Việc quản lý số lượng hàng hóa mua vào bán ra cũng đủ khiến cho các nhà quản lý đau đầu. Một bài toán khác mà chủ kinh doanh phải đối mặt đó là quản lý nhân viên giao hàng sao cho chặt chẽ. Bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách thức quản lý nhân viên giao hàng hiệu quả và thuận tiện nhất.

Nhân viên giao hàng là gì?

Nhân viên giao hàng hay chúng ta thường gọi là Shipper. Chính là những người thực hiện công tác vận chuyển hàng hóa. Giao nhận hàng hóa đến trực tiếp đến tay người tiêu dùng. Giao hay chuyển hàng có nhiều hình thức tùy thuộc vào đặc trưng công viêc, địa điểm và thời gian của các shipper. Dưới đây là  3 nhóm shipper phổ biến nhất:

Shipper tự do

Những shipper tự do thường là sinh viên. Tận dụng thời gian sau giờ học để kiếm thêm thu nhập. Chính vì vậy mà họ không chịu sự quản lý của bất kỳ đơn vị hay tổ chức nào.

Cách thức hoạt động của những shipper này là nhận tiền công ngay sau khi kết thúc đơn hàng. Chính vì hoạt động tự do nên họ không có chế độ bảo hiểm hay chính sách lao động nào khác

Shipper bán tự do

Mức độ chuyên nghiệp cao hơn các shipper tự do. Các shipper bán tự do cũng làm việc độc lập và không phụ thuộc vào công ty nào. Họ xem công việc shipper như một nghề chính của mình và giờ giấc cũng ổn định hơn

Shipper chuyên nghiệp

Đây là những người đảm nhận vai trò giao nhận hàng hóa cho công ty. Họ làm việc theo sự sắp xếp công việc của nhân viên điều phối hàng. Hiện nay, shipper như một phần quan trọng không thể thiếu, nhất là trong các chuỗi kinh doanh thông qua thương mại điện tử.

Làm Sao Để Quản Lý Nhân Viên Giao Hàng Hiệu Quả Nhất

>>>Tìm hiểu thêmQuản lý nhân viên giao hàng, thành công đến thật dễ dàng!

Các vấn đề thường gặp trong quản lý nhân viên giao hàng

Khó kiểm soát

Một trong những khó khăn mà chủ các cửa hàng kinh doanh gặp phải là tình trạng khó kiểm soát đơn hàng. Hằng ngày họ phải tiếp nhận một số lượng lớn đơn hàng kèm theo đó là một lượng lớn thông tin. Điều đó sẽ dẫn đến khó khăn trong việc kiểm soát trạng thái đơn hàng và xử lý yêu cầu trong mỗi đơn hàng. Chính vì vậy mà nhân viên rơi vào trạng thái bị động trong việc tư vấn làm hàng dễ bị trả

quản lý nhân viên giao hàng
Nhân viên giao hàng

Khó khăn trong việc kiểm tra đơn hàng

Vì chủ yếu hoạt động bên ngoài, chỉ báo cáo công việc vào cuối ngày. Nên rất khó quản lý nhân viên giao hàng về thời gian, địa điểm cũng như công việc của họ. Điều này nảy sinh nhiều vấn đề ảnh hưởng đến cửa hàng như:

  • Thu thêm tiền của khách
  • Nộp đơn hàng dẫn đến giao hàng chậm
  • Báo cáo sai

Quản lý nhân viên giao hàng thuê ngoài

Có nhiều cách để quản lý đội ngũ nhân viên bên ngoài như:

Giải pháp ứng tiền nhận hàng

Giải pháp này là rất cần thiết vì có rất nhiều trường hợp gian lận của shipper như đánh cắp hoặc tráo hàng, ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu cửa hàng. Bên cạnh đó, giải pháp này cũng góp phần nâng cao trách nhiệm của nhân viên giao hàng cũng như tránh tình trạng shipper không trả tiền lại cho cửa hàng.

quản lý nhân viên giao hàng

Kiểm tra công việc giao hàng một cách thường xuyên

Kiểm tra công việc thường xuyên để đảm bảo tiến độ và sự chính xác trong tiến trình giao hàng. Bạn có thể sử dụng các phần mềm quản lý công việc giao hàng để cập nhật đầy đủ thông tin của từng đơn hàng.

Lập danh sách theo dõi đơn hàng, thu chi

Bạn cần lập nên một sách theo dõi thông tin về mã vận đơn, tiền hàng và tiền thu hộ. Có được những dữ liệu này sẽ giúp chủ cửa hàng dễ dàng kiểm soát hoạt động của nhân viên giao hàng hơn.

Sử dụng phần mềm quản lý nhân viên giao hàng

Quản lý nhân viên giao hàng đặt ra rất nhiều thách thức, liệu rằng bạn có đủ thời gian và nguồn nhân lực phụ trách không? Vì vậy mà bạn cần phải có một công cụ hỗ trợ. Sử dụng phần mềm quản lý công việc online JobChat giúp bạn quản lý và sắp xếp công việc cho các shipper nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Phần mềm quản lý công việc JobChat có các tính năng như:

  • Tạo đơn hàng
  • Quản lý đơn hàng
  • Theo dõi tiến độ giao đơn hàng’
  • Xử lý các vấn đề phát sinh với đơn hàng

Không những thế, JobChat giúp bạn quản lý các công việc và theo dõi công việc hằng ngày. Hệ thống của JobChat có thể tùy biến sao cho phù hợp với loại hình doanh nghiệp của bạn.

phần mềm quản lý nhân viên giao hàng
Sử dụng phần mềm quản lý nhân viên giao hàng

>>>> Xem thêmPhần mềm quản lý nhân viên giao hàng

Vì sao chọn JobChat?

Đội ngũ nhân viên công nghệ thông tin chuyên nghiệp sẵn sàng hỗ trợ bất cứ khi nào bạn cần mà lại hoàn toàn miễn phí. Chúng tôi sẽ tạo một hệ thống quản lý nhân viên giao hàng Jobchat riêng cho bạn một cách đơn giản.

Hãy biến bài toán khó quản lý nhân viên giao hàng trở nên dễ dàng hơn. Hy vọng những thông tin trên giúp mang lại thành công cho cửa hàng của bạn!

Download ứng dụng tại: