Kỹ năng làm việc hiệu quả là bí quyết giúp bạn làm việc hiệu quả cao và thành công chính. Toàn bộ thời gian bạn bỏ ra cho công việc sẽ có ích và dễ dàng đạt được mục tiêu đề ra bạn đầu. Làm việc tập trung giúp bạn tiết kiệm được thời gian và xử lí mọi vấn đề trở nên đơn giản hơn.

Tập trung làm việc cần những gì

1. Tập trung vào công việc – Loại bỏ các tác nhân bên ngoài

Trong khi là việc, có rất nhiều điều bên ngoài gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc của bạn. Điện thoại được xem là nguyên nhân lớn nhất khiến bạn mất tập trung.

Vì vậy, hãy tắt chuông điện thoại, để các trình duyệt ở chế độ offline và chỉ check email vào thời gian nhất định trong ngày. Đừng bận tâm đến những điều không liên quan đến công việc, bạn không cần phải lắng nghe hay phản hồi những câu chuyện ở ngoài công ty.

Loại bỏ các tác nhân bên ngoài

2. Có kế hoạch công việc rõ ràng

Mọi việc đều sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn biết sắp xếp nó theo một trật tự nhất định. Bạn cần một cuốn sổ ghi chép các công việc cần làm mỗi ngày và đánh dấu những việc quan trọng lại.

Ở mỗi công việc cụ thể, bạn sẽ có một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành nó. Điều này yêu cầu bạn phải tự nổ lực hết mình, tập trung cao độ nhất để công việc hoàn thành đúng thời gian.

tập trung làm việc có kế hoạch công việc rõ ràng

3. Rèn luyện mức độ làm việc tập trung

Tăng dần thời gian làm việc tập trung cao độ của bạn qua mỗi ngày và đánh dấu lại điều này. Trong vòng 1 tháng, nếu bạn kiên trì mức độ tập trung, nó sẽ trở thành một thói quen làm việc tốt.

Thường xuyên ngồi thiền sẽ giúp bạn tĩnh tâm, thư giãn, giảm stress,…Bạn chỉ cần dành ra khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày để ngồi thiền, tinh thần của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Khi bạn thấy mất tập trung, chỉ cần 5 phút thiền, bạn sẽ quay lại làm việc với một tinh thần sảng khoái nhất.

4. Đọc sách

Tìm cho mình một cuốn sách mà bạn yêu thích để giải trí lúc bạn căng thẳng là cách tốt nhất. Ít nhất 1 tuần 3 cuốn sách, sự tập trung này sẽ đi dần vào tiềm thức, giúp bạn dễ tập trung để làm việc hơn. Đồng thời, đọc sách cung cấp thêm cho bạn nhiều kiến thức bổ ích cho cuộc sống cũng như công việc.

Vào giờ nghỉ trưa tại công ty, thay vì xem điện thoại hay tám chuyện với đồng nghiệp. Bạn nên tập cho mình thói quen đọc sách để thư giản và cung cấp thêm năng lượng cho buổi chiều làm việc hiệu quả.

>>> Xem thêm: Cách loại bỏ thói quen trì hoãn công việc

5. Làm việc vì chính bạn

Công việc bạn đang làm là việc gắn bó lâu dài với bạn. Vì vậy, hãy làm việc vì chính bản thân, vì những giá trị mà bạn theo đuổi. Được công nhận hoặc tán thưởng từ một người khác là điều không quan trọng. Nó sẽ chỉ khiến bạn càng mất tập trung vào công việc chính.

Hãy ngừng việc so sánh bản thân với người khác và đừng chú tâm đến những ý kiến không mang tính xây dựng. Tập trung vào công việc của mình, sáng tạo và giải quyết công việc. Vì điều đó góp phần tạo nên giá trị cho cuộc đời bạn.

6. 13 thói quen giúp bạn làm việc tập trung

Thói quen giúp bạn tập trung làm việc

Các nhà khoa học đã chứng rút ra 13 thói quen giúp bạn nâng cao sự tập trung của mình.

 • Đơn giản hóa công việc
 • Ngồi thiền
 • Tập thể dục đều đặn
 • Tạo To-do-list
 • Hãy thử một chút cafe
 • Nghỉ giải lao
 • Chỉ làm việc vào thời gian làm việc
 • Rèn luyện sự tập chung cho não bộ
 • Tìm những nơi yên tĩnh
 • Thư giãn mắt
 • Ngủ ngon giấc
 • Offline
 • Tìm cho bản thân một quy trình

Hỗ trợ làm việc hiệu quả và tập trung làm việc hiệu quả thì chúng ta có thể nhắc đến phần mềm quản lý công việc. Phần mềm sẽ tối ưu hóa hiệu suất công việc tối đa lên đến 250%. Phần mềm tích hợp những tính năng giúp bạn tập trung vào công việc. Mà không lãng phí vào những công việc không quan trọng.

Xem thêm: Cách tăng hiệu quả công việc cho các nhân viên trong công ty