Bạn có muốn kinh doanh trà sữa? Bạn chưa biết bắt đầu từ đâu? Kinh nghiệm kinh doanh trà sữa làm thế nào để mở quán thu hút khách và trang trí đẹp. Nếu như bạn đã quan tâm thì dưới đây sẽ là 10 bước cần chuẩn bị khi khi doanh quán trà sữa đã được áp dụng thành công nhé.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán cà phê sách

Chiến lược kinh doanh trà sữa

1. Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Đây là kinh nghiệm đầu tiên trong các kinh nghiệm kinh doanh trà sữa mà tôi muốn giới thiệu cho bạn. Để mở một quán trà sữa đầu tiên bạn cần lưu ý đến là xác định đối tượng khách hàng mục tiêu.

Nếu bạn bỏ qua bước này, bạn sẽ vấp phải nhiều sai lầm lớn trong quá trình thực hiện. Việc xác định khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn biết được khách hàng mình chủ yếu là ai? Học sinh, sinh viên, cặp gia đình và họ sẵn sàng chi tiêu cho một cốc trà sữa mình yêu thích hay không.

Đặc biệt việc xác định khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn có những chiến lược marketing đúng đắn và hiệu quả.

>>>Xem thêm:

2. Xác định vốn kinh doanh quán trà sữa

Tài chính vẫn là yếu tố quan trọng nhất khi chuẩn bị mở quán, bạn nên thật sự xác định mình đã có bao nhiêu tiền dự định đầu tư trước, từ đó mới phân phối vào các khoản cho hợp lý.

  1. Chi phí thiết kế và sửa sang quán nếu cần
  2. Chi phí trang bị trang thiết bị cần thiết cho quán
  3. Các chi phí duy trì hoạt động như tiền lương của nhân viên, tiền điện nước,….
  4. Các chi phí khác: chi phí làm giấy phép kinh doanh, chi phí marketing…
Vốn kinh doanh trà sữa
Trước khi bắt đầu kinh doanh bạn cần có một nguồn vốn ban đầu ổn định.

3. Tìm hiểu kinh doanh và hoàn thiện menu

– Học hỏi kinh nghiệm kinh doanh trà sữa của những người đi trước sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt hơn

– Bạn sẽ kiếm được các nguồn liên hệ với giá tốt về thi công, thiết kế, nguyên liệu

– Đây cũng sẽ là ảnh hưởng đến sự thành công của việc thiết kế phong cách, làm menu đồ uống cho quán. Sử dụng phần mềm làm menu cafe hoặc nhờ một dịch vụ thiết kế.

– Nên tham gia 1 khóa học pha chế uy tín để nắm bắt được menu hoàn chỉnh và ngon nhất, đồng thời học hỏi thêm nhiều điều bổ ích để chuẩn bị một cách thuận lợi hơn.

4. Lựa chọn địa điểm

Nên lựa chọn những khu vực nhìn vào đối tượng khách hàng tiềm năng như là ở cạnh trường học, các khu vơi chơi, khu vực đông dân cư.

Việc chọn những địa điểm đẹp đồng nghĩa với giá thành cũng rất cao. Nếu như bạn không thể tìm được những vị trí thuận tiện, thì nên kinh doanh tại những vị trí ít người cạnh tranh cũng là một giải pháp không tệ. Nhưng nên nhớ khu vực đó phải có khách hàng tiềm năng của bạn. Một địa điểm mở quán đẹp sẽ thu hút khách dễ hơn nhiều.

Địa điểm để bắt đầu kinh doanh
Một địa điểm đẹp sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn.

5. Xây dựng thương hiệu riêng

Bạn có thể chỉ tốn khoảng 5 triệu để thiết kế bộ nhận diện thương hiệu. Trên hết, việc xây dựng thương hiệu hay mua thương hiệu ngoài đều phải căn cứ trên đặc điểm khách hàng tiềm năng của bạn.

