Đối với bạn là một nhà quản lý, chắn chắn ít nhất một lần bạn đã từng gặp nhân viên bị mất phương hướng nghề nghiệp. Bạn có biết, sự không hài lòng về sự nghiệp của nhân viên là một thách thức ngày càng lớn trong các doanh nghiệp ngày nay.

Xem lại phần 1 tại đây!

Bạn làm gì để giúp nhân viên bị mất phương hướng sự nghiệp?

làm gì để giúp nhân viên bị mất phương hướng sự nghiệp?

Nếu bạn không thể hướng họ đến một nấc thang sự nghiệp đủ cao, hãy luôn hỗ trợ sự phát triển của họ và khiến họ gắn bó hơn với doanh nghiệp. Dưới đây là một số cách giúp bạn áp dụng khi nhân viên bị mất phương hướng nghề nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng nó để giúp nhân viên của mình hoàn toàn thoát ra khỏi tình trạng này.

Cách 2: Tập trung phát triển các transferable skill (kỹ năng có thể chuyển đổi) cho nhân viên.

Transferable skills là gì? Transferable skills là các khả năng hoặc chuyên môn hữu ích cho nhiều vai trò hoặc nghề nghiệp khác nhau, ví dụ như kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp hoặc năng lực giải trình.

Với tầm nhìn của nhà lãnh đạo cũng nên được trau dồi cho tất thảy nhân sự trong công ty chứ không chỉ giữ riêng cho cá nhân bạn. Có rất nhiều trường hợp bạn thực sự cần sự giúp đỡ từ họ, và họ cũng phải sở hữu tầm nhìn này để có thể đảm nhận các vị trí công việc cao hơn trong tương lai.

Tập trung phát triển các transferable skill để giải quyết nhân viên bị mất phương hướng

Các kỹ năng có thể chuyển đổi này sẽ giúp làm đa dạng hóa kiến thức cho nhân viên sau này. Trang bị đầy đủ và sẵn sàng cho nhiều cơ hội nghề nghiệp sẽ tốt hơn vào con đường duy nhất.

Bên cạnh đó, bạn cũng dễ dàng linh hoạt hơn trong việc xây dựng lộ trình cho nhân viên. Tránh tình trạng nhân viên bị mất phương hướng trong nghệ nghiệp. Việc đào tạo nọi dung chương trình cho nhân viên nên tập trung vào mở rộng đa kỹ năng kiểu này chứ không phải chỉ một chuyên môn duy nhất.

Đừng quên tham khảo ý kiến của nhân viên trước khi quyết định sẽ đầu tư cho kỹ năng nào trong công ty bạn. Những câu hỏi bạn có thể dùng là:

 • 3 kỹ năng quan trọng nhất cho vị trí công việc hiện tại của bạn là gì?
 • Bạn nghĩ đâu là các kỹ năng cần thiết để trở thành nhà quản lý?
 • Giữa CEO và nhân viên có chung một kỹ năng nào đó cần phát triển hay không?
 • Bạn ngưỡng mộ ai nhất trong công ty? Về điểm gì ở họ?

Cách 3: Ghi nhận sự tiến bộ của nhân viên qua các cột mốc.

Trong lối mòn tư duy cũ về sự nghiệp, sự tiến bộ của nhân viên chỉ được công nhận khi họ được thăng cấp lên một trí cao hơn. Nhưng khi các công ty có xu hướng không có nhiều cấp bậc của cùng một chuyên môn nghề nghiệp như trước, bạn cần phải có một cái gì đó khác để ghi nhận sự tiến bộ nhân viên.

Một số công ty áp dụng là các huy hiệu, chứng chỉ,… được cấp bởi nội bộ. Một nhân viên muốn ứng cử vào vị trí team leader sẽ sẽ cần đạt được các chứng chỉ nhất định. Để nhận về các chứng chỉ tiếp theo, việc tham gia vào các chương trình đào tạo nội bộ và bài kiểm tra năng lực là cần thiết.

Hệ thống chứng chỉ loại này có thể phân định các level kỹ năng, kiến ​​thức và thành tích cho nhân viên công ty – tạo ra một danh mục thành tích thay thế cho sơ yếu lý lịch truyền thống.

Ghi nhận sự tiến bộ của nhân viên qua các cột mốc

Dù bạn dự định áp dụng cách nào trên đây thì cũng đừng bỏ quên các cuộc nói chuyện tập trung vào việc theo dõi các mục tiêu mà nhân viên đặt ra cho chính họ. Bởi một khi nhân viên đưa ra mục tiêu cao hơn (job title, KPI, tiền lương, yêu cầu về trang thiết bị,…), điều đó có nghĩa là chính họ đã nhận thức được sự tiến bộ của bản thân.

