Song hành với quá trình phát triển của smartphone là lịch sử tiến hóa sim số. Lịch sử kể về quá trình biến hóa chuyển mình của những chiếc sim to bằng thẻ tín dụng thành những hạt gạo nhỏ nhoi.

dòng lịch sử tiến hóa sim số

1. Bạn biết sim là gì chưa?

SIMlà một mạch tích hợp IC có khả năng lưu trữ an toàn thông tin người đăng ký thuê bao quốc tế bao gồm số thuê bao, và các thông tin liên quan để xác định và chứng thực người chủ thuê bao trên thiết bị di động. Ngoài ra, nhiều thẻ thẻ SIM cũng có khả năng lưu trữ thêm những thông tin liên lạc.

>>> Xem thêm:

2. Năm 1991 chiếc sim đầu tiên trong lịch sử tiến hóa sim số

Ra đời vào năm 1991, những chiếc thẻ SIM đầu tiên được hãng Giesecke Devrient (Đức) sản xuất đã từng to như một chiếc thẻ tín dụng.

Chiếc sim đầu tiên to bằng chiếc thẻ tín dụng

Nhận dạng

Những con số này cũng gần giống như số CMND mà chúng ta vẫn đang sử dụng. Một thẻ SIM chứa một số tham chiếu duy nhất để xác định thẻ SIM đó, dùng nhận dạng người dùng.

Xác thực

Mạng di động gần như sẽ đưa ra một câu hỏi bảo mật mà chỉ có những thẻ SIM nhất định mới có thể đưa ra câu trả lời chính xác. Khi được thông qua, thiết bị sử dụng thẻ SIM mới có thể được truy cập vào mạng lưới di động.

3.  Mini sim xuất hiện vào năm 1996

Mini SIM được ra đời để phục vụ cho những chiếc điện thoại đi động đời đầu. Có lẽ hình ảnh của mini SIM gắn liền với những chiếc điện thoại Nokia huyền thoại. Đây được xem là bước chuyển mình quan trọng trong lịch sử biến hóa sim số của thế giới.

Mini sim xuất hiện vào năm 1996

Với sự phát triển của công nghệ nhưng Mini SIM vẫn còn được sử dụng khá nhiều trên một số mẫu điện thoại đi động có thiết kế khay SIM theo kiểu cũ.

4. Micro sim được ra đời vào năm 2003

Bước tiến hóa từ mini sim lên micro sim vào năm 2003 là dấu mốc rất quan trọng. Micro sim tiến hóa nhằm đáp ứng cho những thiết bị di động có kích thước nhỏ gọn hơn nữa. Tuy nhiên, mãi đến năm 2010, với sự ra đời của iPhone 4, Micro SIM mới chính thức được thế giới biết đến rộng rãi.

Micro sim được ra đời vào năm 2003

5. Nano sim chào thị trường công nghệ năm 2012 – Nano sim là gì?

Hai năm là khoảng thời gian Apple muốn sử dụng một loại SIM nhỏ hơn nữa (Nano SIM) để tối ưu diện tích sử dụng trên điện thoại iPhone của mình thay vì mini sim. Điều này có thể cho chúng ta thấy rằng mini sim là dòng sản phẩm có tuổi đời ngắn nhất trong dòng chảy lịch sử tiến hóa sim số.

Nano sim chào thị trường công nghệ năm 2012

Iphone 5 là dòng điện thoại ứng dụng Nano sim. Mãi cho đến năm 2014 thì các hãng Android mới tích hợp Nano sim cho các thiết bị của họ,

Cho đến hiện tại thì có lẽ Nano sim đã trở thành mẫu sim chuẩn cho thịt rường công nghệ. Có thể nói Apple là người tạo nên cuộc tiến hóa của sim.

6. Năm 2017, Esim thay đổi lịch sử tiến hóa sim số

Esimlà một loại sim nhúng với cái tên đầy đủ là Embedded sim. Thực chất, chúng được thiết kế như một SIM thông thường, nhưng kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều. Điểm khác biệt là eSIM được gắn hoàn toàn vào trong bảng mạch của thiết bị di động. Smartphone tiết kiệm diện tích đáng kể khi sử dụng dòng sim này.

eSIM được sử dụng đầu tiên trên Google Pixel 2 vào năm 2017. Tới năm 2018, Apple ra mắt iPhone XS, XS Max có hỗ trợ eSIM thì lúc này có vẻ như thế giới mới thực sự quan tâm eSIM là gì và đi tìm hiểu về eSIM.

Năm 2017, Esim thay đổi lịch sử tiến hóa sim số

7. Bình luận về lịch sử tiến hóa sim số

Theo dòng lịch sử tiến hóa sim số, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra việc tối ưu của sim theo năm tháng.

  • Mini sim là sản phẩm chuyển mình thu hẹp diện tích chiếc sim đầu tiền.
  • Micro sim là chuẩn mực sim đầu tiên của thị trường công nghệ.
  • Nano sim là mẫu SIM chuẩn, dùng chung cho các thiết bị di động trên thị trường cho đến hiện tại.
  • Esim thay đổi thế giới bằng những tính năng đặc biệt gắn hoàn toàn vào bảng vi mạch điện thoại.

Vậy lợi ích sử dụng Esim là gì?

  • Là khả năng đổi số điện thoại cũng như mạng di động một cách dễ dàng. 
  • Hỏi cần phải ghé mua SIM của địa phương làm gì, nhờ phương thức trên phần mềm của eSIM mà bạn có thể dễ dàng truy cập 4G tại đất nước bạn đang tới thông qua các nhà mạng địa phương.
Esim đã là dòng sim cuối cùng lịch sử tiến hóa sim số?

Esim đã là dòng sim cuối cùng lịch sử tiến hóa sim số?

Chúng ta đều biết eSIM là một bảng mạch rất nhỏ tích hợp sẵn bên trong thiết bị di động để sử dụng như một chiếc SIM thông thường rồi. Nhưng biết đâu sau này, người ta sẽ không còn sử dụng eSIM nữa mà thay vào đó là một dạng phần mềm, hay điện toán đám mây để liên lạc trên sóng di động thì sao.

Sự tiến hóa là không có điểm dừng nên chúng ta không thể trả lời câu hỏi này. Có lẽ không có gì gọi là cuối cùng mà chỉ có thứ tốt nhất ở thời điểm hiện tại mà thôi. Câu trả lời cho câu hỏi Esim có phải dòng sim cuối cùng hay không thì dòng lịch sử tiến hóa sim số trả lời.

Vậy doanh nghiệp của bạn đã ứng dụng công nghệ nào để phát triển theo dòng lịch sử tiến hóa chưa? Phần mềm quản lý công việc online là phần mềm được tối ưu các tính năng hữu ích giúp doanh nghiệp của bạn tối đa hóa hiệu suất lên đến 250%. Hãy sử dụng để thành công nhé!