Ngày nay bên cạnh lương thưởng hấp dẫn thì phúc lợi nhân viên tốt sẽ có vai trò quyết định nhân viên đó có làm việc năng suất và ở lại với doanh nghiệp.

Để thu hút và giữ chân nhân viên, nhiều công ty trên thế giới có những phúc lợi rất tuyệt vời, tạo điều kiện cho nhân viên luôn thoải mái và hạnh phúc ở nơi làm việc. Hãy cùng Jobchat tìm hiểu rõ hơn những vấn đề liên quan đến phúc lợi nào!

1. Phúc lợi là gì?

Phúc lợi người lao động và phúc lợi bằng hiện vật (còn gọi là phúc lợi, bổng lộc, hoặc đặc quyền) bao gồm nhiều loại hình bồi thường không lương cung cấp cho người lao động ngoài bình thường tiền công hoặc tiền lương. ( theo wikipedia)

Ví dụ về những phúc lợi này bao gồm:

  • Chế độ nhà ở cho nhân viên (do doanh nghiệp hỗ trợ) được trang bị hoặc không, có hoặc không có tiện ích miễn phí
  • Các loại bảo hiểm như: sức khỏe, nha khoa, cuộc sống, y tế…
  • Các trợ cấp hưu trí, nghỉ ốm, nghỉ phép cho nhân viên
  • Các bảo hiểm an sinh xã hội
  • ………
phúc lợi là gì?
chế độ phúc lợi

>>>Tài liệu tham khảo: Hiệu Quả Làm Việc Thấp Trong Doanh Nghiệp Có Tác Động Xấu Như Thế Nào?

2. Vai trò của chế độ phúc lợi cho nhân viên đối với doanh nghiệp

Nhân viên có thể cảm thấy hài lòng, an tâm về sự an toàn , bảo vệ bản thân và gia đình của doanh nghiệp đối với họ. Từ đó tập trung làm việc và tăng năng suất làm việc.

Khi nhân viên được đóng các loại bảo hiểm như: nhân thọ, bảo hiểm tàn tật hay bảo hiểm y tế…Nhân viên có thể được bảo đảm trong trường hợp bị bệnh nặng hoặc tàn tật họ không phải lo chi trả toàn bộ tiền viện phí.

phúc lợi có vai trò quan trọng gì đối với doanh nghiệp
vai trò của phúc lợi

Khi nhân viên cảm thấy hài lòng về các mức độ độ bảo hiểm họ nhận được. Thì họ có cảm giác sẽ tự hào về công ty của họ.

Nếu doanh nghiệp có chính sách phúc lợi hấp dẫn ở 3 phương diện: năng suất làm việc, tuyển dụng hiệu quả và khả năng giữ chân nhân viên. Thì doanh nghiệp của bạn sẽ vượt mặt được đối thủ cạnh tranh.

3. Các phúc lợi nhân viên mà bạn nên tham khảo

a. Các chế độ bảo hiểm toàn diện

Đây không chỉ là phúc lợi mà nó còn thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với nhân viên của mình.

Chăm lo sức khỏe của nhân viên cũng là đảm bảo sức khỏe của doanh nghiệp. Nhân viên có khỏe mạnh thì năng suất làm việc của doanh nghiệp mới tăng cao.

các chế độ bảo hiểm cho nhân viên
chế độ bảo hiểm

Doanh nghiệp hãy tổ chức các buổi khám sức khỏe định kỳ hay mua bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên. Đây là những phúc lợi mà rất nhiều nhân viên quan tâm và đánh giá cao.

b. Tiền thưởng

Khi nhân viên làm việc mà dược thưởng theo doanh thu của công ty. Thì họ cảm thấy như mình vừa có một đóng góp vào sự thành công của doanh nghiệp. Từ đó họ cảm thấy gắn bó, làm việc chăm chỉ và có động lực làm việc hơn.’

chế độ lương thưởng cho nhân viên
tiền thưởng

Doanh nghiệp có thể thưởng cho nhân viên theo dự án hay thưởng theo tháng, quý…Điều này tùy thuộc vào mỗi doanh nghiệp.

>>>Xem thêm: Cách khen thưởng nhân viên hiệu quả.

c. Các hoạt động trong và ngoài công ty

Các hoạt động trong công ty mà bạn có thể làm là tổ chức sinh nhật cho nhân viên, tập thể dục đầu giờ….

Hay các hoạt động teambuilding, company trip, các hoạt động tập thể…….Các hoạt động này luôn là phúc lợi hấp dẫn mà mọi nhân viên đều mong đợi. Thông qua các hoạt động như thế này sẽ tạo được sự gắn kết nhân viên trong công ty lại với nhau hơn. Đồng thời thể hiện sự cảm ơn, tri ân mà doanh nghiệp dành cho nhân viên của mình.

Hoạt động ngoài công ty
Teambuilding

d. Có khu vui chơi hoặc phòng nghỉ cho nhân viên

Trong quá trình làm việc có đôi khi nhân viên sẽ gặp căng thẳng hoặc các áp lực. Chính vì vậy một khu giải trí hay phòng nghỉ tại văn phòng sẽ giúp nhân viên thư giãn và lấy lại cân bằng.

Có khu vui chơi hoặc phòng ngủ trong công ty
Một góc khu giải trí trong doanh nghiệp

Khi được nghỉ ngơi, giải toả stress , nhân viên sẽ làm việc tăng năng suất, hiệu quả hơn trong công việc, đạt được kết quả mà doanh nghiệp mong muốn.

>>>Xem thêm:Cách vượt qua áp lực công việc.

e. Các chương trình, buổi học nâng cao chuyên môn cho nhân viên trong doanh nghiệp

Không chỉ có các phúc lợi như: bảo hiểm, tiền thưởng, các hoạt động công ty …..Mà nhân viên còn mong muốn luôn được nâng cao và phát triển bản thân mình hơn. Chính vì vậy, doanh nghiệp hãy tạo điều kiện tốt nhất để cho nhân viên được phát triển nanagc ao trình độ và kỹ năng của mình.

Doanh nghiệp nên tổ chức các lớp học nghiệp vụ cho nhân viên
Các buổi học nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên trong công ty

Việc tổ chức các buổi học hay các chương trình nâng cao chuyên môn là điều cần thiết. Đầu tư phát triển cho nhân viên chính là doanh nghiệp của bạn đang góp phần đầu tư sự phát triển cho doanh nghiệp bạn.

>>>Xem thêm: 5 ví dụ về văn hóa công ty của các ông lớn bạn nên học hỏi?

Để giữ chân nhân viên của bạn ở lại với doanh nghiệp, đồng thời tăng mức độ cạnh tranh với đối thủ. Thì các nhà lãnh đạo nên quan tâm đến các chính sách phúc lợi cho nhân viên của mình. Những phúc lợi hiệu quả sẽ góp phần không nhỏ đến thành công cho doanh nghiệp.