Nhiều công trình nghiên cứu khoa học có tầm ảnh hưởng to lớn với sự phát triển của một đất nước. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của nó. Và định nghĩa đúng về phương pháp nghiên cứu khoa học là gì? Nên chúng tôi quyết định chia sẻ rõ hơn thông qua bài viết sau đây.

Khái niệm về phương pháp nghiên cứu khoa học

Nghiên cứu khoa học hay còn gọi là Scientific research. Đây là tập hợp các công cụ, giải pháp, cách thức, bí kíp và quy trình để thực hiện công việc nghiên cứu khoa học. Việc nghiên cứu khoa học này mang bản chất là từ những hiện tượng chúng ta cảm nhận được, chúng ta tìm ra quy luật. Nhưng bản chất của bất cứ sự vật, hiện tượng nào cũng tiềm ẩn và đòi hỏi có sự nghiên cứu khoa học rõ ràng.

nghiên cứu khoa học
nghiên cứu khoa học

Quá trình thực hiện những nghiên cứu khoa học lớn luôn mang lại ý nghĩa cho thực tiễn cuộc sống. Và sự sáng tạo, phát triển của loài người cũng từ những cuộc nghiên cứu đó. Nhưng thực sự để tiến hành một cuộc nghiên cứu khoa học mang lại kết quả có tầm ảnh hưởng. Điều đó thực sự rất khó và tốn chi phí cũng như nhân lực. Nên cần thiết phải tìm ra những phương pháp nghiên cứu khoa học tốt và ứng dụng hiệu quả.

Đặc điểm của phương pháp nghiên cứu khoa học

Có hai điều cần lưu ý trong việc nghiên cứu khoa học là đối tượng và chủ thể. Phương pháp nghiên cứu khoa học cách làm việc với chủ thể, gắn chặt với chủ thể. Cách làm việc với chủ thể bao giờ cũng xuất phát từ đối tượng. Mà đối tượng lại có mặt chủ quan. Chính là kinh nghiệm, năng lực, ý thức được đối tượng sử dụng để khám phá chính đối tượng đó.

Phương pháp cần hướng đến mục đích. Vì chính con người sử dụng phương pháp đó. Mà con người lại làm việc có mục đích. Vậy nên cách thức nghiên cứu cần dùng phải dựa trên mục đích đặt ra.

Các phương pháp nghiên cứu khoa học

Mỗi ngành, mỗi chủ đề cần nghiên cứu đều có phương pháp nghiên cứu đặc trưng riêng. Nó được phân loại ra như cách dưới đây:

Phương pháp nghiên cứu thực tiễn

Phương pháp nghiên cứu thực tiễn
Phương pháp nghiên cứu thực tiễn
  • Quan sát khoa học: Quan sát trực tiếp và gián tiếp hoặc là quan sát theo không gian và thời gian. 
  • Phương pháp điều tra: Cách này có thể thực hiện online hoặc offline. Nhưng cần lên kế hoạch, nghiên cứu trước những câu hỏi mở để đối tượng được nghiên cứu trả lời nhiều hơn.
  • Thực nghiệm khoa học: Cần tác động trực tiếp đến đối tượng nghiên cứu. Để quan sát và phân tích hướng phát triển của chúng. Hoặc điều hướng chúng phát triển theo cách thức mà chúng ta mong muốn.
  • Phân tích tổng kết kinh nghiệm: Là việc phân tích lại kết quả của những nghiên cứu trước đó. Để rút ra những kết luận bổ ích cho khoa học và thực tiễn.
  • Phương pháp nghiên cứu chuyên gia: Việc thu thập thông tin, ghi chép được thực hiện bởi những chuyên gia hàng đầu. Người này có đủ kinh nghiệm và am hiểu về lĩnh vực đó.

Nghiên cứu lý thuyết

Thực hiện đánh giá, nghiên cứu dựa trên những dữ liệu có sẵn để rút ra những kết luận. Bằng tư duy logic và những thông qua những phương pháp khác nhau như sau:

  • Phân tích và tổng hợp lý thuyết: Chia đối tượng thành từng bộ phận, từng chi tiết để  nghiên cứu rõ hơn, sâu sắc hơn.
  • Phân loại và hệ thống hóa lý thuyết: Phân tách, phân loại tài liệu liên quan với nhau thành một nhóm. Nhằm bám sát đối sát đối tượng để hệ thống hóa lý thuyết chúng một cách đầy đủ.
  • Mô hình hóa: Có những trường hợp nghiên cứu trên những đối tượng phải mô phỏng. Bằng mô hình gần giống thực tế, người ta có thể dựa lên đó để quan sát, khai thác hiệu quả nhất.
  • Giả thuyết: Có lẽ các bạn cũng đã từng sử dụng phương pháp này rất nhiều trong toán học. Đối với nghiên cứu khoa học cũng vậy, chúng được sử dụng khá phổ biến. Là cách đưa ra giả thuyết rồi sau đó thu thập bằng chứng để chứng minh.

Ứng dụng quản lý công việc nghiên cứu hàng đầu

Bằng cách này hay cách khác, dựa vào đối tượng và mục đích nghiên cứu. Để chọn lựa một phương pháp nghiên cứu phù hợp nhất. Ngoài ra, để hỗ trợ công việc này được tốt hơn, chúng tôi đã nghiên cứu và cho ra mắt Jobchat – phần mềm quản lý công việc hiệu quả và hoàn toàn miễn phí.

dịch vụ tư vấn
Ứng dụng quản lý công việc nghiên cứu hàng đầu

Một ứng dụng quản lý công việc nghiên cứu hàng đầu hiện nay. Sử dụng công nghệ AI và dữ liệu Realtime để phân tích và nghiên cứu hành vi người dùng. Đồng thời, cung cấp giải pháp làm việc thông minh hơn. Là công cụ giúp tạo lập, nhắc nhở công việc mỗi ngày.

Và cũng hi vọng những thông tin về phương pháp nghiên cứu khoa học là gì ở trên. Cũng giúp bạn có thêm thông tin hữu ích hơn.

Tải ngay phần mềm Jobchat miễn phí tại đây: https://app.jobchat.vn/

Download ứng dụng tại: