Bạn sẽ làm gì để đối phó một nhân viên có rất nhiều kinh nghiệm nhưng không bao giờ hợp tác. Sở hữu một nhân viên thích thể hiện, luôn bác bỏ ý kiến người khác và luôn cho mình là đúng liệu có đem lại lợi ích cho tập thể hay không. Quá đáng hơn là có một nhân viên không hề tôn trọng bạn, luôn bị các thành viên khác phàn nàn gây lục đục trong đội nhóm. Vậy làm thể nào để quản lý nhân viên kiêu ngạo, cải thiện tình hình xây dựng lại mối quan hệ đội nhóm vững bền.

Cùng tìm hiểu về kiêu ngạo

Biểu hiện của người kiêu ngạo là luôn tỏ ta mình quan trọng, có thái độ kinh thường người khác, làm ngơ ý kiến của người có trình độ kém hơn mình. Những nhân viên này thường không thích nhận phản hồi, luôn cho ý kiến của mình là đúng nhất.

Theo nhận định của giáo sư  trường đại Eli Broad College of Business, quản lý nhân viên kiêu ngạo không hề đơn giản. Chính vì họ không nhận thức được sự sai trái của bản thân mình. Ông cũng cho rằng kiêu ngạo không phải là một sự tự tin mà ngược lại. Đây là một biểu hiện của sự thiếu tự tin, thiếu kỹ năng xã hội và thiếu kiên nhẫn với ngườ khác.

Cùng tìm hiểu về kiêu ngạo

Ảnh hưởng của sự kiêu ngạo

Kiêu ngạo gây ra các tác động tiêu cực ở nơi làm việc như:

1. Giảm năng suất làm việc trong đội nhóm:

Biểu hiện ở thái độ và hành vi của những nhân viên kiêu ngạo ảnh hưởng một cách trực tiếp đến tinh thần làm việc của những thành viên khác dẫn đến giảm hiệu suất làm việc của họ.

2. Cản trở việc giao tiếp hiệu quả

Nếu có một nhân viên kiêu ngạo trong đội nhóm thì chắc chắn các mối quan hệ trong nhóm không hề tốt đẹp. Các thành viên sẽ luôn tìm cách để phớt lờ hay không muốn tranh cãi với những người kiêu ngạo và tìm cách loại bỏ những người này. Hậu quả là giao tiếp trong đội nhóm kém dẫn đến giảm hiệu suất làm việc.

Cản trở việc giao tiếp hiệu quả

3. Đưa đến các quyết định sai lầm

Nếu một nhân viên cảm thấy ý kiến của họ bị bác bỏ có thể rời khỏi quá trình tương tác hay các quyết định hay bị các nhân viên kiêu ngạo cho là sai thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình ra quyết định.

4. Công việc quản lý trở nên áp lực

Có một nhân viên luôn nghi ngờ về những quyết định của bạn đưa ra và luôn phản bác lại chúng. Chắc chắn điều đó sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến thẩm quyền của bạn.

>>> Bài viết cùng chủ đề:

Bí quyếtquản lý nhân viên kiêu ngạo

1. Thu thập chứng cứ

Sẽ rất dễ để nhận biết một nhân viên kiêu ngạo thông qua hành động và thái độ của họ. Nhưng cũng phải thu thập những bằng chứng chắc chắn về họ.

Cách đơn giản nhất là thu âm những lần họ không chịu nghe sự hướng dẫn. Lấy bằng chứng về những lần họ cướp lời người khác và đối xử không công bằng với đồng nghiệp.

Thu thập chứng cứ của một nhân viên kiêu ngạo

Nhưng tốt hơn hết và lùi về sau để quan sát kỹ hơn để chắc chắn về những tác động của sự kiêu ngạo đó ảnh hưởng đến đội nhóm.

>>>Xem thêm: Biện pháp để đối phó với những nhân viên cứng đầu trong doanh nghiệp

2. Giao tiếp

Cho những nhân viên kiêu ngạo nhận thức được rằng những hành vi quá đáng sẽ không được chấp nhận. Có thể họ không nhận ra những tác động tiêu cực đó, nếu có người thông báo, có lẽ họ sẽ phải phát hoảng khi phát hiện ra.

Cần có một lịch hẹn với những nhân viên kiêu ngạo. Tập trung và những chứng cứ chắc chắn đã thu thập từ trước về những hành động sai trái của họ. Giải thích tại sao những điều đó là không chấp nhận được trong một tổ chức.

Nhấn mạnh cho họ biết tầm quan trọng của sự  khiêm tốn. Ở bước này hãy giao tiếp một cách nhẹ nhàng với họ trừ  khi có ai đó khiếu nại. Tuy nhiên, hãy nói rõ rằng bạn sẽ không tha thứ cho những hành vi trước đó của họ.

Giao tiếp - quản lý nhân viên kiêu ngạo hiệu quả

Bạn hãy chắc chắn là sẽ kiềm chế bản thân để không đưa ra những hành động quá đà khi đưa ra phản hồi cho những nhân viên kiêu ngạo.

>>>Xem thêm: Cách giúp nhân viên cởi mở trong giao tiếp hơn (Phần 1)

3. Chấp nhận rằng thay đổi cần thời gian

Có thể sau khi được khai sáng, những nhân viên kiêu ngạo sẽ chấp nhận thay đổi. Nhưng điều này không thay đổi ngay lập tức, nó cần có thời gian để tạo dựng lại cái mối quan hệ với các thành viên khác.

Vì vậy, đối với nhóm người này hãy lắng nghe nói và cho họ thấy rằng bạn nghiêm túc về chúng. Và có biện pháp xử lý những tình huống có thể xảy ra trong tương lai.

Để quản lý nhân viên kiêu ngạo một cách có hiệu quả nhất thì nên dùng phần mềm quản lý công việc online miễn phí. Nếu nắm được những bí quyết quản lý nhân viên trên, daonh nghiệp của bạn chắn chắn sẽ ngày càng bền vững.