Cuối tháng 10 năm 2019, chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam được phát sóng tạo nên cơn bão trong cộng đồng người dân Việt. Với lời nói khẳng định của MC Trấn Thành ngay lời giới thiệu chương trình: “Những gì thế giới làm được, Việt Nam cũng có thể làm được.” Huỳnh Diệu Linh siêu trí tuệ là một trong hai minh chứng rõ nét của siêu trí tuệ Việt Nam ngay tập đầu tiên.

Huỳnh Diệu Linh là Siêu trí tuệ đầu tiên của chương trình Siêu trí tuệ Việt nam
Huỳnh Diệu Linh – Siêu trí tuệ đầu tiên

1. Siêu trí tuệ là gì?

Khái niệm

Siêu trí tuệ là một thực thể giả tưởng sở hữu trí thông minh vượt xa bất kỳ con người nào đã từng có. Siêu trí tuệ cũng có thể hiểu là có trí tuệ vượt xa một thực thể cho trước.

Hướng đi tạo nên siêu trí tuệ

Trong chủ nghĩa siêu nhân loại có 3 hướng tạo ra một thực thể siêu trí tuệ:

 • Một trí tuệ nhân tạo mạnh, có thể học hỏi và tự phát triển, có thể tiến hóa thành siêu trí tuệ sau nhiều lần tự phát triển.
 • Các cải biến sinh học (sinh sản, biến đổi gen, hay phương pháp y tế) trong một số tình huống có thể gây ra siêu trí tuệ hoặc các đặc điểm siêu nhiên khác.
 • Phát triển trong điều khiển học có thể làm tăng khả năng trí não của con người, ít nhất là về tốc độ và bộ nhớ. Kỹ thuật thần kinh kết nối người-máy đã bắt đầu trong lĩnh vực chân tay giả.

2. Chương trình Siêu trí tuệ

Dưới sự phát triển không ngừng nhờ trí não của con người. Dù con người trong thế giới này thật nhỏ bé. Chương trình Siêu trí tuệ giống như chương trình vinh danh những con người có bộ óc siêu phàm. Họ có thể làm những chuyện không tưởng. Những câu chuyện chỉ biết đến trong các bộ phim viễn tưởng, nay sẽ được tái hiện tại chương trình.

Chương trình Siêu trí tuệ

Đây là chương trình bắt nguồn từ Đức, nhưng lại sản xuất tại Trung Quốc. Nay chương trình được Việt Nam sản xuất để khẳng định tài năng con người Việt với bạn bè năm châu.

Với mở đầu chương trình bằng lời chào hài hước gọi MC Trấn Thành là chú. Cùng quan niệm :”Cứ hơn 10 tuổi là mình quy ra chú” bạn học sinh lớp 11 trường THPT Duy Tân đã gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả.

3. Sự tự tin của cô bé 17 tuổi Huỳnh Diệu Linh trong chương trình Siêu trí tuệ Việt?

Không phải sự tự tin bỗng nhiên hình thành trong tính cách của Diệu Linh. Theo chia sẻ của Huỳnh Diệu Linh siêu trí tuệ thì: “Từ khi em phát hiện ra rằng giới hạn não bộ của mình sẽ không dừng lại mà mình đã tưởng.”

Sự tự tin được thể hiện ngay từ đầu khi bạn Diệu Linh bước vào chương trình. Cách em trả lời câu hỏi, những suy luận logic của em khiến nhiều người  phải ngả mũ thán phục.

Cô bé tự tin trả vượt qua thử thách
Huỳnh Diệu Linh tự tin trả vượt qua thử thách

4. Người có trí nhớ tốt là người tự tin tốt

Bạn học sinh lớp 11, Huỳnh Diệu Linh đã khẳng định rằng:”Nếu như anh có kiến thức thì anh sẽ đủ tự tin hơn”. Là một fan cuồng của chương trình Siêu trí tuệ  trên thế giới. Diệu Linh đã nhận thức và định hướng bản thân đi theo con đường khác với các bạn cùng lứa tuổi.

Học để làm gì?

