Nghệ thuật không phải ánh trăng lừa dối. Nghệ thuật sắc màu ngày càng xuất sắc nhờ công nghệ vượt bậc. Những bức ảnh, những thước phim được tao nên ngày càng tuyệt hảo. Nghệ thuật sắc màu bước vào thời kỳ công nghệ 4.0 là nghệ thuật đỉnh cao của làng nghệ thuật.

1.Nghệ thuật sắc màu là gì?

Nghệ thuật là một loạt những hoạt động khác nhau của con người và những sản phẩm do những hoạt động đó tạo ra.

Sắc màu là cảm giác mang đến cho hệ thần kinh của người từ sự kết hợp tín hiệu của ba loại tế bào cảm thụ màu ở mắt người. Cảm giác này cũng bị ảnh hưởng “dài hạn” từ trí nhớ lưu lại quá trình học hỏi từ khi lớn lên trong xã hội, và “ngắn hạn” bởi các hiệu ứng ánh sáng của phông nền.

thế giới sắc màu
bạn biết gì về thế giới sắc màu?

Nghệ thuật sắc màu được hiểu như những hoạt động sáng tạo của con người mang lại cảm giác cho kệ thần kinh của người từ sự kết hợp tín hiệu tế bào cảm thụ.

2.Phối màu cũng là một loại hình nghệ thuật

Màu sắc là hiện tượng vật lý mà mắt chúng ta thấy được. Màu sắc cũng có ngôn ngữ riêng của nó mà chúng ta phải tự cảm nhận.

Màu dương tính

Màu được tạo ra từ một nguồn sáng.

Màu âm tính

Là màu được xác định bởi sự hấp thu ánh sáng. Màu âm tính và màu dương tính có mối quan hệ đối nghịch.

Vòng tròn màu ăn bản

12 cung trong vòng tròn căn bản được chia đều theo hình quạt, mỗi cung cs 8 cấp độ màu đi từ đậm đến nhạt.

3 màu: Đỏ – Vàng – Lục lam là ba màu sắc được pha trộn để tạo nên những màu mới.

nguyên tắc phối màu
Bảng nguyên tắc phối màu

Trình tự phối màu

 • Bước 1: Xác định rõ hiệu ứng bạn muốn đạt được.
 • Bước 2: Chọn 1 màu chính để thể hiện
 • Bước 3: Chọn 1 màu hỗ trợ cho màu chính
 • Bước 4: Từ 2 màu đã chọn phối hợp chọn ra màu thứ 3

3.Sức mạnh của nghệ thuật sắc màu

Có thể bạn thấy sắc màu là yếu tố hết sức cơ bản trong nghệ thuật. Nhưng màu sắc lại là linh hồn, cá tính của mỗi tác phẩm, cho dù đó là tác phẩm có rất nhiều màu sắc hay đơn giản nó chỉ là tác phẩm với hai màu trắng đen.

Nếu bạn nhớ về logo thương hiệu nào đó, thông thường bạn sẽ nhớ đến màu sắc của logo đó đầu tiên.

“Có lẽ do sự ảnh hưởng của sự suy thoái kinh tế nên nó làm các nhà thiết kế thích sử dụng màu sắc hơn, và thu hút được phần còn lại của chúng ta với nó. Dù bất kỳ lý do gì, chúng ta thấy mọi thứ màu sắc hơn và chúng ta trở nên yêu chúng.” – Tuija Seipell

Đồ họa trò chơi thiết kế màu sắc ngày càng chân thực, việc tạo màu sắc chân thực giúp game trở nên gần gũi hơn với người chơi, tạo cảm giác thân thiện, dễ hòa nhập cùng trò chơi.

Với thiết kế đơn giản, tinh tế khi ứng dụng công nghệ vào xử lý hình ảnh phần mềm mang lại cảm giác gần gũi với người sử dụng. Người dùng dễ dàng quan sát và quản lý công việc hiệu quả hơn. Điều này giúp cho các doanh nghiệp mang lại hiệu quả cao trong quản lý công việc.

4.Ứng dụng công nghệ vào tạo sắc màu.

Trong mỹ thuật công nghệ, màu sắc được xử lý tinh tế hơn thông qua các thiết bị như máy ảnh, điện thoại, máy ảnh số, máy quay phim số. Bằng sự phát triển không ngừng của nền công nghiệp 4.0 thì các dòng thiết bị được cải tiến cao hơn.

Tư duy sắc màu
Cơ chế bộ não tư duy màu sắc

Lĩnh vực đồ họa máy tính, loại người đã đạt được những bước tiến dài. Các bộ phim điện ảnh nhờ có sự hỗ trợ của đồ họa máy tính đã đạt được những thành tựu đáng kinh ngạc với những thước phim tuyệt hảo cùng cách xử lý kỹ xảo chân thực.

Bộ xử lý đồ họa GPU còn được gọi là bộ xử lý hình ảnh được sử dụng trong các hệ thống nhúng, điện thoại di động, máy tính cá nhân, máy trạm, máy chơi game console và là hệ thống xử lý các tệp kênh lớn. GPU mang lại hiệu quả rất lớn trong việc thao tác đồ họa máy tính và xử lý hình ảnh.

5.Phần mềm giúp nghệ thuật sắc màu bước lên đỉnh cao.

Top 10 phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp tốt nhất hiện nay:

 • Adobe Photoshop
 • Adobe Illustrator
 • Adobe Indesign
 • AutoCad
 • Sketchup
 • Revet
 • Adobe Premiere Pro
 • 3ds Max
 • CorelDraw
 • GIMP

Phần mềm chuyên làm kỹ xảo điện ảnh

 • Phần mềm Adobe After Effects
 • Phần mềm tạo hiệu ứng kỹ xảo mô phỏng môi trường 3D
 • Phần mềm tạo hiệu ứng kỹ xảo SideFX Houdini
 • Phần mềm chuyên mô phỏng kỹ xảo dưới dạng chất lỏng RealFlow

>>> Tham khảo: phần mềm quản lý công việc online

Nghệ thuật sắc màu là linh hồn của đời sống chúng ta. Dù ở bất kỳ lĩnh vực nào nếu bạn coi việc tạo màu sắc cho sản phẩm chắc hẳn sẽ là một tác phẩm nghệ thuật có sức ảnh hưởng nhất định trên thị trường. Hãy ứng dụng nghệ thuật bởi nó sẽ giúp bạn bước vào “cánh đồng hoa tỏa ngát hương”.

Xem thêm: Những đặc điểm của một doanh nghiệp số hóa thành công