Ngày nay hầu hết trong công tác tuyển dụng luôn có phỏng vấn. Đây là quy trình vô cùng quan trọng để quyết định bạn có được nhận vào làm hay không. Làm sao phỏng vấn thành công thì đây là câu trả lời khó hay dễ tùy thuộc vào người đó có kỹ năng phỏng vấn hay không.

Làm sao để phỏng vấn thành công?
Làm sao để phỏng vấn thành công

1.Luyện tập ngôn ngữ cử chỉ

Theo nghiên cứu gần đây về quá trình phỏng vấn thì ngôn ngữ cơ thể chiếm 55% giá trị trong việc nhà tuyển dụng quyết định có chọn ứng viên này hay không.

Những cử chỉ sau giúp bạn thể hiện sự tự tin: tư thế đứng thẳng, sự giao tiếp bằng mắt và cái bắt tay chắc chắn. Ấn tượng không lời đầu tiên có thể mở ra một khởi đầu tốt đẹp hoặc đặt dấu chấm hết cho buổi phỏng vấn của bạn. Vì vậy, bạn cần luyện tập để tạo phong thái tự tin chững chạc ngay từ phút gặp gỡ đầu tiên.

Ngôn ngữ cử chỉ
Ngôn ngữ cử chỉ

2.Trang phục chuyên nghiệp

Vẻ ngoài chỉnh chu và chuyên nghiệp thể hiện sự tôn trọng bạn dành cho nhà tuyển dụng và sự nghiêm túc với công việc ứng tuyển. Trang phục công sở thường phù hợp với những buổi phỏng vấn.

 • Hạn chế mặc trang phục quá nhiều màu.
 • Hãy đầu tư bộ quần áo vừa vặn.
 • “Hoàn chỉnh” trang phục của bạn.
 • Cẩn thuận với các hình xăm, khuyên tai, râu mép.
 • Chớ bỏ quên nụ cười và sự tự tin.
Vẻ ngoài chỉnh chu và chuyên nghiệp

3.Lắng nghe

Lắng nghe không phải việc dễ dàng. Khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ cung cấp thông tin một cách trực tiếp hay gián tiếp về công việc, đồng nghiệp/sếp của bạn hay văn hóa công ty… Để có cái nhìn bao quát về công việc mình đang ứng tuyển bạn cần chú ý không bỏ qua thông tin nào và hãy hỏi lại nếu có điều chưa rõ hoặc không hiểu.

Làm sao phỏng vấn thành công bằng các bước kỹ năng nghe?

 • Nghe: Biết lắng nghe, ghi chép chính xác.
 • Hiểu: Theo dõi, quan sát tinh tế người tuyển dụng để đọc ý nghĩ, nhận dạng tâm lý của họ lúc phỏng vấn.
 • Nhớ và suy nghĩ.
 • Đánh giá, cân nhắc trong đầu những lập luận khoa học, sắp xếp những điều cần nghe, những gì không cần để tâm.
Làm sao phỏng vấn thành công bằng các kỹ năng nghe
Lắng nghe không phải việc dễ dàng

Một số nguyên nhân sau có thể làm bạn thất bại trong khi nghe:

 • Nghĩ rằng câu hỏi không có lợi ích nên không cần quan tâm.
 • Chỉ tập trung chú trọng đến một điểm đề tài.
 • Đơn giản hoá vấn đề.
 • Chỉ lo suy nghĩ phê phán hình thức trình bày hay các khuyết tật nhỏ của nhà tuyển dụng.
 • Mất đi sự chú ý do lơ đễnh, lo âu hay bị phân tán bởi các ảnh hưởng khác.
 • Gán quá nhiều vấn đề quan trọng trong một số câu, từ, không chú ý câu hỏi kế tiếp của người tuyển dụng.

4.Nói vừa đủ

Trả lời lan man, không tập trung vào vấn đề nhà tuyển dụng muốn biết sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá không tốt về kỹ năng giao tiếp của bạn. Để “nói đúng và nói đủ”, bạn cần nắm rõ phần mô tả công việc, yêu cầu công việc là gì, những điểm mạnh của bạn phù hợp với yêu cầu đó ra sao. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu trước về công ty và những câu hỏi phỏng vấn cơ bản để không bất ngờ hay nói lạc đề khi trả lời.

