Bạn đang cảm thấy mất phương hướng trong công việc? Bạn muốn phát triển bản thân nhưng không biết hướng nào phù hợp? Hãy bắt đầu bằng việc thiết lập mục tiêu cá nhân trong công việc một cách hợp lý. Dưới đây là một vài tips giúp bạn lên kế hoạch phát triển bản thân hiệu quả.

Xác định rõ SWOT

Ma trận SWOT là ma trận gồm 4 yếu tố: Strength – Điểm mạnh, Weakness – Điểm yếu, Opportunities – Cơ hội và cuối cùng là Threats – Nguy cơ. Ma trận là công cụ hỗ trợ phân tích chiến lược phát triển bản thân trong môi trường công ty hoặc trong ngành nghề mà bạn theo đuổi. 

Xác định rõ SWOT
Xác định rõ SWOT

Mô hình bắt nguồn từ năm 60-70 và được ứng dụng rộng rãi trong các công ty khi lên chiến lược phát triển. Mô hình này có thể áp dụng cho chiến lược phát triển bản thân. SWOT hỗ trợ lên kế hoạch, mục tiêu cá nhân trong công việc hiệu quả. 

Bước 1: Xác định điểm mạnh của bản thân trong công việc, công ty, ngành nghề

Bước 2: Xác định điểm yếu

Bước 3: Xác định Cơ hội: chính là cơ hội phát triển, triển vọng của ngành. Kỹ năng nào được quản lý đánh giá cao. Nên liệt kê ra những yêu cầu mà các công ty tuyển dụng vị trí đó. 

Bước 4: Xác định các thách thức, rủi ro trong công việc. Ví dụ nếu bạn xác định vị trí công việc đó không có cơ hội phát triển trong tương lai. Hãy mạnh dạn lựa chọn con đường đi khác. Trong trường hợp, bạn chưa thể chuyển đổi đột ngột, bán mục tiêu cá nhân sẽ giúp bạn lên lộ trình chuyển đổi phù hợp. 

Sau khi có đủ 4 yếu tố. Hãy nối những điểm mạnh với cơ hội, điểm yếu với cơ hội. Từ đó xác định lộ trình phát triển bản thân phù hợp. 

Xác định sở thích của bản thân

Xác định sở thích của bản thân
Xác định sở thích của bản thân

Một bản mục tiêu cá nhân có hợp lý và triển vọng đến đâu cũng trở nên vô nghĩa  nếu bạn không thích. Chính vì vậy, sau khi có SWOT, hãy đặt tay lên ngực trái, tự hỏi bản thân thực sự yêu thích công việc nào. 

Trong trường hợp, đến bản thân thích công việc nào cũng không rõ, hay là công việc nào cũng chán ghét. Thông thường nguyên nhân là do bạn đang rất yếu về chuyên môn. Khiến bạn gặp khó khăn khi làm việc dẫn đến cảm giác chán ghét. Với trường hợp này, hãy dành thời gian trau dồi chuyên môn.

Thiết lập mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Bạn nên phân thành hai loại mục tiêu: mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Dựa trên thời gian để đạt được mục tiêu để xác định ra được hai loại mục tiêu này. Mục tiêu ngắn hạn là bàn đạp chắc chắn để thực hiện mục tiêu dài hạn.

mục tiêu ngắn hạn và dài hạn
mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Như việc bạn muốn trở thành bác sĩ sau 7 năm nữa thì đó là mục tiêu dài hạn. Trước mắt, những mục tiêu ngắn hạn có thể là bạn phải đỗ đại học Y, học tốt những chuyên ngành đào tạo trong trường.

Dù là mục tiêu nào đi chăng nữa cũng cần đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

  • Mục tiêu cần cụ thể
  • Mục tiêu đo lường được
  • Mục tiêu phải có thời gian cụ thể
  • Mục tiêu phải thực tế

Hãy hướng đến lý tưởng công việc của bạn bằng cách đặt bút xuống và vẽ chi tiết nhất về mục tiêu của mình đi nào. Không có việc gì thất bạn khi chúng ta có kế hoạch, có mục tiêu. Không đạt được kết quả chúng ta cũng có kinh nghiệm.

Ứng dụng quản lý công việc cá nhân

Cũng giống như việc bạn đặt mục tiêu. Thì chúng tôi tạo ra ứng dụng Jobchat phần mềm quản trị công việc cũng vậy. Mục tiêu của nó là hoàn thành sứ mệnh của một công cụ hỗ trợ công việc cho cá nhân, đội nhóm, công ty.

phần mềm quản lý công việc miễn phí hiệu quả
Ứng dụng quản lý công việc cá nhân
  • Giúp chủ động kiểm soát công việc cá nhân. Tạo công việc, cập nhật chi tiết cho từng công việc, thiết lập thời gian hoàn thành. Hệ thống sẽ nhắc bạn thường xuyên để không bỏ lỡ một công việc quan trọng nào.
  • Tương tác công việc cũng dễ dàng. Jobchat là phần mềm chat online miễn phí. Giúp bạn trao đổi công việc với bất cứ người nào cũng trở nên dễ hơn và bảo mật hơn.
  • Giao diện của phần mềm quản trị công việc cũng được nhiều người đánh giá tốt. Với công dụng của tính năng hữu ích, giao diện đẹp mắt, rõ ràng.

Có sẵn trên app, trên web, tương thích với hệ điều hành IOS, Android trên điện thoại. Nên bạn có thể tải về và quản lý công việc bất kì khi nào, nơi nào. Mục tiêu cá nhân trong công việc cũng dễ dàng thiết lập và quản lý với sự hỗ trợ của Jobchat.

Sử dụng miễn phí phần mềm Jobchat tại đây: https://app.jobchat.vn/

Download ứng dụng tại: