Trong cuộc sống tuyệt vời nhất chính là có thể biết được mình sống để làm gì? Từ đó có thể xác định con đường đi, mục đích và ý nghĩa của đời của bạn. Nhưng nếu bạn là người không kiên định thì con đường bạn đi thật gian nan. Bạn cần nhớ trên suốt quãng đường bạn đi rằng bạn phải kiên định để thành công. JobChat sẽ giúp bạn hiểu rõ kiên định để thành công đến cuối con đường là như thế nào?

Kiên Định Để Thành Công

1.Bạn hiểu kiên định là gì?

Kiên định được xem như loại khí phách để đi được đến cuối con đường. Loại khí phách này có rất nhiều biểu hiện vừa tinh tế lại vừa kỳ diệu. Trong mỗi người đều có tiềm lực ý chí kiên nhẫn, bền gan vững chí, kiên định của bản thân mình, có thể vui vẻ đón nhận khó khăn trong cuộc đời mà vượt lên.

Kiên định là yếu tố quan trọng nhất để dẫn đến thành công của một người. Người có khả năng kiên định sẽ biết được họ cần giữ lại cái gì đến cùng để đi đến cuối con đường.

Kiên định không phải là bạn bảo thủ lối tư duy, cách làm của bạn. Bạn nên kiên định với những gì thực sự mang lại lợi ích cho bạn. Đừng bao giờ bao thủ, cố chấp với những điều không đem lại lợi ích cho bạn, Điều này sẽ làm bạn tụt lại phía sau so với đối thủ.

kiên định là gì

2.Câu chuyện về kiên định để thành công

Câu chuyện thay đổi

Một con khỉ có nguyện vọng muốn trở thành người, nhưng nó biết rằng để trở thành người, nó cần phải tự mình cắt đuôi.

Vậy nên, trước khi cố gắng cắt đuôi, khỉ đã cân nhắc ba câu hỏi:

– Tự cắt đuôi của mình liệu có đau đớn hay không? (Thay đổi nhất định sẽ gây ra rất nhiều đau đớn).

– Cơ thể của mình có thể duy trì được sự linh hoạt khi không có đuôi hay không? (Thay đổi nhất định sẽ đi kèm với rủi ro).

– Mình có khó chịu khi từ bỏ một điều gì đã rất quen thuộc hay không? (Thay đổi sẽ mang lại không ít khó chịu, cả về thể chất và tinh thần).

Sau khi trả lời những câu hỏi đó, con khỉ cuối cùng đã quyết định không trở thành người nữa.

Câu chuyện Thay đổi

Câu chuyện đi đường

Một tu sĩ trẻ muốn rời khỏi chùa để đi vân du đến những vùng đất khác, đây cũng là một cách thức để tu dưỡng tâm tính của mình. Sư phụ của vị tu sĩ hỏi anh ta có muốn mang theo thứ gì đi không.

Vị tu sĩ trả lời: “Đây là một cuộc hành trình dài, nên con đã nhờ người thợ giày làm cho con một vài đôi giày. Con sẽ đi vào tuần tới”.

ư phụ suy nghĩ một lúc và nói: “Thầy sẽ nhờ những người đến chùa tặng giày của họ cho con”.

Ngày hôm sau, trong chùa đã có đến hàng chục đôi giày của người khác đem tặng. Có người thậm chí còn tặng cả chiếc ô. Vị tu sĩ trẻ hỏi người đó tại sao lại tặng một chiếc ô.

Người đàn ông trả lời: “Sư phụ của anh nói rằng anh sắp đi xa, nhưng anh không thể đi mà không có một chiếc ô được”. 

Đến cuối ngày, trong chùa lại có thêm 50 chiếc ô đủ màu sắc. Buổi tối, sư phụ hỏi nhà sư trẻ đã có đủ giày dép và ô dù cho hành trình của mình hay chưa.

Nhà sư trẻ trả lời: “Có quá nhiều đồ rồi, con không thể mang tất cả chúng đi được”.

Câu chuyện Đi đường

Sư phụ nói: “Con phải đi xa và không thể không mang theo chúng được, vậy thì ngày mai thầy sẽ nhờ mọi người tặng cho con một chiếc thuyền, ta chắc chắn rằng con sẽ cần nó để vượt qua các con sông con suối mà con gặp phải trong chuyến hành trình của mình”.

Vị tu sĩ trẻ dường như đã hiểu được dụng ý của sư phụ mình, vội quỳ xuống trước mặt thầy và nói: “Thưa thầy, con sẽ đi ngay bây giờ và không cần phải chuẩn bị bất cứ thứ gì nữa”.

>>> bài viết cùng chủ đề:

3.Kỹ năng kiên định để thành công

Kiên định là sự cân bằng giữa hiếu thắng, vị kỷ và phục tùng, phụ thuộc.
+ Tính hiếu thắng: luôn chỉ nghĩ đến quyền và nhu cầu của bản thân, quên đi quyền và nhu cầu của người khác, luôn muốn mọi người phục tùng mình, bất kể điều đó đúng hay sai.
+ Tính phục tùng: Thể hiện sự phụ thuộc, bị động tới mức coi quyền và nhu cầu của người khác là trên hết, quên mất quyền và nhu cầu của cá nhân mình, bất kể điều đó là hợp lý.
Kỹ năng này giúp học sinh:

Đứng trước mọi việc đều tự xét lại mình, tìm nguyên nhân ở bản thân mình

Khi gặp vấn đề đừng bao giờ vội trách tội người khác hay thoái thác trách nhiệm. Người kiên định là người luôn bồi dưỡng bản thân một loại ý thức rằng họ là người gánh chịu trách nhiệm. từ đó họ có thể tự mình giải quyết vấn đề mà không rơi vào thế bị động.

Đứng trước mọi việc đều tự xét lại mình, tìm nguyên nhân ở bản thân mình

Không bao giờ oán hận

Thông thường khi gặp việc không hài lòng thì con người chúng ta thường phát tiết, cáu giận, bực tức. Nhưng không phải ai cũng nhận thức được điều này là vô ích. Thay vào đó, bạn hãy kiên nhẫn để luôn có một tâm tính tốt đẹp.

Có khả năng tỉnh ngộ

Trong cuộc sống không phải khi nào cũng “trời yên biển lặng”. Bạn có thể sẽ gặp “sóng to gió lớn” thì khi đó bạn cần phải hiểu rõ và tin vào bản thân mình. Bạn cần bồi dưỡng năng lực giác ngộ của bạn thân để có thể kiên định trên con đường đến thành công.

Có khả năng tỉnh ngộ

Kiên định không so sánh bản thân với người khác

Mỗi người sinh ra đã khác nhau về sở thích, tính cách, ước mơ,… Và mỗi người ở trong mỗi hoàn cảnh khác nhau nên không thể đem người khác lên bàn cân so sánh với bạn. Hãy so sánh của bạn ngày hôm nay với bạn của ngày hôm qua để có thể biết bạn đã làm được gì và bạn đang ở đâu.

Để quá trình đến cái đích thành công tránh được những sai làm không đáng có thì bạn nên sử dụng phần mềm quản lý công việc miễn phí. Việc ứng dụng phần mềm vào quá trình quản lý công việc sẽ giúp bạn theo dõi tiến trình cụ thể của công việc, nhận thức được những sai lầm mắc phải để có thể đưa ra hướng giải quyết kịp thời. Điều này có thể rút ngắn thời gian bạn đi đến thành công. Chúc bạn có thể kiên định đến cuối con đường!