Trong những loại quản lý có lẽ quản lý con người là khó khăn nhất. Đặc biệt trong môi trường làm việc có nhiều người với những tính cách khác nhau. Có người hướng ngoại và cũng có người hướng nội. Tuy nhiên kiểu tính cách không nói lên được năng lực làm việc.

Có nhiều người nghĩ hướng nội là một đức tính tiêu cực nhưng không phải thế, họ chỉ đang gặp khó khăn trong việc thể hiện ý tưởng của mình. Một người quản lý giỏi sẽ biết kéo họ ra vỏ bọc bởi những nhân viên hướng nội thường có ý tưởng độc đáo.

>>>Xem thêm: Những cách giúp bạn hòa đồng với mọi người trong công ty (Phần 2)

Dưới đây là những ý tưởng để quản lý nhân viên hướng nội, giúp họ lên tiếng đóng góp ý kiến của mình.

Cách để nhận biết người hướng nội

Những người thích yên tĩnh và làm việc một mình chính là dấu hiệu của người hướng nội. Một số ví dụ của người hướng nội có thể được thể hiện như sau:

Thích làm việc một mình hơn là làm việc nhóm

  • Khi làm việc nhóm rất hiếm khi lên tiếng
  • Là một người biết lắng nghe và thiên về cảm xúc
  • Tập trung chú ý vào một nhiệm vụ vào một thời điểm
  • Không có nhóm bạn lớn nhưng có sự kết nối sâu sắc với những người bạn đang có

Hướng hội không phải chỉ là nhút nhát, đôi khi thích làm việc một mình cũng là một dạng của hướng nội.

Cách để nhận biết người hướng nội

Làm thế nào để quản lý nhân viên hướng nội?

1. Dùng phương pháp tiếp cận hợp tác

Nếu những người hướng nội thích tham gia vào các cuộc tranh luận thì ngược lại, người hướng nội thích sự phối hợp. Trong một cuộc họp hãy cũng cấp cơ hội để tất cả mọi người được chia sẻ ý tưởng của mình. Điều này giúp các những người hướng nội có thể làm việc chặt chẽ với người khác đồng thời khuyến khích họ thể hiện ý tưởng.

>>> Bài viết cùng chủ đề:

2. Cho họ cơ hội để chuẩn bị

Đối với những người nhút nhát hãy cho họ nhiều thời gian để suy nghĩ để thực hiện nhiệm vụ của họ. Giúp họ thu thập ý tưởng và cho ra kết quả hoàn hảo. Nếu có đủ thời gian để suy nghĩ, họ sẽ đưa ra những ý tưởng và giải pháp tuyệt vời.

Vì vậy khi tổ chức các cuộc thảo luận, các nhân viên này nên được thông báo trước để họ có thời gian chuẩn bị và trình bày ý tưởng của mình. Nhờ cách này họ sẽ tự tin đưa ra ý kiển và cùng nhau thảo luận với những người hướng ngoại.

Cho họ cơ hội để chuẩn bị

3. Lắng nghe – cách quản lý nhân viên hướng nội

Đặc điểm của người hướng nội là họ có khả năng lắng nghe tuyệt vời. Và điều đó cũng đồng nghĩa rằng họ mong muốn người khác cũng lắng nghe bằng sự quan tâm và lịch sự như cách họ dành cho người khác. 

Trong một nhóm làm việc với những người hướng nội không nên ngắt lời họ,  và họ cũng dành nhiều thời gian để suy nghĩ hơn khi bạn đặt ra câu hỏi.

Hơn nữa, mọi thông tin liên lạc nên được thực hiện qua tin nhắn, email thay vì tạo một cuộc gặp mặt trực tiếp. Làm như thế giúp họ cảm thấy thoải mái hơn và có thời gian để đưa ra những phản hồi hiệu quả.

Lắng nghe - cách quản lý nhân viên hướng nội

4. Cảm ơn họ

Thay vì đánh giá thấp những nhân viên nhạy cảm hãy đưa ra lời nhận xét tiêu cực, thậm chí cảm ơn họ khi họ đưa ra ý kiến chia sẻ. Hãy thể hiện cho họ biết rằng bạn đang đánh giá cao những ý tưởng và đóng góp của họ.

Một lời cảm ơn và khích lệ là một hiệu ứng tích cực thúc đẩy họ tiếp tục đưa ra những ý tưởng độc đáo, tiếp tục đóng góp vào cuộc trò chuyện.

5. Chỉ ra nguy cơ không lên tiếng – cách quản lý nhân viên hướng nội

Để xây dựng một tập thể vững mạnh đòi hỏi mọi thành viên đều phải đóng góp ý kiến xây dựng. Nếu một nhân viên không đáp ứng được kỳ vọng đòi hỏi người quản lý phải can thiệp.

Hãy đánh thức họ bằng cách liệt kê những tác hại của im lặng, không chia sẻ ý kiến. Hãy nhấn mạnh rằng nếu không đóng góp họ sẽ đưa đội nhóm đi lùi và cho họ biết hậu quả của nó là gì để họ thay đổi.

Chỉ ra nguy cơ không lên tiếng - cách quản lý nhân viên hướng nội

Tuy rằng người hướng nội thường nhút nhát, kín đáo và ít hòa đồng nhưng thế mạnh của họ là có tư duy sáng tạo và có kỹ năng ra quyết định rất tốt.

Vai trò của người quản lý là hiểu họ và khuyến khích họ phát huy năng lực. Nếu nhận được sự quan tâm và đánh giá cao họ sẽ có những đóng góp tích cực mang đến sự thành công cho tổ chức.

Để quản lý nhân viên có tính hướng nội bạn cần phải áp dụng app quản lý công việc miễn phí.

>>>Xem thêm: