Ngày nay, bên cạnh các bạn trẻ sau khi học xong họ đều có rất nhiệu sự lựa chọn. Một là ở lại thành phố lập nghiệp, hai là về quê khởi nghiệp làm giàu từ quê hương hay bạn có thể học lên cao hơn. Và dù với con đường đi nào thì họ đều có lối đi cho riêng mình. Không bàn về vấn đề lập nghiệp ở thành phố. Bài viết này Jobchat sẽ giới thiệu các mô hình khởi nghiệp làm giàu ở nông thôn có thể giúp bạn trẻ khởi nghiệp trên chính quê hương của mình.

Làm giàu là việc không hề khó. Quan trọng là bạn có dám đủ tự tin và bản lĩnh để đi theo con đường của mình đã chọn hay không. Và bên cạnh đó là sự học hỏi kinh nghiệm, các ý tưởng kinh doanh thành công của những người đi trước để bạn có thể thành công hơn.

>>>Xem thêm: 9x khởi nghiệp từ số vốn ít ỏi để mở trung tâm ngoại ngữ tại Đà Nẵng


Khởi nghiệp làm giàu ở nông thôn

1. Khởi nghiệp làm giàu ở nông thôn từ chăn nuôi

Ở nông thôn, không có gì nhiều ngoài đất đai và không khí trong lành. Và chăn nuôi chính là một mô hình làm giàu mà bạn không nên bỏ qua. Cùng điểm qua các mô hình chăn nuôi mà bạn có thể tham khảo nào.

a. Mô hình chăn nuôi gà thả hoặc vịt

Chăn nuôi gà hay vịt là một hình mô hình không còn xa lạ với những hộ dân ở vùng thôn quê. Chất lượng gà quê luôn được đánh giá cao và đáp ứng được nhu cầu cho thị trường, ngay cả những khách hàng khó tính nhất.

Đối với gà chỉ cần có bãi thả là chúng ta có thể nuôi quanh năm. Và lưu ý rằng, khi gà còn nhỏ không nên thả vườn mà bạn hãy tập trung cho ăn và cho uống nước có pha vitamin C. Sau khi nó đã lớn thì bạn mới có thể cho gà tự đi kiếm ăn được.

Chăn nuôi gà hay vịt đang được nhiều người lựa chọn
Mô hình chăn nuôi gà

Còn đối với vịt một loài động vật không chỉ sống trên cạn mà nó còn cần không gian để bơi. Chính vì vậy, chăn nuôi vịt bạn phải có một hồ nước để cho vịt được bơi và nhanh phát triển.

Ngoài ra, chăn nuôi vịt bạn có thể tận dụng được các vụ mùa vào tháng 8,9,10,11 là khoảng thời vụ mà nghỉ lâu nhất. Trong thời gian này bạn có thể chăn thả vịt để vịt có thể phát triển nhanh. Vịt được nuôi tự do, chăn thả thoải mái sẽ phát triển một cách nhanh hơn. Giúp bạn có thể nhanh thu hoạch hơn.

>>>Xem thêm các bài viết khởi nghiệp:

b. Chăn nuôi lợn – Cách làm giàu từ nông thôn

Một mô hình chăn nuôi nữa mà bạn không nên bỏ qua đó là chăn nuôi lợn.

Có rất nhiều cách để chăn nuôi cho mô hình này. Bạn có thể chăn nuôi lợn để bán lợn giống hoặc chăn lợn để bán lợn thịt.

Và đối với hình thức chăn nuôi lợn này bạn sẽ rất thuận tiện khi tận dụng các loại rau nhà trồng, sắn, cám ngô, cám gạo…Kết hợp với các thức ăn công nghiệp trên thị trường.

Ngoài ra bạn nên tiêm phòng thường xuyên các loại bệnh cho lợn. Xây dựng hệ thống chuồng thoáng mát, giúp giảm mầm bệnh tạo cho lợn được phát triển tốt hơn.

khởi nghiệp làm giàu từ mô hình chăn nuôi lợn ở vùng nông thôn
chăn nuôi lợn

c. Chăn nuôi cá

Ở nông thôn, không khó để kiếm được áo hồ. Hình thức kinh doanh chăn nuôi cá này cũng mang đên rất nhiều lợi nhuận.

