Việc khen thưởng nhân viên là điều có thể thấy thường xuyên vào mỗi tháng khi kết thúc báo cáo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhưng làm thế nào để việc khen thưởng nhân viên đúng cách? Bạn sẽ được khám phá ra câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Tầm quan trọng của việc khen thưởng nhân viên

Việc khen thưởng nhân viên là điều mà các doanh nghiệp thực hiện thường xuyên.  Nhưng nếu không thưởng – phạt thích đáng, có tình có lý sẽ khiến nhân viên nhân viên tâm phục khẩu phục. Bạn nên thưởng-phạt một cách phân minh.

Việc thưởng-phạt một cách phân minh sẽ giúp tạo động lực cho các nhân viên trong công ty cùng nhau cố gắng làm việc.

Tầm quan trọng của khen thưởng trong doanh nghiệp
khen thưởng nhân viên

Người được khen thưởng sẽ cố gắng hơn nữa để làm việc tốt hơn. Họ cảm thấy được công lao mình đóng góp được doanh nghiệp ghi nhận. Tăng thêm lòng tin và trung thành của nhân viên đối với doanh nghiệp.

 Còn người bị phạt sẽ tự hoàn thiện bản thân mình tốt hơn cho lần sau tránh trường hợp bị phạt thêm lần nữa. Việc cố gắng để không bị phạt là tránh sự xấu hổ của bản thân mình nữa khi mà ai cũng được thưởng chi duy nhất mình bị phạt.

2. Cách khen thưởng nhân viên hiệu quả

a. Khen thưởng tập thể

Khen thưởng tập thể thường tổ chức vào các dịp tổng kết cuối tháng hoặc cuối năm. Bao gồm khen thưởng theo phòng ban, nhóm dự án,.. khi đã hoàng thành công việc xuất sắc. Phần thưởng thường là tiền mặt hoặc bằng khen, cúp vinh danh. Những món quà này thường treo trong phòng làm việc vừa có nhiệm vụ trang trí vừa động lực để các nhân viên không ngừng phấn đấu để đạt được nhiều thành tích hơn nữa.

b. Một lời cảm ơn chân thành

Đôi khi bạn không cần phải khen thưởng theo hình thức mang giá trị.Mà đơn giản chỉ là một lời cảm ơn chân thành mang giá trị tinh thần động viên đối với nhân viên của mình cũng làm họ cảm thấy ấm lòng.

động viên tinh thần
một lời cảm ơn chân thành

Cindi Leive-Tổng biên tập tapjc hí Glamour từng cho biết khi bà mới bước chân vào nghề báo. Bà được nhận một lời khuyên rất chân thành: “Hãy đếm lại số lời khen bạn đã dành cho những người xung quanh, rồi cố gắng tăng gấp đôi con số đó“.

Từ đó bà đã ghi nhớ và thực hành theo lời khuyên ấy. Ngay cả nhân viên trông lạnh lùng nhất vẫn mong muốn nhận một lời khen từ sếp của mình. Bởi vì tiềm ẩn trong mỗi người đều luôn tồn tại khao khát được công nhận sự đóng góp của mình vào doanh nghiệp. Vì thế, đôi khi một lời cảm ơn chân thành dành cho nhân viên từ lãnh đọa là phần thưởng không gì so sánh được.

>>>Xem thêm: Cách giải quyết tình trạng nhảy việc của nhân viên

c. Vinh danh các nhân viên ấn tượng

Vinh danh tuyên dương các nhân viên ấn tượng, xuất sắc trong tháng trong năm trước các nhân viên trong toàn công ty cũng là một trong các cách khen thưởng ấn tượng.

vinh danh nhân viên xuất sắc
Vinh danh nhân viên ấn tượng

Vi dụ điển hình là:

công ty Acuity- một công ty dịch vụ tài chính có gần 900 nhân viên trong công ty. Công ty này mỗi năm đều lập ra danh sách “ 100 thành tích ấn tượng nhất năm” cho phép mọi phòng ban trong công ty đề xuất, bỏ phiếu và chọn ra.

Những nhân viên có tên trong danh sách này là nhân viên làm việc có thành tích ấn tượng nhất trong đội ngũ nhân viên công ty. Bảng thành tích được phát hành dưới dạng sách và phát miễn phí tận tay là cách mà công ty công nhận thành quả lao động đóng góp của nhân viên.

>>>Xem thêm: Những điều sếp cần nhất ở nhân viên là gì?

d. Phần thưởng ưu tiên

Những phần thưởng mang tính đặc quyền sẽ kích thích tính tò mò đồng thời sẽ là động lực khiến nhân viên trong doanh nghiệp nỗ lực phấn đấu vươn lên. Phần thưởng ưu tiên đó có thể là: một chuyến du lịch Châu Âu dành cho hai người, hoặc được làm việc từ xa mà không phải đến công ty trong 1 tuần hay 4 ngày….

 Đưa ra phần quà hấp dẫn
khen thưởng ưu tiên

Điều cần lưu ý là cấp trên phải đưa ra các chỉ tiêu rõ ràng và chọn lọc để không gây ảnh hưởng đến năng suất làm việc của nhân viên.

e. ứng dụng phần mềm quản lý công việc để đánh giá nhân viên khách quan hơn.

Việc sử dụng các phần mềm quản lý công việc miễn phí vào quản lý nhân viên giúp nhà quản lý đánh giá đúng năng suất làm việc của nhân viên. Đánh giá đúng KPI để đưa ra chế độ khen thưởng cho nhân viên đúng nhất không làm họ cảm thấy phân biệt đối xử.

Phần mềm quản trị công việc
Phần mềm Jobchat

Phần mềm quản lý công việc giúp bạn quản lý, thống kê đầy đủ các công việc của tất cả các nhân viên trong công ty. Biết được nhân viên nào hoàn thành công việc đúng tiến độ, nhân viên nào có năng suất làm việc tốt hơn.

Tuy nhiên, để công việc của tổ chức không bị đảo lộn, hãy đưa ra quy định giới hạn các công việc nhân viên có thể lựa chọn thay đổi. Các nhà quản lý nên nhớ rằng, mỗi nhân viên đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, do đó, tạo dựng niềm tin của nhân viên là “chiếc chìa khóa vạn năng” giúp nhân viên phát huy tối đa năng lực tiềm ẩn của bản thân.

>>>Xem thêm: Cách giao việc cho nhân viên hiệu quả