Hầu như những ý tưởng tuyệt vời đều là sản phẩm ra đời từ một quy trình kiểu mẫu. Nắm rõ được quy trình này rất quan trọng. Vì tư duy sáng tạo là một trong những kỹ năng hữu ích nhất bạn có thể sở hữu. Hoạt động sáng tạo thực tế không phải là cho ra một sản phẩm hoàn toàn mới. Chúng chỉ là hình thức kết hợp những thứ đã sẵn có theo cách mà chưa ai từng thực hiện trước đó. James Webb Young, giám đốc của một tờ báo có tiếng thời bấy giờ cho rằng, quy trình kết nối các mảnh ghép khai phá ý tưởng sáng tạo trong bạn diễn ra 5 giai đoạn:

1. Thu thập thông tin, học hỏi kiến thức:

Để sáng tạo, việc đầu tiên của bạn là phải học hỏi trau dồi thêm kiến thức. Ở bước này, bạn cần trau dồi kiến thức ở 2 lĩnh vực:

  • Kiến thức trực tiếp liên quan đến nhiệm vụ của bản thân
  • Những thông tin bên lề hỗ trợ các khái niệm với nhau
Thu thập, học hỏi kiến thức
Để sáng tạo, việc đầu tiên của bạn là phải học hỏi trau dồi thêm kiến thức

Ví dụ, một design bên cạnh việc trao dồi kiến thức về kỹ năng, các công cụ thiết kế. Họ cũng cần tìm hiểu thêm về xu hướng, văn hóa, chân dung của khách hàng. Để cho ra những sản phẩm chất lượng.

2. Sắp xếp các kiến thức cũ dưới góc độ mới:

Kiến thức phải được trau dồi một cách thường xuyên nếu không sẽ bị mai một. Ở bước này, bạn cần trực tiếp thử nghiệm các kiến thức có sẵn của bạn thân để áp dụng vào một góc nhìn khác, một cách tiếp cận mới. Ví dụ, nếu công việc hằng ngày của bạn là thiết kế các ấn phẩm báo chí thì đừng ngại thử thách bản thân với những bối cảnh thiết kế mới như branding hay bộ nhận diện thương hiệu chẳng hạn.

Sắp xếp các kiến thức cũ dưới góc độ mới
Kiến thức phải được trau dồi một cách thường xuyên

3. Học cách thư giãn

Đừng dồn ép bản thân liên tục đưa ra ý tưởng mới, điều đó có thể làm suy kiệt tinh thần và thể chất của bạn. Thư giãn giúp bạn trẻ hóa tâm hồn và tạo điều kiện cho sự sáng tạo của mình phát triển một cách tự nhiên.

Có nhiều cách để thư giãn đầu óc như đi dạo, chơi một môn thể thao hoặc bất kỳ thứ gì để giúp bạn thư giãn. Có thể ngồi thiền để thoát khỏi những suy nghĩ bận rộn thường nhật. Bằng cách ngồi thiền, bạn sẽ có được sự điềm tĩnh trong tâm hồn và khai phá nhiều ý tưởng sáng tạo hơn.

>>> Xem thêm: Kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả

4. Để ý tưởng tự đi tìm bạn

Khi đầu óc đã thông suốt, đây là lúc bạn bắt đầu bắt tay vào việc sáng chế ra những ý tưởng độc đáo. Một phát hiện vô cùng lý thú đã được chứng minh là bộ não con người trở nên nhanh nhạy và sự sáng tạo tuôn trào sau những quãng nghỉ.

Để ý tưởng tự tìm đến
Đầu óc đã thông suốt

5. Phát triển tư duy sáng tạo dựa vào những ý kiến phản hồi

Để phát triển một ý tưởng sáng tạo thành công. Đầu tiên bạn phải trình bài rõ ràng được chúng trước ban lãnh đạo hoặc toàn thể nhân viên của mình. Lắng nghe những ý kiến đóng góp và phản hồi. Sau đó tiếp thu những tinh túy nhất từ họ giúp bạn có thêm nhiều insight để cải thiện ý tưởng của mình hơn

Phát triển tư duy sáng tạo dựa vào những ý kiến phản hồi
Để phát triển một ý tưởng sáng tạo thành công

Một số cách sau đây giúp bạn thư giãn gia tăng khả năng sáng tạo

1. Dành thời gian đọc sách

Đọc sách không chỉ làm bạn thư giãn đầu óc mà còn giúp bạn mở mang tầm nhìn, nâng cao khả năng sáng tạo. Tuy nhiên, đừng ép buộc bản thân đọc sách khi đó không phải là sở thích của bạn. Có thể tập thói quen này bằng việc đọc một cuốn sách về một chủ đề yêu thích của bạn. Chỉ cần bỏ ra 30 phút mỗi ngày, bạn có thể đọc được một đến 2 cuốn sách mỗi tháng

cách giúp bạn thư giãn gia tăng khả năng sáng tạo
Đọc sách không chỉ làm bạn thư giãn đầu óc

2. Nghe nhạc

Thực tế chứng minh rằng, chức năng của não bộ sẽ hoạt động tốt hơn, nhiều ý tưởng được nảy sinh hơn khi bạn nghe nhạc cổ điển. Albert Einstein đã áp dụng điều này bằng cách nghe nhạc Mozart. Giúp ông suy nghĩ dễ dàng hơn mà chính ông cũng không hiểu vì sao. Điều này cũng được khoa học chứng minh rằng, âm nhạc làm kích thích suy nghĩ sáng tạo

3. Viết ra giấy

Viết ra giấy ngay những ý tưởng ngay sau khi chúng nảy ra trong đầu bạn. Đây cũng là một thói quen để não bộ tiếp tục phát sinh ra những ý tưởng mới. Việc này không chỉ giúp não bộ liên tục cho ra những ý tưởng. Mà còn còn giúp bạn không bao giờ quên những ý tưởng cũ.

Xem thêm: Nụ cười – Chìa khóa vạn năng

Một số ý tưởng phần mềm sáng tạo giúp tăng trí sáng tạo trong bạn

Brainsparker

Khi bạn đang cố gắng đi tìm một giải pháp sáng tạo mới, Hoạt động động não phổ biến là viết từ ra trên giấy. Sau đó bốc ngẫu nhiên các từ, kết nối chúng với vấn đề bạn đang cần giải quyết

Đôi khi bạn cần một chút ngẫu nhiên để châm ngòi cho ý tưởng sáng tạo phù hợp. Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng nó làm cho suy nghĩ của bạn rộng mở và như vậy là thật sự hiệu quả. Brainsparker là một ứng dụng miễn phí cũng cung cấp hoạt động tương tự để nới rộng các cơ sáng tạo của bạn.

TED Talks

Ted Talk là kênh hội thảo toàn cầu với slogan “Ý tưởng đáng để lan truyền”. Thu hút các chuyên gia ý tưởng khơi nguồn hàng đầu thế giới. Tập hợp những bài TED hay nhất để kích thích sự làm mới sáng tạo trong bạn.

Ứng dụng TED miễn phí bao gồm hàng trăm video bạn có thể tải về thiết bị của mình, hoặc cũng có thể dùng chức năng “Cảm hứng cho tôi”, cho phép bạn dễ dàng chọn đúng loại cảm hứng đang tìm.

Phần mềm quản lý công việc – JobChat

Sử dụng app quản lý hiệu quả giúp bạn tối ưu thời gian làm việc, để bạn đủ tiềm lực phát triển tốt hơn trong công việc, khai phá ý tưởng sáng tạo trong bạn.

tưởng phần mềm sáng tạo
Sử dụng app quản lý hiệu quả