Bạn có biết, không phải ai làm việc nhóm cũng thành công, cũng như không phải nhóm nhiều nhân tài, tài giỏi sẽ thành công. Đôi khi những tập thể không có nhiều những nhân tài năng nỗi, nỗi trội lại thành công hơn nhiều. 5 yếu tố cần để có được một tập thể vững mạnh, làm việc nhóm thế nào:

  • Tạo sự an toàn trong tâm lý cho nhân viên.
  • Đáng tin cậy.
  • Hoạt động quy củ, rõ ràng.
  • Cho nhân viên thấy ý nghĩa của công việc mình làm.
  • Chỉ rõ tầm ảnh hưởng của mỗi công việc.
làm việc nhóm thế nào?

Trong đó, điều quan trọng nhất là sự an toàn về mặt tâm lý. Khiến mọi người mạnh dạng nói lên suy nghĩ của mình vì biết mình luôn được ủng hộ. Họ có thể cởi mở và tạo ra một môi trường gắn kết thực sự.

Còn lại cũng là yếu tố rất quan trọng, nhưng việc khiến nhân viên tự do để diễn đạt bản thân mà không cảm thấy lúng túng, hoặc cảm thấy bị coi thường là yếu tố tất yếu nhất tạo nên sự thành công.

Vậy làm việc nhóm thế nào để phát huy hết sức mạnh của tập thể?

Có mục tiêu rõ ràng:

Hãy cho nhân viên biết chính xác mình cần làm những gì, vào lúc nào và cần phải được đảm bảo rằng không có sự nhầm lẫn nào về mục tiêu, thời hạn,… Sự thiếu rõ ràng về những mục tiêu này sẽ là một rào cản lớn trong tập thể. Do đó, hãy vạch ra những điều này ngay từ đầu và đảm bảo mọi người đều nắm rõ.

Giới hạn kích thước của nhóm:

Có nhiều doanh nghiệp chia cách làm việc nhóm hiệu quả ra thành các nhóm quá lớn. Trong khi các nhóm hoạt động tốt chỉ nên khoảng từ 3 đến 12 thành viên. Quá nhiều thành viên sẽ dẫn đến sự khó khăn trong việc điều hành cũng như quản lý. Khiến các tiếng nói không được lắng nghe và giảm bớt sự tương tác, gây ảnh hưởng đến kết quả công việc.

Giới hạn nhóm làm việc thế nào?

Hãy để mọi người tương tác với nhau:

Nhân viên sẽ có động lực để làm việc khi cảm thấy mình là một phần của tập thể. Khi quan điểm của họ được lắng nghe và được tôn trọng. Những cuộc tranh luận chỉ có 1, 2 thành viên chủ chốt được nêu ý kiến sẽ khiến những người khác nản lòng.

Vậy nên, hãy thúc đẩy một môi trường hợp tác nơi tất cả mọi người, mọi quan điểm đều được khuyến khích.

>>> Bài viết cùng chủ đề:

Khen thưởng:

Khi nhân viên hoàn thành một công việc hay một dự án, đáp ứng đúng thời hạn, hay thậm chí vượt mục tiêu đề ra,…, hãy kỷ niệm bằng một cách nào đó.

Có thể là một bữa ăn trưa tập thể, một vài đồ uống sau giờ làm việc,… nơi cho phép mọi người cùng chia sẻ mọi thứ. Đây là một cách tuyệt vời để kéo mọi người lại gần nhau hơn và giúp gắn kết mối quan hệ trong tập thể.

khen thưởng nhóm

>>>Xem thêm: Cách khen thưởng nhân viên hiệu quả.

Ủy nhiệm:

Đừng tự mình giải quyết tất cả các vấn đề, hãy nhờ sự giúp đỡ của người khác. Có rất nhiều người ở trong nhóm để bạn chia sẻ khối lượng công việc, tất cả đều rất vui vẻ cùng làm với bạn.

Phân công công việc cho phép các thành viên cảm thấy được tin tưởng và được trao quyền. Mọi người sẽ chắc chắn tận dụng những cơ hội này để tỏa sáng.

Hãy nói “chúng ta” thay vì “tôi”:

Một doanh nghiệp là một tập thể, là sự làm việc nhóm, chứ không phải là của riêng bạn. Vì vậy, hãy dừng ngay việc nói “tôi” mỗi khi nói chuyện, thay vào đó hãy dùng “chúng ta”. Bởi vì thành công của tập thể là sự đóng góp tất cả mọi người chứ không phải một người.

Hãy nói “chúng ta” thay vì “tôi”

Hãy để nhân viên thất bại:

Bạn sẽ không bao giờ có được những bài học đắt giá nếu không phạm sai lầm. Sai lầm sẽ luôn xảy ra cho dù bạn cố hết sức để tránh. Việc phạm sai lầm là điều hết sức bình thường, vì sau khi mỗi người mắc sai lầm và sửa chữa nó, tập thể sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn.

>>>Xem thêm: Làm việc nhóm – thời đại công nghệ

Quản lý công việc bằng Jobchat hiệu quả, phần mềm quản lý làm việc nhóm thế nào?

Jobchat là ứng dụng được nhiều người sử dụng tin dùng. Phần mềm quản lý công việc Jobchat đem lợi ích dù bạn là nhân viên hay quản lý, giúp tăng 250% năng suất công việc. Bởi các tính năng vượt trội của nó sẽ giúp bạn tránh khỏi những sai lầm trong quản lý thời gian công việc của bản thân.

Quản lý công việc bằng Jobchat hiệu quả

JobChat có 2 giao diện dạng kanban và dạng list. Giúp người xem dễ dàng biết được công việc nào chuẩn bị, đang và đã làm. Giúp người sử dụng dễ dàng kiểm soát phần công việc mình cách tốt nhất.

JobChat được xem là ứng dụng 2 trong 1 bởi ngoài theo dõi quá trình quản lý công việc hiệu quả ra thì theo đó phần trao đổi công việc tiện lợi, giúp mọi người người có thể chat trao đổi công việc dễ dàng và tốt nhất.

phần mềm quản lý làm việc nhóm thế nào?

Phần mềm quản lý công việc Tiếng Việt miễn phí phù hợp cho người việt sử dụng. Bởi nó có giao diện đơn giản, dễ nhìn và dễ thực hiện. Bên cạnh đó JobChat được hỗ trợ trên nhiều nền tảng Web, IOS, Android, chẳng hạn như máy tính, điện thoại, tablet,..