Cũng giống như thịt và rau thì cá cũng là nguồn thực phẩm thiết yếu và phổ biến hiện nay. Nên bạn không cần lo lắng về đầu ra cho sản phẩm.

Hiện nay có rất nhiều loại giống cá cho bạn lựa chọn nuôi như: cá trắm, cá basa, cá tra, cá rô phi…Sau khi lựa chọn được nguồn giống mình sẽ nuôi bạn cần đầu tư diện tích ao hồ để thả cá.

Lưu ý rằng, trước khi thả cá bạn nên làm vệ sinh hồ như tẩy phèn, nạo vét hồ, bỏ vôi…Để giúp cho hồ cá được sạch tránh trường hợp khi thả cá giống sẽ bị chết do ô nhiễm.

Mô hình khởi nghiệp nuôi thả cá
Chăn nuôi cá

2. Khởi nghiệp làm giàu ở nông thôn với mô hình trồng trọt

a. Khởi nghiệp làm giàu từ nông thôn bằng cách trồng nấm tươi.

Trồng nấm cũng được xem là mô hình làm giàu ở nông thôn mà nhiều người lựa chọn. Và có rất nhiều tấm gương làm giàu từ mô hình này.

Một ví dụ đó là: chị Nguyễn Thị Hảo (1993) ở thôn Thạch thang, xã Đức Phong (Mộ Đức) đã xin nghỉ ở công ty để theo đuổi  nghề trồng nấm rơm. Chị đã tìm cho mình lỗi đi riêng khi thu được hơn nửa tỷ đồng/năm chỉ với 5 sào đất.Trung bình mỗi ngày, chị Hảo thu hoạch từ 50kg đến 1 tạ nấm rơm. Với giá bán từ 60.000- 80.000 đồng/kg. Hiện tại sản phẩm của chị Hảo rất được nhiều người ưa chuộng.

Mô hình trồng nấm rơm
Trồng nấm rơm

Việc trồng nấm không quá phức tạp. Vì nấm rất dễ trồng và dễ chăm sóc. Tuy nhiên, cần chú ý khi thu hoạch nấm. Vì nấm có thời gian bảo quản không dài nên cần có phương pháp bảo quản và vận chuyển phù hợp. Để cho sản phẩm được đảm bảo chất lượng khi giao tới khách hàng.

b. Trồng rau sạch – Lập nghiệp ở quê

Ngày nay, nhu cầu về rau sạch luôn là vấn đề mà nhiều người quan tâm khi có quá nhiều thực phẩm bẩn đang được bán trên thị trường.

Nhu cầu của con người ngày càng tăng nhưng nguồn cung cấp thì ít. Chính vì vậy hướng đi này đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn khởi nghiệp.

khởi nghiệp bằng mô hình trồng rau sạch ở nông thôn
Trồng rau sạch

Về việc trồng rau thì không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật. Nhưng bắt buộc bạn phải thật tỉ mỉ, chăm sóc rau hằng ngày. Việc trồng rau đòi hỏi bạn phải biết lường trước các thời tiết để hạn chế việc trồng rau bị ngập úng vào mùa mưa hay héo vào mùa khô nắng.

>>>Xem thêm:

c. Ươm cây giống

Với mô hình khởi nghiệp này để đạt được thành công thì địa điểm xây dựng vườn ươm vô cùng quan trọng.  Cần lựa chọn loại cây ươm phù hợp với vùng khí hậu mà bạn đang sống.

khởi nghiệp từ mô hình ươm cây giống
ươm cây giống

Có hai loại vườn ươm mà nhiều người lựa chọn đó là: Vườn ươm cố định và vườn ươm tạm thời.

  • Vươn ươm cố định là chọn lọc giống, chăm sóc giống và cung cấp giống cho mọi người.
  • Vườn ươm tạm thời chỉ kinh doanh trong thời gian ngắn, không kéo dài nhiều năm.

Trên đây là những gợi ý cách khởi nghiệp làm giàu ở nông thôn bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng dựa theo các ý tưởng này bạn có thể tìm thấy cho mình các mô hình làm giàu từ nông nghiệp khác phù hợp khu vực nông thôn bạn sinh sống.

Chúc các bạn thành công!

>>>Xem thêm: Khởi Nghiệp Tinh Gọn – Cách Mạng 4.0