 • Bạn có thể thể sử dụng những câu hỏi sau:
 • Bạn nghĩ vị trí cao nhất mà công ty có thể bổ nhiệm bạn là gì?
 • Nó có giống với mục đích cao nhất của bạn khi làm việc ở đây? Bạn nghĩ bạn cần bao nhiêu thời gian để đạt tới vạch đích đó?
 • Ngay lúc này, bạn muốn đạt được điều gì tiếp theo? Làm thế nào bạn biết bạn đã đạt được nó?
 • Bạn muốn đặt tên cho cột mốc tiếp theo này là gì?

Cách 4: Khuyến khích thử nghiệm những điều mới mẻ.

Công việc ngày càng phức tạp và khó khăn, nên nhân viên của bạn cần phải thử nghiệm nhiều lần trước khi khám phá ra đau là phù hợp nhất cho bản thân của họ. Các trải nghiệm này dù không quá quy mô hay tạo được ảnh hưởng lớn thì vẫn cần được khuyến khích.

Để thúc đẩy tinh thần thử nghiệm của nhân viên, hãy trao cho họ cơ hội được học hỏi về các chủ đề mà họ thích khám phá. Đôi khi, việc giảm bớt gánh nặng về các công việc hiện tại cũng là cách bạn tạo điều kiện cho cá nhân họ nói riêng và văn hoá học tập (learning culture) trong doanh nghiệp nói chung.

Khuyến khích thử nghiệm những điều mới mẻ

Hãy hỏi nhân viên về những thứ khiến họ cảm thấy hợp và không hợp:

 • Lĩnh vực kinh doanh nào gây tò mò cho bạn?
 • Nếu đánh giá trên thang điểm 5, mức độ quan tâm của bạn với vấn đề này là bao nhiêu?
 • Có vấn đề nào khiến bạn thấy chán nản hay không?
 • Bạn có mong muốn được tham gia vào dự án này không?

Và sau khi nhân viên đã kết thúc một vài thử nghiệm, hãy xem kết quả đạt được của họ là gì:

 • Bạn có muốn tiếp tục việc vừa làm hay không?
 • Trong những lựa chọn nghề nghiệp đó, bạn nghĩ mình có năng khiếu nhất ở vị trí nào?
 • Xếp thứ tự ưu tiên các nội dung mà bạn thích?

Lưu ý đối với phương pháp này, bạn vừa cần là một người tiên phong kêu gọi nhân viên tham gia, vừa cần là hậu phương vững chắc để nhân viên tin tưởng, hỏi ý kiến cố vấn và chia sẻ về những kết quả sau cùng.

Phần mềm JobChat – Quản lý công việc, giải pháp quản lý nhân lực hiệu quả, giúp tăng 250% hiệu quả trong công việc

Jobchat là phần mềm quản lý công việc miễn phí được nhiều người sử dụng tin dùng. Bởi các tính năng vượt trội của nó sẽ giúp bạn tránh khỏi những sai lầm trong quản lý thời gian công việc của bản thân. Bên cạnh đó phần mềm quản lý công việc hòa toàn miễn phí giúp tăng năng suất làm việc và giúp tiết kiệm chi phí cho công ty.

JobChat – Quản lý công việc, giải pháp để hạn chế nhân viên bị mất phương hướng

JobChat có 2 giao diện dạng kanban và dạng list. Giúp người xem dễ dàng biết được công việc nào chuẩn bị, đang và đã làm. Giúp người sử dụng dễ dàng kiểm soát phần công việc mình cách tốt nhất. Phần mềm quản lý công việc Tiếng Việt miễn phí phù hợp cho người việt sử dụng. Bởi nó có giao diện đơn giản, dễ nhìn và dễ thực hiện.

Phần mềm quản lý công việc Jobchat

JobChat được xem là phần mềm 2 trong một bởi ngoài theo dõi quá trình quản lý công việc hiệu quả ra thì theo đó phần trao đổi công việc tiện lợi, giúp mọi người người có thể chat trao đổi công việc dễ dàng và tốt nhất.Bên cạnh đó JobChat được hỗ trợ trên nhiều nền tảng web, iOS, Android, chẳng hạn như máy tính, điện thoại, tablet,..

>>>Xem thêm: Bí Quyết Quản Lý Nhân Viên Kiêu Ngạo