Để công việc sau Tết được trở lại suông sẻ, bạn phải có một kế hoạch làm việc thật bài bản. Đây cũng là kỹ năng lập kế hoạch làm việc chung áp dụng cho bất kỳ dự án nào.

Việc chuẩn bị kế hoạch là công việc hết sức quan trọng đối với mỗi cá nhân hay tập thể. Điều này đòi hỏi bạn cần hội tụ nhiều  kỹ năng cần thiết. Trước mỗi ngày làm việc bạn cần xác định ngày hôm đó bạn sẽ làm gì. Kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả sẽ nâng cao hiệu suất làm việc của bạn.

>>>Xem thêm:

1.Lập kế hoạch là gì?

Lập kế hoạch là quá trình xây dựng các mục tiêu và xác định các nguồn lực, quyết định cách tốt nhất để thực hiện các mục tiêu đã đề ra. Đây là chức năng đầu tiên của nhà quản trị doanh nghiệp. Bởi lẽ, kế hoạch gắn liền với việc lựa chọn và tiến hành các chương trình hoạt động trong tương lai của một tổ chức, của một doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: 6 Bước giúp bạn lập kế hoạch hiệu quả

Lập kế hoạch là gì?
Lập kế hoạch là gì?

2.Tại sao cần lập kế hoạch

Kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả sẽ mang lại hiệu quả cao trong công việc.

 • Hiểu rõ được mục đích, kết của công việc.
 • Làm chủ được công việc của việc của mình.
 • Có tư duy hoạch định chiến lược, khả năng bao quát vấn đề.
 • Dễ dàng điều động nhân sự cùng tham gia hoặc đề  xuất hỗ trợ từ phòng ban khác.
 • Nhanh chóng thăng cấp bậc, cấp quản lý cách lập kế hoạch làm việc trong tuần.
 • Có báo cáo kết quả nhanh chóng.

Cách viết một bản kế hoạch

Để viết một bản kế hoạch hoàn chỉnh, bạn cần xác định được các yếu tố sau đây:

 • Mục tiêu, yêu cầu công việc
 • Nội dung công việc
 • Địa điểm, thời gian và người thực hiện kế hoạch
 • Cách thức thực hiện
 • Phương pháp kiểm soát và kiểm tra
 • Nguồn lực thực hiện

>>> Bài viết cùng chủ đề:

3.Các bước xây dựng kế hoạch hiệu quả

Lên danh sách các công việc cần làm trong ngày, tuần, tháng của năm mới

Đây là bước vô cùng quan trọng, nó sẽ quyết định đến sự thành công hay thất bại của bản kế hoạch. Ở bước này, trước tiên bạn cần suy nghĩ thật kỹ và sau đó hãy ghi thật chi tiết các công việc sẽ phải làm trong ngày, tuần hoặc tháng, năm. Các công việc càng ghi được đầy đủ, rõ ràng bao nhiêu thì sự chủ động trong việc thực hiện sau này càng dễ dàng bấy nhiêu. 

Thiết lập mục tiêu tương ứng

Trước khi thực hiện một công việc, bạn nên tìm hiểu rõ về nó, xác định trước những yêu cầu kèm theo các mục tiêu muốn hướng tới. Từ đó, bản đánh giá công việc sau này của bạn sẽ thể hiện rõ được các ưu và nhược điểm của bản kế hoạch.

Sắp xếp thứ tự các công việc

Bạn nên sắp xếp công việc đã liệt kê theo thứ tự cấp bách, quan trọng hoặc theo trình tự thời gian

Tập trung làm việc

Sự tập trung giúp bạn làm việc có hiệu quả và tiết kiệm được thời gian. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn chỉ làm một việc duy nhất trong một khoảng thời gian dài. Nếu có thể, bạn nên học cách xử lý nhiều công việc một lúc trong ngày, nhưng hoàn thành theo thứ tự ưu tiên kèm theo các mốc thời hạn cụ thể.

Linh hoạt trong việc thực hiện kế hoạch

Trên thực tế, nhiều bản kế hoạch trở nên “lỗi thời” với những gì đang xảy ra. Điều bạn cần làm ngay lúc này là dành một khoảng thời gian hợp lý để xử lý các sự cố và điều chỉnh kịp thời bản kế hoạch.

Mặt khác, trong quá trình lên kế hoạch, bạn phải dự trù, liệt kê toàn bộ những khó khăn có thể gặp phải và từ đó đưa ra các phương án giải quyết dự phòng.

Kiểm tra việc thực hiện các kế hoạch

Để biết bản thân đã làm công việc đến đâu, có hoàn thành mục tiêu đúng hạn hay không, bạn sẽ phải liên tục kiểm tra và đốc thúc bản thân xử lý mọi việc đúng với kế hoạch đề ra.

Kiểm tra việc thực hiện các kế hoạch ngoài việc khích lệ bản thân hoàn thành mục tiêu đề ra một cách tốt hơn thì nó còn giúp bạn phát hiện ra những điều bất hợp lý trong bản kế hoạch, từ đó tiến hành các hoạt động điều chỉnh cần thiết.

Tự tạo động lực cho bản thân

Tự tạo động lựa và tự khen thưởng là trong một công việc hay mục tiêu nào đó. Đừng mong chờ người khác sẽ khen bạn. Hãy cổ vũ tinh thần, ý chí của bạn.

7 bước xây dựng kế hoạch đã giúp bạn nắm được kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả rồi chứ? Để có một bản kế hoạch hoàn mỹ hãy ứng dụng phần mềm quản lý công việc nhé. Phần mềm lập kế hoạch làm việc sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian làm việc, hệ thống hóa dữ liệu,trao đổi thông tin, nghe gọi miễn phí.

Bạn có thể theo dõi tiến trình công việc chi tiết dù bạn ở bất cứ đâu, bạn dùng web hay app. Với những tính năng độc đáo sẽ giúp bạn ứng dụng kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả.

>>>Xem thêm: Các bước để xây dựng kế hoạch bán hàng hiệu quả.