Trong nền công nghiệp 4.0 hiện nay, nền kinh tế Việt Nam đang thúc đẩy người dân khởi nghiệp. Khời nghiệp giúp cho cho quốc gia giảm được tỷ lệ thất nghiệp, mang lại công ăn việc làm cho người dân. Khởi nghiệp còn tăng tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trên thị trường. Khởi nghiệp tinh gọn trong thời kỳ cách mạng 4.0 được biết đến như giải pháp tối ưu cho nền kinh tế hiện nay. Hãy cùng JobChat tìm hiểu về khởi nghiệp tinh gọn nhé!

1. Khởi nghiệp tinh gọn – cách mạng 4.0 là gì?

Khởi nghiệp tinh gọn (Lean Startup) là một phương pháp để phát triển các doanh nghiệp và sản phẩm, nhằm rút ngắn chu kỳ phát triển sản phẩm và nhanh chóng phát hiện ra mô hình kinh doanh có khả thi không.

Trung tâm của phương pháp khởi nghiệp tinh gọn là giả định rằng khi các công ty khởi nghiệp đầu tư thời gian vào việc xây dựng sản phẩm hoặc dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng sớm, công ty có thể giảm rủi ro thị trường và tránh việc ra mắt sản phẩm thất bại.

Phương pháp khởi động tinh gọn coi việc thử nghiệm có giá trị hơn là lập kế hoạch chi tiết. Thay vì kế hoạch kinh doanh, các công ty khởi nghiệp tinh gọn sử dụng mô hình kinh doanh dựa trên các giả thuyết được kiểm tra nhanh chóng. Thất bại là quy tắc, không phải ngoại lệ.

>>> Xem thêm: Bạn Có Đang Nhầm Lẫn Không SME và Start Up

2. Ưu điểm của khởi nghiệp tinh gọn – khởi nghiệp 4.0

Tạo ra sản phẩm phù hợp với thị trường

Khởi nghiệp tinh gọn sẽ tạo sản phẩm liên tục trên thị trường và hoàn thiện sau các vòng phản hồi của khách hàng. Từ đó, doanh nghiệp có thể nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng cũ và kết nối với khách hàng mới.

Giảm thiểu rủi ro

Với khởi nghiệp tinh gọn thì doanh nghiệp của bạn không chỉ giảm thiểu chi phí của doanh nghiệp mà còn giảm thiểu nhiều rủi do.

Bạn còn có thể dễ dàng phát hiện sản phẩm của bạn có đi sai hướng hay không. Sản phẩm ấy tại sao không thành công. Bạn sẽ thoát khỏi vong quay của những sản phẩm thất bại.

Làm việc thông minh hơn

Đối với những thử nghiệp sẽ giúp bạn giảm thiểu quá trình làm việc dài miên man không biết hồi kết của doanh nghiệp bạn. Đồng thời, bạn sẽ có thể tập trung hơn vào những sản phẩm mang lại thành công cho doanh nghiệp.

Học hỏi có kiểm chứng

Khởi nghiệp tinh gọn chính là quá trình đnáh giá sản phẩm để kiểm chứng. Thông qua việc học hỏi từ nhu cầu và phản hồi của khách hàng có thể đưa ra các giải pháp hoàn thiện sản phẩm.

Điều này mang lại cảm giác tốt khi sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp và nâng cao giá trị của doanh nghiệp. Những sản phẩm của bạn hoàn thiện sẽ có kiểm chứng hơn.

3. 5 nguyên lý khởi nghiệp tinh gọn rút ra từ thực tế

Trong quá trình kinh doanh với những dự án khởi nghiệp, bạn có thể sử dụng phương pháp khởi nghiệp tinh gọn. Mặc dù, đây chưa phải công cụ toàn năng nhưng nó sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều lỗi lầm mà công ty truyền thống mắc phải.

5 nguyên lý khởi nghiệp tinh gọn

Nghiện cứu và tạo ra sản phẩm demo một cách nhanh nhất có thể (MVP)

Quá trình làm ra sản phẩm demo chính là quá trình đầu tiên khiến người làm kinh doanh chạm vào thực tế và trải nghiệm chính những ưu và nhược điểm trong sản phẩm của mình. Và chính trong quá trình và thử sản phẩm, chúng tôi đã tìm ra được điểm khác biệt.

Xây dựng – đo lường – học hỏi

Đừng hoàn hảo, hãy tung sản phẩm ra thị trường và để chính khách hàng là một phần trong việc hoàn thành sản phẩm dần dần.

Ban đầu, khách hàng gặp khá nhiều vấn đề và công ty cũng gặp rất nhiều vấn đề. Quá trình Cải tiến, nhận Phản hồi và Học hỏi để tiếp tục Cải tiến liên tục lặp lại để tạo ra sản phẩm tốt hơn.

Trọng tâm và bảo tồn của khởi nghiệp tinh gọn

Với khởi nghiệp, thông thường họ sẽ tập trung vào dòng tiền. Trước khi chính thức đi vào hoạt động thì nên thành lập biệt đội khởi nghiệp. Họ sẽ thử tất cả những ý tưởng và sản phẩm có khả năng phát triển được.

Trong quá trình mang sản phẩm ra thị trường sẽ có những khó khăn gặp phải. Các thông số được đo lường thể hiện qua giá trị đơn hàng nhờ sự cải tiến của biệt đội.

Đo lường thị trường

Để biết đo lường dung lượng của thị trường và dự đoán sự dịch chuyển của thị trường thì bạn cần quan tâm đến 4 tham số:

  • Nghiên cứu từ thị trường tương đồng gần
  • Tham chiếu từ một số công ty khởi nghiệp nước ngoài cũng đang kinh doanh vật phẩm với phong cách tương đồng
  • Mục tiêu chiến lược là đối tượng nào?
  • Dự đoán dịch chuyển của thị trường biến động

Xuất hiện đối thủ là tín hiệu tốt

Việc doanh nghiệp của bạn xuất hiện đối thủ thì đồng nghĩa với việc doanh nghiệp của bạn đã có tầm ảnh hưởng đối với thị trường bên ngoài kia. Hãy nhìn ở khía cạnh tích cực.

Doanh nghiệp bạn có thêm đối thủ sẽ giúp cho thị trường biết đến thương hiệu của doanh nghiệp bạn. Đây cũng là áp lực được tạo nên nhằm thúc đẩy sử phát triển của doanh nghiệp bạn.

Thực tế cho thấy, khởi nghiệp tinh gọn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp khởi nghiệp. Nó sẽ là bước tiến vượt bậc cho doanh nghiệp nếu bạn có thể ứng dụng hiệu quả vào doanh nghiệp của bạn. JobChat chúc doanh nghiệp của thành công!

Muốn khởi nghiệp tinh gọn thì bạn cần phải áp dụng giải pháp công nghệ 4.0 phần mềm quản lý công việc mang lại nhiều lợi ích cho start up.