Nếu bạn hướng tới đối tượng học sinh, sinh viên, hãy thiết kế theo phong cách trẻ trung, nhiều màu sắc.

Nếu hướng tới đối tượng cặp đôi và gia đình, 1 không gian ấm cúng và lãng mạn sẽ hấp  dẫn hơn rất nhiều.

6. Lên ý tưởng thiết kế và trang trí

Ngày nay nhiều người đến các quán trà sữa hay cafe không chỉ để uống nước mà còn để check-in. Vì vậy trang trí quán trà sữa trang trí đẹp, lung linh khi lên hình chắc chắn sẽ thu hút nhiều người. Bạn có thể tự thiết kế hoặc thuê các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp cho quán của mình.

Nhập máy móc nguyên liệu

Nhắc đến chuyện mở quán trà sữa cần chuẩn bị những gì? Thì vấn đề nhập máy móc và nguyên liệu chính là một trong những khoản đầu tư cần chú ý. Làm trà sữa cần khá nhiều máy và các nguyên liệu.

Đầu tư đầy đủ máy móc là tốt nhất, nhưng chi phí khá cao. Nếu còn khó khăn về tài chính, bạn nên cân nhắc, phụ thuộc với quy mô mà chọn những loại máy phù hợp tránh lãng phí.

Đầu tư máy móc cho kinh doanh

Đầu tư đầy đủ máy móc cho việc kinh doanh

Hoàn thiện thủ tục pháp lý cho quán

Việc chúng ta kinh doanh có thương hiệu và lâu dài. Thì việc hoàn thiện thủ tục pháp lý cho quán là điều cần làm đầu tiên phải không nào. Hãy hoàn thiện ngay tất cả giấy tờ liên quan đến kinh doanh trước khi mở quán.

Thuê và quản lý nhân sự

Việc tuyển chọn nhân viên cũng khá quan trọng, bạn có thể là người pha chế chính hoặc tuyển nhân viên pha chế, nhân viên phục vụ. Giá của mỗi nhân viên vào khoảng 12k-20k/1h. Tùy thuộc vào lượng công việc để thuê số lượng người cho phù hợp tránh lãng phí.

>>> Gợi ý: Phần mềm quản lý nhân viên giao hàng

Nhân sự kinh doanh trà sữa
nhân sự cho một quán trà sữa là điều cần thiết

Lên kế hoạch marketing cho quán

Bạn nên cần chú ý đến việc marketing cho quán của mình. Bạn hãy bắt đầu quảng bá trà sữa của mình trên các ứng dụng chuyên về ăn uống như: Foody, lozi… hay chạy quảng cáo Google, Facebook, làm SEO…

Có rất nhiều thức marketing nên bạn hãy cân nhắc và chọn lựa hình thức phù hợp với điều kiện của quán nhất.

Sử dụng phần mềm

Việc để mở một tiệm trà sữa thật sự rất khó khăn. Nên giải pháp mà tôi lựa chọn sử dụng nhập dữ liệu và trao đổi thông tin một cách hiệu quả. Đó là nhờ vào Phần mềm quản lý công việc Jobchat.

Đây là một phần mềm ứng dụng công nghệ tiên tiến, tích hợp 4 tính năng quan trọng. Đó là giao tiếp – trao đổi thông tin; trao đổi-lưu trữ dữ liệu; phân bổ- nhắc nhở công việc và quản lý nhân sự. Dù bạn ở bất cứ nơi đâu và làm gì cũng đều có thể làm việc trên máy tính, laptop, smartphone.

Trên đây là chia sẻ những kinh nghiệm mở quán trà sữa dành cho những người mới bắt đầu. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn khởi nghiệp thành công với ngành trà sữa. Chúc bạn mở được một quán trà sữa đông khách mang về thu nhập cao.

Xem thêm bài viết: Tâm sự của cô chủ nhỏ kinh doanh trà sữa