5.Giữ khoảng cách phù hợp

Phỏng vấn là buổi gặp mặt nghiêm túc để nói về công việc chứ không phải là cơ hội để kết bạn. Do vậy, bạn nên điều chỉnh mức độ thân thiện cho phù hợp với thái độ của nhà tuyển dụng. Truyền năng lượng và sự nhiệt huyết của bạn vào các câu trả lời là rất quan trọng, tuy nhiên đừng vượt quá giới hạn cần thiết.

>>> Bài viết cùng chủ đề:

6.Sử dụng ngôn từ lịch sự

Bạn cần thể hiện sự chuyên nghiệp và lịch thiệp của mình trong từng lời nói. Luôn ghi nhớ rằng, việc dùng tiếng lóng hay nhận xét không phù hợp liên quan đến tuổi tác, giới tính, chủng tộc, tôn giáo và chính trị sẽ khiến bạn phải sớm nói lời “tạm biệt” nhà tuyển dụng.

Sử dụng ngôn ngữ lịch sự trả lời câu hỏi
“Tạm biệt” nhà tuyển dụng

7.Trả lời cụ thể

Nhà tuyển dụng thường đặt các câu hỏi để tìm hiểu hành vi trong quá khứ của ứng viên, họ tin rằng đây là cơ sở đáng tin cậy để dự đoán cách ứng viên xử lý công việc trong tương lai. Ví dụ nếu bạn viết trong hồ sơ “Khả năng giải quyết vấn đề tốt”, nhà tuyển dụng có thể yêu cầu bạn đưa ra một trường hợp cụ thể trong quá khứ chứng minh khả năng này của bạn. Khi gặp câu hỏi dạng này, bạn cần trả lời thật cụ thể bằng cách áp dụng C.A.R:

– Case – Tình huống: Bạn phải đối mặt với vấn đề gì? Tình huống lúc đó thế nào?

– Action – Hành động: Cụ thể bạn đã làm gì? Bạn đóng vai trò nào trong việc giải quyết vấn đề?

– Result – Kết quả: Kết quả ra sao? Bạn rút ra được kinh nghiệm gì?

8.Biết mình, biết ta

Thái độ ứng xử trong buổi phỏng vấn là yếu tố quan trọng dẫn bạn đến cánh cửa thành công. Bạn cần cân bằng giữa sự tự tin, tài năng và lòng khiêm tốn. Đừng để tính tự mãn “lấn át” ngay cả khi bạn đang nhấn mạnh thành tích của mình.

9.“Phỏng vấn” nhà tuyển dụng

Đừng bao giờ trả lời “không” khi nhà tuyển dụng hỏi “Bạn có câu hỏi nào không?” vào cuối buổi phỏng vấn. Đây là cơ hội để bạn thể hiện sự quan tâm đến công việc và công ty. Đặt câu hỏi cũng giúp bạn đánh giá mức độ phù hợp giữa khả năng của bạn và vị trí đó. Lắng nghe kỹ những gì nhà tuyển dụng nói sẽ giúp bạn đặt câu hỏi phù hợp. Những câu hỏi về văn hóa công ty, cơ hội học hỏi, phát triển… sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Phỏng vấn nhà tuyển dụng

10.Giữ thế chủ động

Khi tham dự phỏng vấn với suy nghĩ “Làm ơn, xin hãy tuyển tôi!”, bạn sẽ cảm thấy thiếu tự tin và tuyệt vọng. Hãy thể hiện phong thái điềm tĩnh, tự tin và lạc quan trong suốt buổi phỏng vấn. Một khi bạn tin bạn là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí đó, bạn sẽ tìm được cách chứng minh điều đó với nhà tuyển dụng!

10 kỹ năng được nêu trong bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi làm sao phỏng vấn thành công. Ngoài ra bạn cần nắm vững kỹ năng quản lý công việc nếu như được hỏi trong quá trình phỏng vấn. Phần mềm quản lý công việc sẽ giúp bạn hệ thống hóa công việc một cách khoa học. Hãy sử dụng thành thạo phần mềm quản lý công việc để sẵn sàng mọi câu hỏi về quản lý công việc của nhà tuyển dụng nhé!

Xem thêm: Các câu hỏi nhà tuyển dụng thường phỏng vấn ứng viên