Trong sơ yếu lí lịch để xin việc, lúc nào bạn cũng nhận được câu hỏi. Nguyện vọng cá nhân trong công việc của bản thân khi vào làm tại công ty. Điều này làm nhiều người hoang mang và khá bối rối khi không biết trả lời như thế nào. Vậy thì theo dõi bài viết, thông tin đầy đủ và chi tiết cho bạn.

Định nghĩa nguyện vọng cá nhân

Để không gặp tình trạng lúng túng khi xin việc bị hỏi câu: “Nguyện vọng cá nhân của bạn là gì”. Thì trước hết bạn phải hiểu đúng về khái niệm nguyện vọng cá nhân.

Định nghĩa nguyện vọng cá nhân
Định nghĩa nguyện vọng cá nhân

Nguyện vọng cá nhân được hiểu là một mong muốn mang tính mục đích của bạn trong thời gian ngắn hoặc dài hạn. Đặc biệt, bao gồm lộ trình để thực hiện được những nguyện vọng đó.

Qua nguyện vọng cá nhân bạn, phần nào cho thấy con người bạn có sự sắp xếp kế hoạch công việc. Tạo niềm tin và đánh giá cao từ nhà tuyển dụng.

Vai trò của việc xác định nguyện vọng cá nhân trong nghề nghiệp

Đặt ra những mong muốn, nguyện vọng của mình trong công việc là vô cùng hợp lý. Nó không thể phản ánh tham vọng của bạn đối với sự nghiệp hay tương lai. Mà nguyện vọng đặt ra là để giúp bản thân tìm kiếm những điều tốt hơn, hỗ trợ mọi việc. Tạo động lực cho thực hiện cuộc sống đáng mơ ước của chính bạn.

nguyện vọng trong công việc hợp lý
nguyện vọng trong công việc hợp lý

Đồng thời, đặt ra nguyện vọng còn giúp bạn xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp của bản thân:

  • Biết rõ mình muốn gì, cần làm những gì. Để rồi tìm cách, lên kế hoạch rõ ràng hoàn thành công việc đó.
  • Giúp tiết kiệm thời gian và sử dụng quỹ thời gian hiệu quả. Linh hoạt thay đổi, triển khai và sắp xếp công việc để tránh lãng phí.
  • Giúp bạn trở nên tự tin hơn khi sắn sang cho niềm đam mê, định hướng nghề nghiệp của mình.
  • Chủ động hơn trong công việc, chịu trách nhiệm hơn với công việc mình làm.

Dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao các nhà tuyển dụng lại quan tâm đến nguyện vọng của cá nhân.

Giải thích nhà tuyển dụng lại quan tâm đến nguyện vọng cá nhân trong công việc

Về cơ bản, nhà tuyển dụng có thể chưa gặp mặt bạn. Chưa hiểu rõ về bạn, chưa đánh giá thái độ. Khách quan mà nói thì họ quan tâm nhiều đến bản CV bạn nộp. Chỉ một vài dòng viết về nguyện vọng bản thân có thể cho họ thấy được định hướng công việc của bạn đấy.

nhà tuyển dụng quan tâm đến nguyện vọng cá nhân
nhà tuyển dụng quan tâm đến nguyện vọng cá nhân

Một lần tuyển dụng là cả một sự chuẩn bị và tốn kém. Chắc chắn ai cũng muốn tìm kiếm ứng viên chắc chắn về thái độ nghiêm túc với nghề. Và thông qua nguyện vọng cá nhân trong công việc, bạn cũng có thể cho họ thấy được những mong muốn của bạn khi bạn cống hiến hết mình.

Cách viết nguyện vọng cá nhân trong nghề nghiệp

Viết về nguyện vọng cá nhân cũng tùy thuộc vào từng ngành nghề, mục tiêu của mỗi người. Tuy nhiên, chung quy lại thì có 3 nguyện vọng mà mọi người hướng đến nhiều nhất dưới đây.

Nguyện vọng cá nhân ngắn hạn

Với thời gian là ngắn hạn, bạn phải thể hiện những mong muốn của mình trong phạm vi 6 tháng trở lại. Có thể là mong muốn được hỗ trợ, trao đổi để biết việc. Hoặc có thể là làm việc để bước đầu làm quen môi trường mới và cống hiến sức trẻ.

Nguyện vọng công việc dài hạn

Có thể là bạn đã có kinh nghiệm trong công việc. Nên có thể dựa trên những nguyện vọng trong ngắn hạn để xác định cái dài hạn. Mong muốn ở dài hạn cần có sự phát triển lâu dài. Có thể là nâng cao trình độ hơn nữa bằng những khóa học để đóng góp nhiều hơn cho công ty. Hoặc là sau 3 năm nữa, tôi sẽ tiếp cận được chức trưởng phòng kinh doanh…

Nguyện vọng cá nhân cho sinh viên mới ra trường

Jobchat - Quản lý công việc hiệu quả
Jobchat – Quản lý công việc hiệu quả

Còn với một sinh viên mới ra trường còn chưa có nhiều trải nghiệm. Thì bạn nên trình bày ngắn gọn nhất có thể và không tham lam lắm. Dựa vào thông báo tuyển dụng của công ty để ghi cũng được. Ví như tôi đang tìm kiếm cơ hội để trau dồi hơn những kiến thức và kỹ năng cơ bản trong trường học. Muốn được tiếp xúc thực tế, học hỏi từ các anh chị đi trước. Đồng thời làm được việc, chơi nhiệt tình cho đúng với bản lĩnh tuổi trẻ…

Có một loại công cụ có thể giúp bạn quản lý tốt những gì mình làm. Và hướng đến những gì mình muốn. Cho dù bạn là người đi làm hay là sinh viên. Thì ứng dụng quản lý công việc cá nhân Jobchat vẫn đáp ứng tốt. Phần mềm Jobchat phần mềm quản trị công việc/phần mềm quản lý công việc giúp bạn quản lý công việc cá nhân hiệu quả.

Hỗ trợ quản lý công việc mình đặt ra, không thiếu cũng không sai sót. Nhắc nhở việc phải làm để đạt nguyện vọng cá nhân trong công việc tốt hơn. Đồng thời, sự chủ động lên kế hoạch cho mình cũng được thực hiện rõ ràng với Jobchat. Tải ngay phần mềm để sử dụng nào.

Hãy sử dụng phần mềm Jobchat miễn phí tại đây: https://app.jobchat.vn/

Download ứng dụng phần mềm quản trị công việc tại: