Bạn là một người tuyệt vời. Có thể bạn đã từng gặt hái những thành tựu và bạn đang ở trong trạng thái tốt. Nhưng đừng bao giờ ngủ vùi trong ánh hào quang quá khứ. Bạn rất tuyệt vời với những gì làm được. Nhưng dưới sự biến động không ngừng ngoài xã hội thì đừng bao giờ ngừng học hỏi. Để tiếp tục học hỏi, mài giũa kỹ năng và có sự nghiệp thăng tiến thì bạn phải thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân và bước vào “lối nhỏ” mạo hiểm đến thành công.

Bạn chỉ có thể tiếp tục nếu bạn không ngừng vươn lên. Bạn sẽ không biết giới hạn của bạn nằm ở đâu vậy nên đừng bao giờ tự đặt giới hạn cho bản thân. Nếu không, sau một thời gian, bạn sẽ thấy mình cũng giống như chú hamster bận rộn với những vòng quay lặp đi lặp lại.

“Lối Nhỏ” Mạo Hiểm Đến Thành Công

Không Thất Bại Có Thành Công? Jaime Klein – nhà sáng lập của công ty chuyên tư vấn về nhân lực Inspire Human Resources có văn phòng đặt tại New York đã nhận định: “Khi dấn thân vào thử thách, bạn sẽ tự tạo cho mình nhiều cơ hội để chuyên nghiệp hơn”.

Tất nhiên, bạn cần thông minh, không ngại thất bại, dũng cảm bước vào lối nhỏ mạo hiểm đến thành công. Mạo hiểm không đồng nghĩa với việc bạn liều mình  bất chấp rủi ro, thiếu suy nghĩ, không lập kế hoạch có thể gây nguy hiểm. Hôm nay, JobChat sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về lựa chọn mạo hiểm để bạn có thể tránh.

1. Vội vàng bỏ việc là lối nhỏ mạo hiểm

Không có công việc nào hoàn hảo. “Tất cả mọi người rồi sẽ phải gặp một ngày hoặc một tuần rất tệ,” tư vấn viên nghề nghiệp Rebecca Zucker ở San Francisco đã nói. Nhưng quan trọng nhất là bạn có thể lùi lại một bước và không đưa ra những quyết định cảm tính như vội vã nghỉ việc.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ sau một quãng thời gian “làm công ăn lương” đều muốn trở thành ông chủ, bà chủ với những ý tưởng kinh doanh riêng. Có ước mơ, muốn làm giàu chân chính là tốt và đáng khuyến khích tuy nhiên nhiều bạn còn “trẻ người non dạ”, các bạn trẻ chưa biết rằng khi nào nên nghỉ việc để tự làm. Đây là điều rất quan trọng, mà không ít bạn trẻ mắc phải. 

Công việc hiện tại của bạn tương đối ổn định, nhưng mong muốn kinh doanh riêng với những dự án trên bàn giấy luôn thôi thúc bạn cần bay đi để thực hiện niềm đam mê riêng. Nhưng đã khi nào đủ cả về lượng và chất để các bạn tự thực hiện việc kinh doanh của mình?

Vội vàng bỏ việc là lối nhỏ mạo hiểm

2. Làm điều mà bạn tin rằng nó không hợp lý, phạm pháp

Mọi người đều có tiêu chuẩn đạo đức riêng. Nếu bạn bị yêu cầu làm điều gì đó mà bạn sợ rằng nó có thể bất hợp pháp hoặc là phi đạo đức, đừng ngại đáp trả với họ rằng bạn thấy không thoải mái để làm.

Nếu vấn đề nghiêm trọng hơn, hành động khôn ngoan nhất là đưa vấn đề này ra phòng nhân sự.

>>> Xem thêm: Bạn hãy cảm ơn sự trắc trở trong sự nghiệp

3. Chấp nhận cắt giảm lương trong tình trạng eo hẹp tài chính

Trong cuộc sống sẽ có những trường hợp khiến việc giảm lương trở nên hợp lý và ý nghĩa. Tuy nhiên, trước khi cắt giảm lương, hãy xem xét thật kỹ các chi phí sinh hoạt cùng những khoản nợ phải trả hàng tháng.

Đôi khi, về phương diện tài chính thì ý tưởng cắt giảm lương đã đi kèm với lời cảnh báo rằng bản thân và gia đình bạn sẽ gặp rắc rối.

Hãy xác định rõ mức thu nhập tối thiểu bạn phải có để thanh toán các loại hoá đơn và trang trải nhu cầu cuộc sống.

Đảm bảo được con số nhất định đó thì mới chấp nhận giảm lương, bằng không bạn buộc phải cố gắng tiếp tục duy trì công việc hoặc tìm một công việc có thu nhập tương đương.

Chấp nhận cắt giảm lương trong tình trạng eo hẹp tài chính

4. Vượt quá giới hạn lối nhỏ mạo hiểm

Có những lỗi lầm tưởng chừng như vô hại nhưng lại đưa bạn vào lỗi nhỏ mạo hiểm và bị sa thải khỏi công ty.

Mỗi công ty sẽ có những nét văn hóa riêng biệt và những quy tắc bất thành văn cũng được hình thành từ đây. Đặc biệt, bạn không nên vượt qua chúng.

hạn, giao tiếp và phát biểu với báo chí như một đại diện công ty khi chưa có sự thống nhất và thông qua với bộ phận truyền thông là cách để chứng minh rằng bạn đang hạ thấp thẩm quyền và quy tắc của nơi mình làm việc.

Tương tự như vậy, đôi khi bạn không đồng tình với tất cả những quyết định cuối cùng của người quản lý trực tiếp đưa ra, nhưng bạn  tôn trọng cấp trên như cách mà các đồng nghiệp khác đã làm, vào mọi lúc.

Vượt quá giới hạn lối nhỏ mạo hiểm

5. Né tránh những điều chưa biết

Né tránh điều chưa biết là đang khiến bạn đắm mình trong lỗi nhỏ mạo hiểm. Bắt nguồn từ nỗi sợ hãi, việc né tránh tiếp cận cho thấy bạn đang theo đuổi con đường ít có sự kháng cự nhất. Bạn nên học cách đối diện và cải thiện bản thân chứ không phải né tránh và giấu đi sự yếu kém của mình.

Bạn nên đi qua lối nhỏ mạo hiểm để có thể đến với thành công. JobChat chúc bạn có thể nắm vững kỹ năng từ chối và thành công ngoài mong đợi!

Để bước qua lối nhỏ mạo hiểm đó dẫn đến sự thành công nhanh hơn thì bạn nên sử dụng phần mềm quản lý công việc online.