Hệ thống ERP được coi như cốt lõi của doanh nghiêp. Ngày nay các phần mềm quản trị doanh nghiệp đã không còn lạ gì so với các doanh nghiệp. Nhưng bạn đã biết và thực sự hiểu về ERP là gì chưa? Hãy theo dõi bài viết ngay sau đây.

phần mềm quản trị doanh nghiệp
phần mềm quản lý công việc doanh nghiệp

Khái niệm ERP

Là một hệ thống dùng để hoạch định tài nguyên trong một tổ chức, một doanh nghiệp. Một hệ thống ERP điển hình là nó bao hàm tất cả những chức năng cơ bản của một tổ chức. Tổ chức đó có thể là doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức phi chính phủ….

Một phần mềm ERP, nó tích hợp những chức năng chung của một tổ chức vào trong một hệ thống duy nhất.

Thay vì phải sử dụng phần mềm kế toán, phần mềm nhân sự-tiền lương, quản trị sản xuất… song song, độc lập lẫn nhau thì ERP gom tất cả vào chung 1 gói phần mềm duy nhất mà giữa các chức năng đó có sự liên thông với nhau.

(trích nguồn wikipedia).

Nguyên tắc hoạt động của ERP

Các hệ thống ERP có tính liên kết cơ sở dữ liệu trên cùng hệ thống. Thay vì một số cơ sở dữ liệu độc lập với kho dữ liệu vô tận không có tính kết nối các hệ thống ERP kết nối dữ liệu.

Với kho lưu trữ dữ liệu an toàn và tập trung, mọi người trong tổ chức có thể tự tin rằng dữ liệu là chính xác, cập nhật và hoàn chỉnh.

Bên cạnh đó là các hệ thống cung cấp các báo cáo phân tích chuyên sâu, về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Chức năng của ERP

Một hệ thống ERP gồm có rất nhiều chức năng như:

  • Lập kế hoạch, dự toán
  • Bán hàng và quản lý khách hàng
  • Sản xuất
  • Kiểm soát chất lượng
  • Kiểm soát nguyên vật liệu, kho, tài sản cố định
  • Mua hàng và kiểm soát nhà cung ứng
  • Tài chính – Kế toán
  • Quản lý nhân sự
  • Nghiên cứu và phát triển
phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP
Chức Năng Của ERP

Các lợi ích khi bạn sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp

Khả năng tích hợp

Phần mềm quản trị doanh nghiệp hoạt động cung cấp thông tin quan trọng cho tất cả doanh nghiệp và phòng ban. Việc này nhằm duy trì các hoạt động kinh doanh hàng ngày.

Mọi thông tin đều được lưu trữ trên phần mềm để giữ cho dữu liệu được bảo mật và chính xác. Mọi thông tin về nhân viên, khách hàng, hàng hóa…tất cả sẽ được lưu trữ tại hệ thống.

 Mọi dữ liệu đều được lưu trữ theo thời gian thực, được cập nhật liên tục. Dữ liêu luôn sẵn sàng cho người dùng để sử dụng, giao tiếp và chia sẻ thông tin.

Tăng cường sự phối kết hợp phòng ban

Trong doanh nghiệp, sự kết nối và hợp tác giữa các phòng ban là một điều quan trọng và cần thiết.

Sự kết nối giữa các phòng ban sẽ giúp tạo mối quan hệ tốt cho các nhân viên. Với việc sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp sẽ liên kết các hoạt động tách biệt giữa các bộ phận khác.

Dịch vụ khách hàng được cải thiện

Dịch vụ khách hàng sẽ được nâng cao với hệ thống ERP. Nhân viên bán hàng có thể tương tác với khách hàng tốt hơn và cải thiện mối quan hệ với họ. Thông qua việc truy cập nhanh hơn, chính xác hơn vào thông tin và lịch sử giao dịch của khách hàng.

Xem thêm:

Phần mềm quản trị doanh nghiệp được ứng dụng trên di động

Ngày nay các hệ thống hay phần mềm quản trị doanh nghiệp đều được tích hợp trền nhiều nền tảng. Bạn có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu tập trung từ bất cứ nơi nào bạn làm việc.

Cung cấp báo cáo tức thời và chính xác

Các báo cáo : báo cáo mua hàng, quản trị kho, quản trị kế toán…đều được cung cấp cho người quản trị. Giúp họ có thể nắm bắt được tổng thể các công việc trong doanh nghiệp. Qua đó người quản trị có thể đưa ra các quyết định của mình theo các báo cáo đó.D

Phần mềm quản trị giúp doanh nghiệp dự báo kết quả

Các công cụ có trong phần mềm sẽ giúp người dùng tạo các dự báo chính xác hơn. Các thông tin càng chính xác thì các dự đoán tương lai càng đúng.

Đó là các lợi ích mà một phần mềm quản lý doanh nghiệp sẽ mang lại cho bạn.

Hy vọng những kiến thức mà chúng tôi đưa ra giúp bạn hiểu về ERP là gì? Và các lợi ích khi bạn sử dụng phần mềm quản trị doanh nghiệp mang lại. Bạn sẽ lựa chọn cho mình một phần mềm phù hợp.

>>> Tham khảo thêm : Phần mềm quản lí công việc