó cũng khuyến khích tinh thần, sự tham gia và tăng tăng suất làm việc.

Để phá vở các rào cản và tạo nhiều tiếng cười nơi làm việc. Hãy thử tạo một số trò chơi để thắt chặt tinh thần đội và giúp mọi người làm việc tốt hơn

Sự hài hước của một nhà lãnh đạo
Sự hài hước của một nhà lãnh đạo

Tổng kết

Như bài viết đã đề cập, sự hài hước giúp bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn. Không chỉ với bạn và cả những người trong nhóm đều cảm thấy được kết nối với nhau. Tiếng cười cũng cải thiện năng suất, sự tham gia, gia tăng sáng tạo của nhóm làm việc.

Nếu cần thêm nhiều công cụ hỗ trợ để trở thành một nhà lãnh đạo biết cách quản lý công việc và nhân viên thì hãy đến với phần mềm quản lý công việc JobChat. Chắc chắn đây là công cụ đắc lực hỗ trợ cho bạn dù bạn là chủ của bất kỳ loại hình kinh doanh nào.