“Học là quá trình tích lũy kiến thức, theo thời gian sẽ bị mai mọt đi. Nhưng nếu mình nắm được cái cốt lõi của nó thì dù nó có mai mọt đi một tý thì mình ôn lại vẫn có thể nhớ được.” Đây chính là câu trả lời của Huỳnh Diệu Linh siêu trí tuệ trả lời câu hỏi của nhà báo Lại Văn Sâm.

Bình tĩnh trong mọi tình huống

Sự bình tĩnh không phải ai cũng có. Nhưng bạn Huỳnh Diệu Linh siêu trí tuệ lại thể hiện như đó là điều có sẵn trong con người bạn.

 • Bình tĩnh trong việc quan sát hình ảnh, xây dựng bức tranh trừu tượng trong trí nhớ.
 • Bình tĩnh trong việc trả lời câu hỏi.
 • Bình tĩnh đứng dậy sau khi trả lời sai một câu hỏi phụ thêm của chương trình.
 • Bình tĩnh xóa dữ liệu đã xây dựng từ trước và xây dựng lại dữ liệu mới trong thời gian ngắn.
tư duy khác biệt trong chương trình
Sự khác biệt của Huỳnh Diệu Linh khiến người khác phải thán phục

5. Tư duy khác biệt của Huỳnh Diệu Linh – Siêu Trí Tuệ

Khả năng của Diệu Linh không chỉ là thiên bẩm mà đây còn là quá trình rèn luyện của bản thân. Thay vì học các công thức, các con số,… thì bạn nhỏ của chúng ta thích vẽ những bức trang tưởng tưởng trong đầu hơn là những bai học khô khan.

Đi ngược lại với lối tư duy trên giảng đường

Nhân thức được vòng tuần hoàn khống lối thoát của học sinh “học  –  quên – học lại”. Điều này đang làm cho giới trẻ chán nản với việc học. Em đã chọn con đường vẽ nên các bức tranh từ các ban học khô khan để có thể tăng khả năng ghi nhớ.

Không ngại thử thách

Dù là ở bất cứ thử thách nào, Huỳnh Diệu Linh siêu trí tuệ vẫn luôn sẵn sang đón nhận. Như lời khẳng định ngay từ đầu chương trình. Khả năng của bạn không dừng lại ở những gì bạn tưởng tượng. Đến với chương trình không chỉ là để chinh phục thử thách chương trình mà còn khám phá thêm khả năng của bản thân.

Huỳnh Diệu Linh bước lên đài vinh danh
Vinh danh Siêu trí tuệ đầu tiên của chương trình “Huỳnh Diệu Linh”

Sau khi thuận lợi vượt qua các thử thách chương trình, giám khảo Trần Thành Nam đã ra thêm cho bạn một đề phụ. Thay vì xác nhận ảnh vệ tinh sân bay bằng con số thì bây giờ bạn sẽ xác nhận bằng mã ICAO. Bạn đã vượt qua thử thách dù còn một chút sai xót nhưng đây cũng là một niềm tự hào cho dân tộc Việt Nam.

“Nếu trên một làn đường đi thì em phải quay đầu lại. Em quay đầu lại để tìm con đường riêng cho chính mình để không lạc lối đi theo dòng người đang đi trên đường.”

6. Kết luận

Không phải trong cuộc sống ai cũng có thể đủ tự tin, bản lĩnh và tư duy như bạn Huỳnh Diệu Linh siêu trí tuệ. Vậy nên chúng ta cần có những phần mềm quản lý công việc để bổ trợ chúng ta trong quá trình học tập và quản lý công việc.

 • Theo dõi chính xác tiến trình học tập/làm việc.
 • Thuận tiện trong việc trao đổi thông tin mọi lúc, mọi nơi, trên web hay app.
 • Hệ thống hóa một các khoa học dữ liệu học tập, làm việc.
 • Phần mềm miễn phí.

Bạn học sinh lớp 11 Huỳnh Diệu Linh siêu trí tuệ là tấm gương sáng cho sự tự tin, bản lĩnh, thông minh của người con gái Việt nói riêng và con người Việt Nam nói chung. Hãy học tập những đức tính tốt của những con người tuy nhỏ bé trí tuệ vĩ đại.