Bạn có thể đã tìm được việc nhưng chưa thực sự phù hợp? Hay bạn chưa tìm được công việc cho bản thân? Tìm việc không phải chỉ cứng ngắc bạn nhìn thấy tin tuyển dụng và bạn nộp hồ sơ thì vào làm. Xin việc có thể được xem như một bộ môn nghệ thuật mà mọi người đều biết đến nhưng ít ai có thể biến nó thành môn nghệ thuật của bản thân mình. JobChat sẽ chia sẻ cho bạn những lưu ý tìm việc hiện nay tới bạn vào ngày hôm nay.

Những Lưu Ý Tìm Việc Hiện Nay

1.Chủ động liên hệ với các công ty mà không cần đợi thông báo tuyển dụng

“Há miệng chờ sung” không phải biện pháp tốt. Thay vì chờ đợi các công ty đăng tuyển các vị trí và bạn tự đưa mình vào sự cạnh tranh với những ứng viên khác. Đừng chờ cơ hội đến tìm bạn mà hãy tự tạo cơ hội cho bản thân.

Điều đó sẽ giúp bạn mở ra cơ hội cho bản thân thể hiện sự tự tin và chuẩn bị tốt khi đã tìm hiểu trước các thông tin về công ty muốn ứng tuyển. Chủ động liên hệ với công ty mà bạn yêu thích thì bạn sẽ được công ty lưu bạn vào danh sách quan tâm nếu bạn có kỹ năng thực sự phù hợp.

Chủ động liên hệ với các công ty mà không cần đợi thông báo tuyển dụng

2.Nâng cấp thư tự giới thiệu và hồ sơ nghề nghiệp.

Bạn có biết về thư giới thiệu và hồ sơ xin việc

Thư tự giới thiệu (tiếng anh: cover letter) là yếu tố gây ấn tượng đầu tiên đối với  doanh nghiệp. Hồ sơ nghề nghiệp (CV) sẽ là hồ sơ ngắn gọn thể hiện toàn bộ những gì bạn phù hợp với công việc ứng tuyển và thông tin bản thân của bạn.

Những lưu ý xin việc khi làm thư giới thiệu và hồ sơ xin việc

Những lưu ý xin việc khi làm thư giới thiệu và hồ sơ xin việc

Phần lớn ứng viên cảm thấy nhàm chán với những lời khuyên với những lưu ý khi xin việc về việc nâng cấp bởi họ có thể đang có công việc ổn định nên họ cảm thấy điều này không cần thiết. Nhưng ngay cả khi bạn chưa có nhu cầu chuyển việc thì đây  được xem như bước đệm cho những thay đổi trong tương lai của bạn.

Việc bạn luôn cập nhật thư tự giới thiệu và hồ sơ nghề nghiệp sẽ giúp bạn chủ động trong những biến động cho những cơ hội mới.

>>> Bài viết cùng chủ đề:

3.Dành thời gian để tập luyện việc phỏng vấn

Phỏng vấn giống như một bài kiểm tra thay đổi cuộc sống của bạn. Nếu bạn vượt qua bài kiểm tra này có thể bạn sẽ được vào làm môi trường mà bạn yêu thích. Nhưng nó cũng thật nghiêt ngã khi có quá nhiều người thất bại ngay khi phỏng vấn xin việc.

Việc luyện tập phỏng vấn trước khi bạn thực hiện “bài kiểm tra” sẽ giúp bạn tự tin, chủ động khi phỏng vấn chính thức. Bạn có thể dự đoán những câu hỏi mà nhà tuyển dụng sẽ đặt cho bạn.

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị một vài câu hỏi đặt với nhà tuyển dụng để bạn có thể hiểu rõ thêm về công việc của bạn và có thể bạn sẽ được nhà tuyển dụng đánh giá cao nếu có những câu hỏi tốt.

Dành thời gian để tập luyện việc phỏng vấn

4.Tự vấn bản thân xem bạn cần gì và muốn gì

Bạn nên sử dụng mục tiêu của riêng bạn. Khi thời gian không quá gấp rút thì bạn có thể thong thả nhìn nhận lại con đường sự nghiệp của bạn và xác định lại mục tiêu mà bạn phấn đấu trong tương lai. Khi ấy bạn nên cân nhắc lại những yếu tố mà bạn muốn và cần trong công việc để có thể thay đổi bản thây phù hợp trong các giai đoạn khác nhau.

Hãy suy nghĩ và đặt ra những cột mốc chinh phục mục tiêu để giúp bản thân bạn không bị tụt lùi về phía sau.

5.Học những kỹ năng mới

Học những kỹ năng mới

Bạn có thể tự nhìn nhận những vấn đề trên cuộc sống, tham khảo tài liệu để trang bị những kỹ năng mới trong cuộc sống. Hay bạn có thể tham gia các khóa học liên quan đến ngành nghề để có những chứng chỉ hữu ích.

Hãy quan sát những người hơn bạn trong doanh nghiệp họ hơn bạn cái gì và bạn chưa có những kỹ năng gì để có thể định hướng bản thân phát triển.

6.Tạo mới hoặc cập nhật bản thân trên các kênh trực tuyến

Tôi không biết bạn có phải là người thích sử dụng mạng xã hội hay không. Nhưng xét về phương diện nghề nghiệp thì các kênh thông tin trực tuyến có sức ảnh hưởng rất lớn với xã hội.

Việc cập nhật vừa đủ, tạo hình ảnh chỉn chu và biết tiết chế những điều nên hay không nên thể hiện trên mạng xã hội có thể tạo ra nhiều giá trị cho bản thân bạn bởi các nhà tuyển dụng ngày nay thường có xu hướng “google” ứng viên trước các buổi gặp gỡ chính thức để hiểu hơn về tính cách và thói quen giao tiếp, ứng xử. 

Tạo mới hoặc cập nhật bản thân trên các kênh trực tuyến

7.Thử một vài “chiêu” nho nhỏ khác trong những lưu ý tìm việc

  • Cập nhật hồ sơ nghề nghiệp bạn hãy cứ thử đưa cho một người khác xem lại.
  • Khéo léo loan tin trên các trang mạng xã hội cá nhân rằng bạn đang khá thoải mái trong việc tìm kiếm một cơ hội mới trong sự nghiệp.
  • Tự tạo cho mình bộ dữ liệu những mối quan hệ riêng trong quá trình làm việc.
  • Hãy luôn chuyên nghiệp nhất có thể trong mọi tình huống.

Những lưu ý xin việc JobChat chia sẻ với bạn ngày hôm nay mong rằng sẽ giúp bạn tìm được công việc tốt và phát triển bản thân nhanh chóng. Chúc bạn thành công!