Con đường lập nghiệp không có bóng dáng của hoa hồng. Phạm Ngọc Anh là cái tên đã quá quen thuộc trong công đồng doanh nhân ngày nay. 5 lần khởi nghiệp không thành công đã rèn dũa ông thành một người diễn giả truyền cảm hứng, một doanh nhân tài giỏi Phạm Ngọc Anh ngày hôm nay. Bài viết sau đây là những lời khuyên cho người khởi nghiệp mà doanh nhân Ngọc Anh đã đúc kết được từ những bài học kinh nghiệm của mình.

>>>Tài liệu tham khảo:

1. Lời khuyên cho người khởi nghiệp đầu tiên – Về ý tưởng kinh doanh

Bước đầu tiên để thành công, lời khuyên cho người khởi nghiệp là ý tưởng kinh doanh phải đảm bảo các yếu tố: khác biệt, phù hợp và có triển vọng. Cụ thể như sau

  • Yếu tố khác biệt: Ý tưởng kinh doanh nếu không khác biệt thì phải có sự nổi bật. Trước khi bắt đầu bạn có tự hỏi rằng sản phẩm của bạn có sự khác biệt hay độc đáo hơn những những sản phẩm khác cùng mặt hàng không? Ngoài ra, cách bạn làm marketing, bán hàng có trùng lặp với đối thủ không? Công thức của bạn là độc quyền hay coppy?..
  • Phù hợp: Phù hợp ở đây là về sở trường, sở thích hoặc năng lực cá nhân của bạn. Có thể là những yếu tố như đạo đức kinh doanh, pháp luật,..
  • Có triển vọng: Bạn phải xác định được rằng ý tưởng kinh doanh của bạn sẽ đi được bao xa, có thể trụ vững được trong thị trường cạnh tranh khốc liệt này không? Lợi nhuận đạt được ở khoản nào?
Ý tưởng kinh doanh phải khác biệt
Ý tưởng kinh doanh phải khác biệt

2. Xác định mô hình kinh doanh

Tùy thuộc vào loại sản phẩm dịch vụ mà xác định một mô hình kinh doanh phù hợp. Mô hình kinh doanh có thể là một lợi thế cạnh tranh bền vững tốt hơn các tính năng của sản phẩm hoặc có thể là rủi ro lớn.

Nếu không dành một chút nỗ lực nào vào mô hình kinh doanh thì bạn mới chỉ sẵn sàng một nửa để bước chân vào thế giới kinh doanh mà thôi.

>>> Bài viết cùng chủ đề:

3. Bài học khởi nghiệp – Có bạn đồng hành hay đi một mình

Đi một mình sẽ nhanh hơn những đi cùng ai đó sẽ giúp bạn đi xa hơn”. Bạn có để ý rằng những công ty lớn thường không chỉ điều hành bởi một người mà cả một hồi đồng quản trị. Tuy nhiên, việc chọn cổ đông phải cần lưu ý các điểm sau để tránh lục đục và nội bộ không thống nhất:

  • Những người cùng chung chí hướng
  • Không nên dựa vào người thân
  • Cổ đông phải đáng tin cậy
  • Cổ đông phải góp vốn
Bài học khởi nghiệp
Chọn người đồng hành

4. Tập trung vào kiếm tiền, phát triển sau

Biết rằng bạn có ý tưởng táo bạo và muốn làm nên chuyện lớn. Nhưng để đạt được mục đích đó bạn phải sống trước dã. Trong giai đoạn đầu của khởi nghiệp tồn tại là điều kiện tiên quyết làm nền tảng cho sau này. Tiết kiệm là quốc sách trong giai đoạn này, trân trọng từng khách hàng và từng hợp đồng dù là nhỏ nhất.

>>>Xem thêm: 9x khởi nghiệp từ số vốn ít ỏi để mở trung tâm ngoại ngữ tại Đà Nẵng

5. Có chiến lược Marketing khôn ngoan

Để có một chiến lược marketing thành công. Bạn phải xác định được khách hàng và thị trường mục tiêu của bạn là ai. Làm thế nào để sản phẩm, dịch vụ của bạn tiếp cận được đến họ.  

Hơn nữa, cần xác định được điểm khác biệt của sản phẩm, dịch vụ bạn có. Bạn có chiến lược gì để cạnh tranh? Bạn có đầu tư vào dịch vụ hậu mãi, chăm sóc khách hàng không?

Có một chiến lược marketing khôn ngoan
Có một chiến lược marketing khôn ngoan

6. Lời khuyên cho người doanh nghiệp Startup – Chiến lược dòng tiền thông minh

Đa số các doanh nghiệp phá sản đều có chung một lý do. Không phải vì dự án, cũng không phải vì không có tiềm năng mà bởi mất tính thanh khoản. Những doanh nghiệp startup không có đủ tài chính để trả tiền lương cho nhân viên, trả lương chậm làm nhân viên chán nản và nghỉ việc.

Còn đối với đối tác, việc thanh toán chậm mất đi uy tín. Chính vì vậy hãy cẩn thận với việc dự đoán các dòng tiền, huy động vốn lúc cần thiết.

7. Luôn học tập và phát triển bản thân

Dù có bận trăm công nghìn việc thì cũng dành thời gian đầu tư vào trí tuệ. Đây mới là một chiến lược đầu tư khôn ngoan. Bởi vì khởi nghiệp là con đường vô cùng khó khăn với muôn vàng thử thách. Nếu có một đầu óc tinh nhuệ bạn mới có thể chèo chống con thuyền đến bờ thành công.

Luôn học tập và phát triển bản thân

8. Sử dụng công cụ quản lý công việc

Có thể công việc của một người lãnh đạo điều hành một doanh nghiệp mới quá nhiều. Bạn không biết phải sắp xếp, phân bổ công việc như thế nào thật hợp lý cho bản thân và cho cả nhân viên. Thì phần mềm quản lý công việc miễn phí là một công cụ đắc lực hỗ trợ bạn trong công tác quản lý, đem lại hiệu quả cao  trong công việc.