Sức nặng của công việc lên bản thân mỗi người chúng ta khi phải đi làm thì ai cũng hiểu rõ. Chỉ có việc phân tích và thiết kế công việc hiệu quả mới có thể giúp bạn giảm bớt lo lắng, stress trong công việc.

Bản chất của phân tích công việc

Bạn đã từng nghe câu chuyện: “ Có anh thanh niên tên là Thành Trung, anh ta vừa mới phỏng vấn và được nhận vào công ty. Anh ta cực kì hoạt bát, nhanh nhẹn và có nhiều tài lẻ. Anh ta chính là ứng viên sáng giá cho chức “bị sai vặt”. Mới đầu, anh ta vu vẻ, làm mọi công việc. Nhưng sau đó khoảng thời gin, anh ta nhận ra mình có quá nhiều việc phải làm. Tối đến còn phải tăng ca để hoàn thành công việc chuyên môn.” 

Qua câu chuyện trên, chúng tôi hiểu rằng nếu bạn làm việc không có sự phân tích và lập kế hoạch kĩ lưỡng. Bạn sẽ là phiên bản thứ hai của anh chàng Thành Trung ở trên.

Bản chất của phân tích công việc
Bản chất của phân tích công việc

Vậy, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về phân tích công việc là gì?

  • Phân tích trong công việc là việc xác định tiến trình các nhiệm vụ và kỹ năng cần thiết để thực hiện công việc chung tốt nhất.
  • Những câu hỏi để giúp bạn trả lời được bản phân tích công việc như sau. Người lao động cần thực hiện những tác nghiệp gì, khi nào cần hoàn tất. Công việc được thực hiện ở đâu. Yêu cầu bản mô tả công việc đó. Tại sao phải thực hiện việc đó…

Ý nghĩa của phân tích công việc đúng

Quản lý nhân viên online cần làm gì
Ý nghĩa của phân tích công việc đúng

Khi thực hiện phân tích, bạn sẽ có thêm những yêu cầu, đặc điểm của công việc. Các công việc cần làm, mức độ ưu tiên từng công việc, máy móc trang thiết bị cần sử dụng.

Nếu khả năng phân tích công việc yếu kém, thiếu tính khoa học. Sẽ không mang lại kết quả công việc cá nhân hiệu quả. Đồng thời, việc đánh giá và sự phối giữa các phòng ban.

Đối với tổ chức, doanh nghiệp. Thì việc phân tích công việc sẽ giúp họ định hình được cơ cấu, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả làm việc và tiết kiệm chi phí.

Khái niệm về thiết kế công việc

Chúng ta nghe cụm từ thiết kế công việc khá là lạ lẫm. Nhưng thực chất công việc được thiết kế ở đây đơn giản là việc kết hợp những công việc rời rạc. Để công việc được kết nối và hoàn thành một cách suôn sẻ và hiệu quả.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế công việc như sau: Mức độ xuất hiện của những công việc. Dòng công việc, khả năng của người lao động hay tính chất môi trường.

Phương pháp để thiết kế công việc cá nhân

Một nhà lãnh đạo hay một phòng ban có nhiệm vụ liên quan đến công việc thiết kế công việc. Sẽ sử dụng những phương pháp sau để thiết kế hiệu quả cho công việc.

Phương pháp để thiết kế công việc cá nhân
Phương pháp để thiết kế công việc cá nhân
  • Chuyên môn hóa công việc: Sau bước phân tích công việc thành công, mỗi tiến trình trong công việc chung sẽ được giao cho từng cá nhân riêng biệt. Nhằm chia nhỏ phạm vi công việc, và phân chia thời gian để hoàn thành công việc phù hợp.
  • Luân chuyển công việc: Về nguyên tắc, mỗi người sẽ thực hiện công việc theo chuyên môn hóa. Nhưng giảm sự nhàm chán, tăng sự học hỏi toàn diện, thực hiện công việc tốt hơn. Tạo điều kiện để luân chuyển công việc.
  • Mở rộng công việc: Đó là việc tăng thêm khối lượng công việc mà giữ nguyên thời gian, hay giảm thời gian thực hiện. Dựa trên thực tế đánh giá về năng lực nhân viên để phân bổ hợp lý.

Ứng dụng quản lý công việc Jobchat là chìa khóa mọi vấn đề

Chúng tôi hiểu rõ được những khó khăn trong một tiến trình thực hiện công việc. Nên việc cần thiết nhất là chọn một phần mềm quản trị công việc hiệu quả.

Chi tiết phần mềm quản lý công việc Android
Ứng dụng quản lý công việc Jobchat
  • Giúp tạo công việc theo tiến trình khoa học, không bỏ sót một nhiệm vụ nào.
  • Lên kế hoạch cụ thể cho từng công việc con, thời gian hoàn thành, người thực hiện…
  • Thông báo nhắc nhở công việc hàng ngày, hàng giờ, không quên việc.
  • Báo cáo, đánh giá năng lực và mức độ hoàn thành công việc từng thành viên hết sức nhanh chóng và chính xác.
  • Hỗ trợ tương tác ngay chính trên công việc mà không ảnh hưởng đến người khác.

Còn nhiều hơn nữa những công năng mà nó cho thấy. Rất tốt cho việc phân tích và thiết kế công việc hiệu quả.

Sử dụng miễn phí tại đây: https://app.jobchat.vn/

Download ứng dụng tại: