Làm việc nhóm là điều tất yếu và cần thiết, bởi nhiều người với nhiều ưu điểm riêng biệt kết hợp với nhau, để cùng làm chung một dự án hay một nhiệm với mục tiêu chung.

Cách thức làm việc này giúp cho các cá nhân trong tổ chức bỏ sung những thiếu sót cho nhau và hoàn thiện bản thân của mình. Để dự án hay công việc đạt được kết quả tốt nhất, các thành viên trong nhóm phải có kỹ năng làm việc thuần thục và ăn ý với nhau.

Trong đời kỳ công nghệ hóa như hiện nay, khoa học kỹ thuật ngày càng được phát triển cao thì yêu cầu làm việc theo nhóm là điều hết sức cần thiết.

Quá trình làm việc theo nhóm:

Họp nhóm lần đầu tiên:

Khi nhóm, phòng ban của bạn nhận được công việc hay dự án của cấp trên giao. Việc đầu tiên cần làm là tập trung tất cả các thành viên trong nhóm để thảo luận, phát biểu và đóng góp ý kiến để đưa các các ý tưởng.

Sau khi mọi ý tưởng đã được thông qua, sẽ đến công việc phân công các công việc cho phù hợp với năng lực, chuyên môn của mỗi người.

Họp nhóm công việc

Đưa ra các kế hoạch cụ thể, quy trình làm việc, nhật ký công tác, thời gian dự tính cho lần họp tiếp theo. Đưa ra các phần thưởng và phạt để động viên khích lệ tinh thần, cũng như răn đe các thành viên.

Các lần họp tiếp theo:

Các cuộc họp tiếp theo này, giúp bổ sung thêm các ý kiến, các công việc con còn thiếu. Giải đáp các thắc mắc cho từng thành viên.

Đánh giá công việc, cũng như thông báo giai đoạn công việc của từng nhân viên. Nêu ra các khó khăn nếu có để mọi người cùng nhau giải quyết.

Cuộc họp cuối cùng dự án:

Nhằm đánh giá kết quả dự án, nêu lên được ưu điểm và khuyết điểm của dự án. Khen thưởng thành viên tốt, và rút ra các bài học trong dự án .

>>> Bài viết cùng chủ đề:

Phương pháp làm việc nhóm hiệu quả – Giảm thiểu các thiếu sót trong công việc

Lắng nghe người khác:

Đây được xem là kỹ năng quan trọng nhất để làm việc nhóm được hiệu quả. Khi đã làm việc theo một tập thể, việc cần thiết nhất là các thành viên cần biết cách tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác.

Bởi chúng ta luôn có những khuyết điểm nào đó, những lời đóng góp ý kiến những thiếu sót, giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề tốt hơn và giúp chúng ta hòa thiện tốt hơn.

Việc lắng nghe còn giúp cho các thành viên hiểu được nhau hơn, biết được điểm mạnh và điểm yếu của nhau để góp ý sữa chữa. Vậy nên, khi làm gì theo một nhóm, bạn cần rèn luyện được cho mình kỹ năng lắng nghe.

Kỹ năng thuyết phục:

Kỹ năng thuyết phục ở đây là cho các thành viên thấy rằng tại sao họ phải lắng nghe bạn.

Người trình bầy ý kiến, cần phải biết được bạn đang nói gì, và bạn cần phải chứng minh được điều đó là đúng.

Đồng thời bạn cần phải biết tự bảo vệ và thuyết phục người khác đồng tình với ý kiến của mình.

Có trách nhiệm với công việc mình đang làm:

Dù bạn làm việc một mình hay nhóm bạn cũng cần nên luyện cho mình kỹ năng có trách nhiệm với công việc.

Khi làm việc một mình, kết quả không tốt thì gười chịu trách nhiệm chỉ một mình bạn.

Thế nhưng khi bạn làm việc theo nhóm lại khác, nếu kết quả công việc không tốt, thì tập thể, nhóm của bạn phải chịu ảnh hưởng.

Kỹ năng thuyết phục rất quan trọng

Khi bạn đã không có trách nhiệm thì mọi công việc trước đây dù bạn có cố gắng hay thành công trước dây đều sẽ bị phủ nhận.

Giúp đỡ lẫn nhau:

Làm việc theo nhóm vậy nên các thành viên cần nên biết tôn trọng và giúp đở lẫn nhau trong công việc.

Nếu thành viên trong nhóm gặp khó khăn cần sự giúp đở, nếu bạn có khả năng hãy giúp đở bạn Việc làm này sẽ tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm lại với nhau.

Khi làm việc nhóm mỗi người nên hạ bớt cái tôi cá nhân để lắng nghe những ý kiến của người khác.

Việc giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong nhóm chính là động lực lớn nhất để cùng làm việc và hướng tới mục đích chung cuối cùng.

Làm việc nhóm hiệu quả với JobChat – Giúp tăng 250% năng suất làm việc:

sử dụng phần mềm quản lý công việc nhóm
phần mềm Jobchat

Với JobChat việc làm việc theo nhóm dễ dàng hơn nhiều so với làm việc truyền thống. Phần mềm quản lý công việc Jobchat này giúp tối ưu công việc một cách dễ dàng hơn, người quản lý có thể dễ dàng theo dõi công việc của mỗi thành viên trog nhóm. Bên cạnh đó người quản lý có thể theo dõi tiến trình đó một cách đơn giản.

Ngoài tính năng quản lý công việc là Job. Phần Chat góp phần lớn trong việc thúc đẩy làm việc trong một tổ chức, bộ phận hay nhóm được tốt hơn.

Các thành viên có thể chat nhóm hay chat dưới phần công việc. Nhằm giảm số lượng buổi họp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công việc tốt nhất.

Ngoài ra, JobChat có chức năng gọi có thể gọi cho các thành viên bất cứ lúc nào chỉ cần kết nối với mạng hay wifi.

Download ứng dụng tại: