Hệ thống trung tâm Anh ngữ IRIS – được biết tới với hình ảnh của một chuỗi cơ sở đào tạo chuyên nghiệp và uy tín hàng đầu Đà Nẵng. Thật ngạc nhiên người đứng sau sự thành công đó lại là Đoàn Ngọc Lan. Một cô gái 9x nhỏ nhăn với số vốn khởi nghiệp ban đầu vô cùng ít ỏi. Cô dã khởi nghiệp mở trung tâm ngoại ngữ cho riêng mình.

Theo đuổi ước mơ để khởi nghiệp

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Quảng Bình. Cô bé Đoàn Ngọc Lan đã nuôi dưỡng ước mơ khi lớn lên sẽ trở thành một giáo viên. Mơ ước mang ánh sáng tri thức tới với trẻ em tại quê hương mình.

Ước mơ bình dị nhưng cháy bỏng ấy đã nuôi dưỡng một ý chí mạnh mẽ trong thân hình mảnh mai của cô gái sinh năm 1990 này.

Sau khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng cử nhân loại Giỏi. Đoàn Lan cũng như bao bạn bè khác cùng trang lứa, lựa chọn ở lại Hà Nội và lập nghiệp. Nhưng cái duyên với thành phố xinh đẹp Đà Nẵng đã tới với cô trong một lần vào thăm người chị gái.

Với những trải nghiệm khi đi làm gia sư tiếng Anh thời sinh viên đã giúp Lan nhìn thấy được tiềm năng tại Đà Nẵng. Đây chính là mảnh đất đầy tiềm năng để phát triển và ươm mầm khởi nghiệp cho bản thân.

Sau đó Lan cùng chị quyết định thành lập Cộng đồng tiếng Anh giao tiếp Iris tại Đà Nẵng. Tiền thân của hệ thống trung tâm Anh ngữ này là:

 • Đều là học sinh Việt Nam
 • Đều học tiếng Anh trên dưới 10 năm.
 • Nhưng lại không thể nào giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh. Đó là một thực tế rất vô lý cần phải thay đổi.
Kinh nghiệm mở trung tâm ngoại ngữ
Trung tâm ngoại ngữ Iris

>>> Gợi ý:

Khó khăn ban đầu khi mở trung tâm ngoại ngữ

Tuy nhiên, những bước khởi đầu lại vô cùng khó khăn với 2 chị em. Số vốn ít ỏi 2 triệu VNĐ chỉ đủ tiền giúp Lan mua vài bộ giáo trình rồi in tờ rơi. Và để rải tới vài trường cấp 3 và đại học gần nhà.

Lan và chị của mình tân dụng hết tất cả mối quan hệ ở nơi đất khách để chia sẻ thông điệp giáo dục của mình. Cá nhân lan dùng chính vốn Anh ngữ thành thạo và kinh nghiệm của mình để đào tạo những thành viên mới. Với hy vọng cộng đồng ấy sẽ phát triển lớn mạnh hơn.

Sau vài tháng, cộng đồng Iris chỉ có vài chục thành viên mới đăng ký và gần như không còn ai kiên trì theo học quá 6 tháng.

Gần như tất cả đều muốn dừng lại. Thất bại đầu tiên đã làm Lan cảm thấy chới với và nhận ra rằng cần phải thay đổi một quá trình dài hạn, mạnh mẽ, bài bản và thật sự chuyên nghiệp.

Ngọn lửa nhiệt huyết ấy trong lòng đã hạ quyết tâm đi vay mượn người thân bạn bè. Dù vấn để tài chính vẫn còn eo hẹp. Nhưng Lan cùng những người bạn vẫn đồng lòng dành phần lớn những số vốn đầu tư xây dựng bộ giáo trình đào tạo bài bản. Bên cạnh đó chăm chút đội ngũ giảng viên chất lượng.

Thành công ban đầu khi mở trung tâm ngoại ngữ

Và những tháng sau, danh tiếng của Trung Tâm cũng được lan tỏa với cộng đồng học sinh, sinh viên tại Đà Nẵng.

Trung tâm luôn trong tình trạng quá tải phòng học và liên tục phải mở rộng thêm nhiều cơ sở mới.

Dù bùng nổ mạnh mẽ về số lượng cơ sở đào tạo cũng như học viên. Nhưng việc kiểm tra chất lượng, nắm rõ số học sinh, tính phí học….Làm mất rất nhiều thời gian và chưa cải thiện được tình trạng đó. Vẫn tính toán thường xuyên trên excel, giấy tờ làm Lan đau đầu.

Thay đổi hình thức quản lý

Được sự giới thiệu của bạn bè về phần mềm quản lý công việc Jobchat. Nhờ vậy việc điều hành trung tâm không khiến căng thẳng mà còn giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Nhờ có phần mềm đó có thể trao đổi bài giảng cùng với các học viên của mình trên cùng một phần mềm rất thuận tiện, thao tác nhập liệu cũng nhanh hơn.

Sử dụng phần mềm trong việc kinh doanh trung tâm ngoại ngữ
Phần mêm quản lý công việc Jobchat

Phần mềm quản lý công việc Jobchat là một trong những hệ thống đáp ứng toàn bộ yêu cầu quản lý công việc tại trung tâm. Giúp người dùng quản lý công việc của mình có hiệu quả cao nhất.

Đây là một phần mềm ứng dụng công nghệ tiên tiến, tích hợp 4 tính năng quan trọng:

 • Giao tiếp-trao đổi thông tin
 • Trao đổi-lưu trữ dữ liệu
 • Phân bổ-nhắc nhở công việc
 • Quản lý nhân sự

Đôi khi công việc bận rộn khiến bạn không có mặt trực tiếp. Nhưng vẫn điều khiển công việc và mọi giao dịch trên phần mềm Jobchat đều cập nhật về ứng dụng nhanh chóng nhất, chính xác tại mọi thời điểm.

Kinh nghiệm mở trung tâm ngoại ngữ

Nếu bạn cũng đang ấp ủ để mở một trung tâm ngoại ngữ thì những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp ít cho bạn:

 • Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ pháp lý: Bất kì lĩnh vực nào khi kinh doanh cũng cần những thủ tục vô cùng rắc rối. Chính vì vậy, bạn cần phải trang bị cho mình thật chắc những kiến thức về luật pháp.
 • Chuẩn bị đầy đủ giáo trình: Mỗi trung tâm nên biên soạn một bộ giáo trình cho riêng mình. Bên canh đó, có những khung chương trình khác nhau theo trình độ phù hợp với mỗi học viên
 • Chọn địa điểm phù hợp: Những trung tâm có địa điểm phù hợp thuận lợi cho học viên hơn là một lợi thể. Ngoài ra, có thể lựa chọn những địa điểm yên tĩnh và có bãi đậu xe rộng rãi cũng là một điểm cộng.
 • Đội ngũ giáo viên: Đây chính là bộ phận nòng cốt quyết định đến chất lượng giảng dạy và uy tín của trung tâm

Trên đây là những chia sẻ về sự thành công của một cô gái nhỏ ước mơ khởi nghiệp. Cùng những kinh nghiệm để mở một trung tâm ngoại ngữ. Qua bài viết, hy vọng sẽ tiếp thêm cho bạn động lực và kiến thức để khởi sự kinh doanh cho riêng mình.

>>>Xem thêm: Câu chuyện kinh doanh mỹ phẩm online của nữ 9x Đà Thành