Nếu bạn ở bất kỳ cương vị nào, là nhà quản lý hay nhân viên thì trách nhiệm phải được đặt lên hàng đầu. Trách nhiệm mang lại cuộc sống có ý nghĩa hơn. Tạo dựng các mối quan hệ tốt đẹp và dễ thàng thăng tiến trong sự nghiệp hơn. Nếu muốn trở thành một người có trách nhiệm hãy thực hiện những điều sau đây.

Người có trách nhiệm phải do nỗ lực để có được

Trách nhiệm không phải tự nhiên mà có. Nếu bạn được giao thêm trách nhiệm và nghĩ rằng những trách nhiệm cũ thật tẻ nhạt và nhàm chán. Được đón nhận thêm trách nhiệm mới bạn sẽ hào hứng hơn và thực hiện nó thật nghiêm túc.

Người có trách nhiệm phải do nỗ lực để có được

Tưởng chừng điều này mang ý nghĩa tích cực nhưng không, đó là suy nghĩ của một người vô trách nhiệm. Những người vô trách nhiệm thường có đặc tính thích làm những việc vui vẻ và mới lạ. Khi tính chất thách thức đó không còn nữa họ sẽ mất đi hứng thú và không còn chú tâm vào việc đó nữa.

Không nên viện cớ

Cho dù tình huống nào đi nữa thì cũng có những yếu tố phát sinh mà chúng ta không thể kiểm soát được. Những người vô trách nhiệm thường lấy chúng ra làm lý do và quy trách nhiệm vào những yếu tố đó.

Điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang chối bỏ trách nhiệm về mình. Có phải bạn hay nói những câu như: Mình sẽ.. nhưng/ Đáng là sẽ..nhưng,.. không ??? Đó chính là lúc bạn đang viện cớ đấy.

Không nên viện cớ

Tốt nhất là thành thực

Sau này, mỗi khi nhận ra mình đang viện cớ hãy chú ý thay đổi lời lẽ của mình. Thừa nhận lỗi về mình cũng không sao cả, mọi người sẽ tôn trọng bạn hơn vì sự thành thực của bạn.

Hãy thừa nhận vì sao bạn đã không làm việc đó. Có phải bạn quá lười hay bạn quá mệt, hay công việc đó quá nhàm chán với bạn ???

>>> Bài viết cùng chủ đề:

Thừa nhận lỗi lầm

Như đã nói, hãy thành thực thừa nhận lỗi trước khi bạn tiếp tục công việc. Điều đó cũng là một cách để bày tỏ trách nhiệm. Điều này không chỉ  là một kinh nghiệm đáng giá cho bạn mà còn đảm bảo trong tương lai bạn sẽ không tái phạm nữa.

Điểm quan trọng là bạn phải nói được: Xin lỗi làm sai lần này. Mình sẽ không để sự việc tái diễn lần nữa.” Khi những sự việc tương tự xảy ra đảm bảo bạn sẽ không mắc phải lỗi lầm đó nữa.

Thừa nhận lỗi lầm

Không đổ lỗi cho người khác về những vấn đề của mình

Một cách để chịu trách nhiệm nữa là không đổ lỗi cho những người xung quanh. Để dễ hiểu hơn bạn có thể liên tưởng đến những ví dụ sau: Bạn bị trượt bài kiểm tra là do bạn không học bài chứ không phải là lỗi của giáo viên không thích bạn. Hoặc bạn đi làm muộn vì bạn ngủ dậy trễ chứ không phải vì tắc đường là vấn đề chính.

Chịu trách nhiệm về hành động của mình

Một số người buộc tội cho ba mẹ không đủ yêu thương mình, cảm thấy cuộc đời mình bất hạnh hơn người khác. Đó chính là bạn đang đẩy mình vào con đường đen tối. Cuộc đời bạn chỉ thay đổi khi bạn chịu trách nhiệm về hành động của mình và cố gắng thay đổi nó.

Ngưng than thở

Đây chính là biểu hiện của một thói quen vô dụng của người vô trách nhiệm. Bạn sẽ chẳng bao giờ tiếng xa được nếu suốt ngày than thở về cấp trên, về đồng nghiệp, hay phàn nàn về mức giá cao ngất ngưỡng của cốc latte tại Starbucks.

Có thể bạn không thay đổi được những vấn đề tồi tệ đó nhưng có thể sáng tạo ra những cách thích nghi hoặc thay thế sao cho phù hợp. Để hạn chế điều này, mỗi khi mở miệng than phiền hãy suy nghĩ đến những điều tích cực. Những điều tốt đẹp sẽ đến một cách bất ngờ đấy

Ngưng than thở

Đóng vai nạn nhân cho ai xem

Nếu muốn mình trở thành người có trách nhiệm. Thì hãy dẹp bỏ suy nghĩ thế giới này đều chống lại bạn. Cảnh sát giao thông không bao giờ phạt bạn một cách vô cớ. Nếu bạn không vi phạm luật giao thông.

Không phải công ty tồi tệ vì không tăng lương cho bạn. Mà kết quả bạn bỏ ra chưa xứng đáng. Hay đơn giản công ty không thể trả nhiều hơn với thực lực của bạn.

Biết cách chấp nhận những vấn đề ngoài tầm kiểm soát

Cuộc sống có vô vàn những vấn đề mà chúng ta không thể kiểm soát được. Việc của bạn là dành thời gian tập trung vào những vấn đề bạn có thể giải quyết được. Những việc đã không thể giải quyết được thì cứ cho qua. Nếu chỉ tập trung vào chỉ thêm đau đầu mà thôi.

Để tập thói quen là người có trách nhiệm thì bạn nên sử dụng phần mềm quản lý công việc cá nhân.