Khởi nghiệp là khái niệm không còn xa lạ. Hiện nay, có những phong trào được sinh ra nhằm thúc đẩy khởi nghiệp để nâng tầm nền kinh tế. Startup cần nắm giữ những kỹ năng khởi nghiệp. Nhưng điều đặc biệt quan trọng mà các startup cần nắm đó chính là “khởi nghiệp cần có tài chính”. Hôm nay, JobChat sẽ giúp bạn lý giải vấn đề này.

Khởi nghiệp cần có tài chính
Khởi nghiệp cần có tài chính

>>>Xem thêm:

1.Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là thuật ngữ chỉ về những công ty đang trong giai đoạn bắt đầu kinh doanh nói chung, nó thường được dùng với nghĩa hẹp chỉ các công ty công nghệ trong giai đoạn lập nghiệp. Khởi nghiệp là một tổ chức được thiết kế nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong những điều kiện không chắc chắn nhất.

Khởi nghiệp là gì?
Khởi nghiệp là gì?

2.Tại sao khởi nghiệp quan trọng với nền kinh tế

Tại Việt Nam, doanh nghiệp vừa và nhỏ là loại hình doanh nghiệp chiếm đa số và chủ yếu trong nền kinh tế, chiếm gần 97% trong tổng số doanh nghiệp của cả nước, sử dụng tới 51% lao động xã hội và đóng góp hơn 40% GDP.

Rõ ràng, Việt Nam đang chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ doanh nhân ngày càng trẻ hơn về tuổi đời. Dù vậy, để doanh nhân trẻ khởi nghiệp thành công, họ rất cần sự đồng hành của rất nhiều tổ chức và cá nhân.

>>> Bài viết cùng chủ đề:

Trong thời điểm hiện tại, rõ ràng việc trở thành một quốc gia khởi nghiệp là lối thoát duy nhất cho nền kinh tế Việt Nam. Năm 2017, cũng với tinh thần đó, thông điệp mạnh mẽ mà Chính phủ đưa ra là xây dựng Chính phủ kiến tạo, chính quyền phục vụ, truyền niềm hứng khởi quốc gia khởi nghiệp như thành công của đất nước Israel cho toàn dân. 

3.Thói quen tài chính giúp startup thành công

Thông thường, mọi người sẽ giả định rằng sự thất bại này là do thị trường có quá nhiều đối thủ cạnh tranh và nhà hàng nọ không tìm được cơ hội để trụ lại. Nếu như có ý tưởng tốt và đã nỗ lực hết sức, thì không có lý do gì để thất bại dù cho bối cảnh cạnh tranh có gay gắt thế nào đi nữa. Khởi nghiệp cần phải có tài chính, đây là yêu cầu tiên quyết.

Thói quen tài chính giúp startup thành công
Thói quen tài chính giúp startup thành công

Chi ít trước khi chi nhiều

Startup cần cẩn trọng với việc chi tiêu ngay từ khi mới bắt đầu khởi nghiệp. Hãy luôn đặt ra những câu hỏi về tài chính. Chỉ nên mua những thứ thật sự thiết yếu cho việc kinh doanh.

Học hỏi từ những rủi ro nhỏ

Sự biến động liên tục của thị trường khiến nhiều doanh nhân không thể bắt kịp. Bạn phả tìm được cách thích ứng với sự biến động đó. Chấp nhận rủi ro nhỏ, học hỏi và tiếp tục nâng quy mô phát triển lên.

Học hỏi từ những rủi ro nhỏ
Học hỏi từ những rủi ro nhỏ

Thị trường luôn quyết định

Hãy luôn nhớ rằng:”Thị trường không bao giờ sai”. Mọi doanh nhân đều cần phải nhìn vào thị trường và đặt thị trường trước khi họ cũng như ý tưởng của họ. Muốn thành công đừng bao giờ đặt cái tôi cao hơn thị trường.

Thực tế trong xây dựng ngân sách

Nhiều doanh nghiệp bị đóng cưa vì không hiểu cách xây dựng ngân sách, không nắm được chi phí vận hành. Startup cần hiểu được điểm hòa vốn và xây dựng một ngân sách thực tế cho tất cả các hoạt động của doanh nghiệp. 

>>>Xem thêm: Những Xu Hướng Kinh Doanh Vốn Nhỏ Dẫn Đầu 2019 – 2020

Theo dõi chi phí

Tránh được việc lãng phí các khoản chi phí nhỏ có thể giúp một doanh nghiệp mới tiết kiệm được không ít tiền và tiến xa hơn trong phát triển kinh doanh.

Theo dõi chi phí
Theo dõi chi phí

Nắm được những biến động của dòng tiền

Kế hoạch tài chính trong tương lai phát triển công ty cùng với kế hoạch này được xem là chìa khóa quan trọng nhất để bắt đầu một doanh nghiệp mới. Trước khi chính thức ra mắt, nhà khởi nghiệp cần có tài chính để bảo đảm rằng họ có thể trang trải mọi chi phí cho đến lúc có lợi nhuận.

Nắm rõ các khoản nợ và trách nhiệm pháp lý

Các khoản nợ và trách nhiệm pháp lý liên quan đến tài chính  sẽ quyết định doanh nhân đó thành công hay không. Vào một thời điểm như thế, người chủ doanh nghiệp phải nắm được các khoản nợ phải trả và trách nhiệm pháp lý bắt buộc đối với họ.

Hiểu luật thuế

Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng có thể gặp rắc rồi nếu không nắm rõ luật thuế doanh nghiệp. Luật thuế nên là một phần trong những kiến thức mà doanh nhân cần biết và đưa vào kế hoạch ngân sách.

Hiểu được những giá trị của từng đồng tiền

Một doanh nhân có thể dành thời gian của họ để làm những việc mà người khác có khả năng làm tốt, nhanh hơn và với chi phí rẻ hơn so với “giá trị thời gian” của họ.

Hiểu được những giá trị của từng đồng tiền
Hiểu được những giá trị của từng đồng tiền

Xây dựng mạng lưới quan hệ

Trên hành trình xây dựng doanh nghiệp, họ cần có các mối quan hệ với những đối tác có thể giúp họ phát triển. Việc kết giao, xây dựng và duy trì những mối quan hệ tốt có ý nghĩa quan trọng với sự thành công của doanh nhân khởi nghiệp.

Để tăng cơ hội khởi nghiệp thành công, start up nên áp dụng hệ thống làm việc của mình phần mềm quản lý công việc.